Hà Tĩnh: 'Hô biến' nhà ở thành chung cư mini

Thứ tư - 03/01/2024 10:45
Được cấp phép xây dựng nhà ở, nhưng chủ hộ đã “hô biến” thành chung cư mini cho thuê. Nghiêm trọng hơn, công trình này còn xây dựng sai với giấy phép đã được cấp…
Cụ thể, theo giấy phép xây dựng số 398/GPXD ngày 29/3/2021 do UBND TP Hà Tĩnh cấp cho hộ bà Nguyễn Thị Diệu (trú tại phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) được phép xây dựng nhà ở 4 tầng và tum thang. Vị trí xây dựng tại thửa đất số 35, tờ bản đồ số 11, số nhà 114, tổ dân phố 6, phường Trần Phú, diện tích đất là 213,5m2.

Thế nhưng, trong quá trình xây dựng, chủ hộ đã tự ý nâng chiều cao tầng áp mái để sử dụng thành các phòng trọ cho người dân thuê lại và 1 tum cầu thang máy, lợp mái; sàn các tầng 2,3,4 đổ bê tông lấn mương thoát bẩn phía sau 0,5 x 10,4 x 3 = 15,6m2 sai so với hồ sơ thiết kế được cấp phép. Nghiêm trọng hơn, gia đình bà Diệu còn xây dựng vượt 1 tầng (cấp phép 4 tầng xây vượt lên 5 tầng).
 
D2024010310 1
Mặc dù được cấp phép xây dựng nhà ở, nhưng bà Nguyễn Thị Diệu “hô biến” thành chung cư mini
 
Với những vi phạm trên, Ban quản lý dịch vụ công ích và Trật tự đô thị thành phố Hà Tĩnh đã tiến hành lập biên bản vi phạm trong hoạt động xây dựng, đồng thời tham mưu UBND thành phố Hà Tĩnh ra quyết định xử phạt hành chính và yêu cầu khắc phục các vi phạm tại Quyết định số 2495/QĐ-UBND ngày 12/11/2021. Nhưng đến nay, việc khắc phục hậu quả của chủ hộ vẫn chưa được thực hiện.

Còn tại chung cư mini số 25, đường Nguyễn Xuân Linh, tổ dân phố 3, phường Trần Phú của hộ ông Trần Châu Phi, công trình này được UBND thành Phố Hà Tĩnh cấy giấy phép số 945/GPXD ngày 17/10/2017 xây dựng nhà ở riêng lẻ 6 tầng và lợp mái, diện tích các tầng như nhau ( 7,04 x 20m =140,8m2).
 
D2024010310 2
Chung cư mini số 25, đường Nguyễn Xuân Linh, tổ dân phố 3, phường Trần Phú của hộ ông Trần Châu Phi đã từng bị cơ quan chức năng lập biên bản xử lý
 
Sau đó, được điều chỉnh lên 7 tầng và tum thang tổng diện tích 934m2 (tầng 7 là 75m2) phía sau làm kho và phòng thờ, tum cầu thang và lợp mái. Phần diện tích phía trước tầng 7 đã được chủ hộ lợp mái tôn sử dụng làm phòng họp không đúng với hồ sơ thiết kế xin điều chỉnh. Sự việc đã bị các cơ quan chức năng lập biên bản xử lý theo quy định.

Điều đáng nói ở đây, cả hai giấy phép được chính quyền cấp cho hai hộ dân nói trên tất cả đều được ghi rõ là xây dựng nhà ở riêng lẻ. Tuy nhiên, cả hai sau đó đều được biến tướng thành chung cư mini cho thuê.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó phòng Quản lý Đô thị thành phố Hà Tĩnh, cho biết: “Sau khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã tiến hành lập biên bản và yêu cầu các hộ gia đình nói trên phải nghiêm túc thực hiện theo đúng giấy phép đã được cấp, những phần vi phạm đã yêu cầu dừng thi công và khắc phục ngay”.
 
D2024010310 3
Một căn phòng tại chung cư mini 114 Trần Phú
 
Cũng theo ông Tuấn, đối với công trình nhà ở của hộ bà Nguyễn Thị Diệu thì việc yêu cầu họ tháo dỡ tầng 5 là rất khó khăn. Chúng tôi sẻ yêu cầu họ tháo dỡ một phần mái có lấn mương thoát bẩn…

Liên quan đến vấn đề xây nhà ở, nhưng sau đó biến tướng thành chung cư mini cho thuê, không đảm bảo về các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy và các quy định về an toàn cho người dân, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó phòng Quản lý Đô thị thành phố Hà Tĩnh cho biết thêm: “Hiện chưa có một quy định nào rõ ràng về vấn đề này, đây là tình trạng chung của nhiều địa phương và hiện chưa có một hướng giải quyết nào hợp lý…”.

Mặc dù sai phạm đã được chỉ rõ, nhưng đến nay các công trình vi phạm nói trên vẫn đang ngang nhiên tồn tại, dư luận đang đặt ra câu hỏi về năng lực quản lý cũng như trách nhiệm của người đứng đầu của các cơ quan liên quan?
 
Theo Quang Anh - Thành Văn Công lý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây