Công nghệ VAR chính thức được áp dụng ở trận Viettel gặp Hà Tĩnh

Thứ ba - 25/07/2023 18:01
Sau thời gian chuẩn bị, Công ty VPF đã được FIFA phê chuẩn áp dụng công nghệ VAR vào một trận đấu chính thức. Cuộc đối đầu giữa CLB Viettel và Hà Tĩnh vào lúc 19g15 ngày 27-7-2023 tại vòng 3 giai đoạn II V-League 2023 được lựa chọn là trận đầu tiên được áp dụng công nghệ này.
D2023072505 1
Trọng tài Mai Xuân Hùng sẽ là trong tài VAR ở trận Viettel - Hà Tĩnh

“Bên cạnh việc phổ biến tất cả nội dung liên quan tới công tác tổ chức, luật, các quy định ở một trận đấu có VAR cho 2 đội bóng, chúng tôi cũng có những buổi làm việc với đối tác truyền hình, đối tác cung cấp kỹ thuật để các yêu cầu về trận đấu có VAR như quy định của FIFA được đáp ứng đầy đủ. Công ty VPF cũng đang phối hợp với CLB Viettel, BTC trận đấu để đảm bảo tổ chức tốt cho trận đấu”, Tổng giám đốc Công ty VPF Nguyễn Minh Ngọc chia sẻ.

Tổ trọng tài được phân công làm nhiệm vụ tại trận đấu đầu tiên áp dụng công nghệ VAR giữa CLB Viettel và Hà Tĩnh gồm có: Trọng tài chính Ngô Duy Lân; Hai trợ lý Nguyễn Trung Hậu, Phạm Hoài Tâm; Trọng tài thứ 4 Nguyễn Ngọc Châu; Trọng tài VAR Mai Xuân Hùng, AVAR Dương Hữu Phúc. Tất cả 6 Trọng tài này đều đã tham dự lớp đào tạo Trọng tài VAR và đã vượt qua các bài kiểm tra đánh giá của FIFA; Giám sát trọng tài Võ Minh Trí cũng là giảng viên của lớp trọng tài VAR này.

“Với những sự chuẩn bị kỹ lưỡng, VPF hy vọng trận đấu đầu tiên áp dụng VAR tại giải VĐQG sẽ đạt kết quả tích cực, đánh dấu mốc lịch sử đối với chặng đường phát triển của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam”, Ông Nguyễn Minh Ngọc nói thêm.

Đối với mỗi trận đấu được lựa chọn áp dụng VAR, Công ty VPF đều phải hoàn tất các thủ tục đăng ký với FIFA và lựa chọn các trận đấu theo đúng những khuyến nghị của FIFA đưa ra. Toàn bộ quá trình chuẩn bị, vận hành một trận đấu có VAR đều sẽ được ghi hình và gửi báo cáo về FIFA. FIFA sẽ giám sát toàn bộ quá trình này trong vòng 3 năm tới.
 
D2023072505 2
CLB Hà Tĩnh đã được Ban trọng tài gặp gỡ, phổ biến những vấn đề liên quan đến VAR hồi tuần trước

VAR (viết tắt của Video Assistant Referee) là một dạng áp dụng công nghệ tiên tiến vào việc hỗ trợ cho các trọng tài thông qua video. Công nghệ VAR được đưa vào sử dụng trong bóng đá nhằm giúp cho trọng tài có thể đưa ra các quyết định chính xác nhất thông qua các băng hình được ghi lại. VAR chỉ được sử dụng trong trường hợp một “lỗi rõ ràng” hoặc “tình huống nghiêm trọng bị bỏ lỡ” liên quan tới:

-Bàn thắng/không bàn thắng

-Phạt đền/không phạt đền

-Thẻ đỏ trực tiếp (không phải thẻ vàng thứ 2/cảnh cáo lần hai)

-Xác định nhầm cầu thủ vi phạm (trong trường hợp trọng tài cảnh cáo/phạt thẻ vàng hoặc truất quyền thi đấu).
CAO TƯỜNG
Theo SGGP.ORG.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây