Hãy giữ vững chí khí chiến đấu!

Thứ ba - 16/04/2024 05:07
“Hãy giữ vững chí khí chiến đấu!”- lời căn dặn của Tổng Bí thư Trần Phú là lời nhắn gửi các thế hệ những người cộng sản tiếp sau hãy luôn “Đặt lợi ích của Đảng và của nhân dân lao động lên trên, lên trước lợi ích riêng của cá nhân mình. Hết lòng hết sức phục vụ nhân dân. Vì Đảng, vì dân mà đấu tranh quên mình, gương mẫu trong mọi việc”…
D20240041601
Đồng chí Trần Phú với lời căn dặn bất hủ: “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu!”  
 
Đồng chí Trần Phú sinh ngày 1/5/1904, quê ở xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh; hy sinh ngày 6/9/1931 tại Sài Gòn. Từ một thanh niên yêu nước, sớm giác ngộ cách mạng, là học trò xuất sắc của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, đồng chí đã trở thành Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng trong những năm tháng sục sôi cách mạng. Đồng chí là nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, tấm gương cộng sản bất tử “đã vì dân, vì Đảng mà oanh liệt hy sinh, đã nêu gương chói lọi của đạo đức cách mạng chí công vô tư cho tất cả chúng ta học tập” (1).

Đồng chí Trần Phú đã có nhiều đóng góp to lớn về xây dựng Đảng, xây dựng tổ chức quần chúng. Đồng chí là người khởi thảo “Luận cương chính trị” được Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương thông qua tháng 10 năm 1930. Đây là văn kiện quan trọng của Đảng đã vận dụng những nguyên lý chủ nghĩa Mác - Lênin và những luận điểm cơ bản trong “Chính cương vắn tắt” và “Sách lược vắn tắt” do Nguyễn Ái Quốc soạn thảo đã được thông qua tại Hội nghị thành lập Đảng.

“Luận cương chính trị” năm 1930 đã đặt cách mạng Việt Nam và cách mạng Đông Dương trong mối quan hệ chặt chẽ với cục diện cách mạng thế giới với thời đại mới. Đó là xác định con đường phát triển của cách mạng Việt Nam và cách mạng Đông Dương là tiến hành cách mạng tư sản dân quyền, tiến lên cách mạng xã hội chủ nghĩa. “Luận cương chính trị” đã xác định rõ động lực chính của cách mạng; vai trò lãnh đạo của Đảng, phương pháp cách mạng.

Dù tuổi đời và thời kỳ đồng chí Trần Phú giữ chức Tổng Bí thư Đảng không dài, nhưng đã hoàn thành một khối lượng công việc có ý nghĩa to lớn. Đồng chí là tấm gương sáng chói về chí khí cách mạng và tinh thần kiên trung, bất khuất của người cộng sản. Những tháng ngày sống trong nhà tù đế quốc, dù bị tra tấn dã man, đồng chí vẫn kiên cường, luôn bình tĩnh, sáng suốt truyền nhiệt huyết, niềm tin vào thắng lợi của cách mạng đến các đồng chí cùng bị giam giữ. Đồng chí đã cùng với các bạn tù tổ chức nhiều cuộc đấu tranh vạch mặt chế độ lao tù man rợ, vô nhân đạo của kẻ thù; tổ chức những buổi huấn luyện chính trị ngay trong nhà tù đế quốc Pháp.  

Bị tra tấn dã man, tàn bạo và bệnh nặng ở Nhà thương Chợ Quán, tới lúc ra đi đồng chí vẫn kiên cường, giữ vững niềm tin. Đồng chí nắm tay người bạn tù cùng nằm ở nhà thương dặn lại: “Trước sau tôi chỉ mong anh chị em: Hãy giữ vững chí khí chiến đấu!”.

Dù đã cách xa chúng ta chúng ta gần thế kỷ, nhưng câu nói bất hủ ấy vẫn luôn vang vọng! Chiến đấu ở đây là chiến đấu cho lý tưởng cách mạng của Đảng, của dân tộc. Chí khí chiến đấu của người chiến sĩ cộng sản được bắt nguồn từ niềm tin vào lý tưởng cách mạng. Chỉ có niềm tin và giữ vững được niềm tin son sắt vào Đảng, dân tộc và Nhân dân mới có được dũng khí như vậy! Trong hoàn cảnh nghiệt ngã của sự sống, cận kề sự hy sinh trong cuộc chiến đấu sinh tử với kẻ thù, Tổng Bí thư Trần Phú vẫn luôn giữ vững niềm tin; niềm tin là dũng khí, sức mạnh để chiến thắng kẻ thù. Đó là tấm gương sáng ngời về lòng trung thành tuyệt đối với Đảng và cách mạng, khí phách hiên ngang trước kẻ thù, sẵn sàng hy sinh của người cộng sản mẫu mực.

“Hãy giữ vững chí khí chiến đấu!”, lời căn dặn của Tổng Bí thư Trần Phú là lời nhắn gửi các thế hệ những người cộng sản tiếp sau hãy luôn “Đặt lợi ích của Đảng và của nhân dân lao động lên trên, lên trước lợi ích riêng của cá nhân mình. Hết lòng hết sức phục vụ nhân dân. Vì Đảng, vì dân mà đấu tranh quên mình, gương mẫu trong mọi việc”(2). Hãy kiên định lý tưởng, kiên trì mục tiêu luôn vững vàng trên con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã chọn.

Cách mạng có lúc thăng trầm, lúc thuận lợi, khi khó khăn. Kẻ thù luôn có âm mưu xảo quyệt, không từ một thủ đoạn nào, khi hung bạo, lúc ngọt ngào đưa đến những viên kẹo đắng bọc đường hòng mua chuộc, dụ dỗ… tất cả đều muốn làm lung lay ý chí chiến đấu, bản lĩnh, niềm tin, lòng trung thành của người chiến sĩ cách mạng. Nhưng niềm tin vào Đảng và Nhân dân; vào thắng lợi cuối cùng của cách mạng luôn là động lực, sức mạnh, vũ khí để các anh chiến thắng mọi kẻ thù.

“Hãy giữ vững chí khí chiến đấu” là lời nhắn nhủ, niềm mong ước các thế hệ tiếp nối không bao giờ dừng bước trước mọi trở ngại, hiểm nguy. Có thể nói khái quát là giàu sang không thể quyến rũ, nghèo khó không thể chuyển lay, uy vũ không thể khuất phục. Dù hôm nay không phải đối diện trực tiếp với kẻ thù, súng đạn, không phải chịu cảnh bắt bớ, tra tấn tù đày, một mất một còn như những năm tháng “nước mất, nhà tan”… nhưng còn đó kẻ thù từ trong ta, đang đối diện với ta hàng ngày, hàng giờ và phải đấu tranh liên tục để chiến thắng, trước hết là chính mình.

“Hãy giữ vững chí khí chiến đấu”, khi nghĩ về câu nói bất hủ này nhà báo Hữu Thọ đã viết: “Cuộc chiến đấu để chiến thắng chính mình bao giờ cũng là cuộc chiến đấu khó khăn nhất. Chiến thắng mọi sức ép của các thế lực cường bạo của thế kỷ; chiến thắng mọi sự mua chuộc, lừa phỉnh, chiến thắng sự ham muốn không chính đáng của chính mình… là cuộc chiến đầy gian khổ mà chúng ta phải vượt qua, đòi hỏi chí khí chiến đấu rất dũng cảm của một chiến sĩ cách mạng với lòng tin khoa học vào chân lý cách mạng, định hướng phát triển của đất nước” (3)

“Hãy giữ vững chí khí chiến đấu” luôn trở thành khẩu hiệu hành động, đấu tranh hàng ngày của tất cả chúng ta. Đó là không nao núng, sa ngã trước mọi cám dỗ của cuộc sống, giữ vững lập trường, bản lĩnh, nhiệt huyết với công việc của người cán bộ, không ngừng học tập, rèn luyện; phát huy vai trò gương mẫu, trách nhiệm của người đứng đầu.

Tăng cường chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, văn hóa công sở, xử lý nghiêm cán bộ, công chức thờ ơ, vô cảm, né tránh, đùn đẩy, thiếu trách nhiệm, trì trệ, sợ trách nhiệm, sợ sai không dám làm nhất là ở người chịu trách nhiệm chính trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

“Hãy giữ vững chí khí chiến đấu”, lời hiệu triệu và lý tưởng sống của đồng chí Tổng Bí thư Trần Phú cách đây gần thế kỷ cũng là lý tưởng cách mạng của Đảng và Nhân dân ta tiếp tục vượt qua thử thách, khó khăn trên con đường cách mạng để đi đến thắng lợi to lớn hơn.

“Hãy giữ vững chí khí chiến đấu” đã trở thành thông điệp mạnh mẽ cho thời đại, cổ vũ động viên thôi thúc mọi người dân Hà Tĩnh, Việt Nam đoàn kết một lòng, cùng chung chí hướng, nêu cao tinh thần cách mạng tiến công, luôn đi đầu bước trước, nắm vững thời cơ, vượt qua thách thức, tạo các phong trào thi đua yêu nước rộng khắp, ra sức xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước cường thịnh, Nhân dân hạnh phúc.

“Hãy giữ vững chí khí chiến đấu! Tiếng nói ấy vang vọng ngàn đời sau. Hồn Trần Phú trong lòng dân tộc, cuộc đời Anh mãi khắc tim ta. Dòng máu của Anh nhuộm thắm cây đời. Cho hôm nay nở hoa kết trái” (4). Câu hát ngợi ca Tổng Bí thư Trần Phú trong ca khúc “Người con sông La” của cố nhạc sỹ Quốc Nam cứ vang lên mỗi dịp tháng 5 về.../.

-------------
(1). (2). Theo Hồ Chí Minh toàn tập – Đĩa CD ROM, tập 11, trang 602, 603.

(3).Trần Phú – Tổng Bí thư của Đảng, một tấm gương bất diệt. NXB Chính trị Quốc gia. Hà Nội 4/2004, trang 104.

(4). 180 ca khúc Hà Tĩnh. NXB Âm nhạc 2011, trang 256. 
Phan Trung Thành
Nguồn Đảng Cộng sản

Link gốc: Hãy giữ vững chí khí chiến đấu! (dangcongsan.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây