Xu thế thời tiết 10 ngày tới như thế nào?

Thứ sáu - 08/12/2023 05:53
Ngày 7/12, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa bản tin dự báo xu thế thời tiết 10 ngày tới.
Trung tâm dự báo thời tiết từ ngày 7/12 đến ngày 16/12 như sau: Trong 24 đến 48 giờ tới Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Đêm và sáng trời rét.
 
D20231120803
Ảnh minh họa: Quốc Thanh.
 
Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vài nơi, riêng phía Nam đêm 7/12 có mưa rải rác. Các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 9 đến ngày 17/9: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng; riêng vùng núi Bắc Bộ từ ngày 12-13/12 có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Sáng và đêm trời lạnh. Các khu vực khác ít mưa, ngày trời nắng.

Trước đó Trung tâm cũng đưa bản tin dự báo khí hậu thời hạn tháng trên phạm vi toàn quốc (tháng 12/2023).

Về nhiệt độ trung bình, theo Trung tâm: Khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến cao hơn so biến trung bình nhiều năm từ 1,0-2,0 độ C; ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến cao hơn từ 0,5-1,0 độ C, có nơi cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trong tháng 12/2023, tổng lượng mưa trên khu vực Bắc Bộ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 20-50mm, một số nơi phía Tây Bắc Bộ cao hơn trên 50mm; khu vực Bắc Trung Bộ cao hơn từ 15-30mm, có nơi cao hơn; khu vực Trung và Nam Trung Bộ thấp hơn từ 40-70mm, có nơi thấp hơn; khu vực Tây Nguyên thấp hơn từ 10-20mm; tại khu vực Nam Bộ: khu vực Miền Đông phổ biến thấp hơn từ 5-15mm, khu vực Miền Tây cao hơn từ 5-15mm so với trung bình nhiều năm 3 cùng thời kỳ

Trung tâm cũng cho hay, trong tháng 12/2023, vẫn có khả năng xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Không khí lạnh trong tháng 12/2023 tiếp tục gia tăng về tần suất. Tuy nhiên, cường độ các đợt không khí lạnh có xu hướng hoạt động yếu hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Các đợt mưa vừa, mưa to vẫn tiếp tục có khả năng xảy ra tại khu vực Trung Bộ. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giảm, tuy nhiên vẫn cần đề phòng có ngày xuất hiện mưa rào và dông. Hiêṇ tượṇg dông, lốc và sét có thể kèm theo mưa đá vẫn tiếp tục xuất hiệṇ trên phạm vi toàn quốc.

Khả năng tác động đến môi trường, điều kiện sống, cơ sở hạ tầng, các hoạt động kinh tế-xã hội: Trong tháng 12/2023, bão/áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn, gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân.

Thời kỳ này cũng là thời điểm cuối của mùa mưa tại khu vực Trung Bộ, tuy nhiên các đợt mưa lớn do ảnh hưởng của các hình thế thời tiết như không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao sẽ vẫn còn xảy ra trên khu vực, cần đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất đá trên khu vực. Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.
 
Theo Đại đoàn kết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây