Tranh cãi vì thịt chó

Thứ tư - 10/01/2024 14:40
Hàn Quốc là quốc gia nổi tiếng bởi thói quen ăn thịt chó và có lượng tiêu thụ hàng đầu thế giới loại thực phẩm này.
D20240101006
Minh họa/INT
 
Hàn Quốc là quốc gia nổi tiếng bởi thói quen ăn thịt chó và có lượng tiêu thụ hàng đầu thế giới loại thực phẩm này. Nhưng với dự luật mới thông qua, tình hình sẽ có thay đổi mang tính bước ngoặt.

Ngày 9/1, Quốc hội Hàn Quốc đã phê chuẩn bản dự luật cấm việc nuôi và giết mổ thịt chó để kinh doanh, nhưng ân hạn 3 năm và chính thức bắt đầu có hiệu lực từ năm 2027.


Dự luật gây ra nhiều tranh cãi này được cả Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền và Đảng Dân Chủ (DP) đối lập cùng nhau thúc đẩy, tạo ra thay đổi đối với thói quen ẩm thực có hàng thế kỷ ở nước này.

Dự luật có các quy định chính là cấm hoạt động kinh doanh thịt chó như cấm nuôi, giết mổ, phân phối và bán loại thịt này cho con người sử dụng. Luật mới cũng sẽ đưa ra những hỗ trợ cho người kinh doanh thực phẩm này chuyển nghề khi phải dừng công việc. Còn những người vi phạm vẫn kinh doanh thịt chó có thể bị phạt tù tới 3 năm hoặc phạt tiền 30 triệu won (tương đương 23.000 USD).

Tuy nhiên, luật mới của Hàn Quốc lại không đưa ra hình phạt đối với người ăn thịt chó, đồng nghĩa luật chỉ nhằm vào người kinh doanh mặt hàng này. Luật cho phép thời gian chuyển tiếp 3 năm để các chủ trang trại, nhà hàng thịt chó và những người kinh doanh trong lĩnh vực này đóng cửa và thay đổi hoạt động trước khi đi vào thực thi từ năm 2027.

Dự luật được phê chuẩn trong bối cảnh nhận thức về quyền động vật và số lượng người nuôi chó làm thú cưng ngày càng tăng tại Hàn Quốc nên nhận được sự ủng hộ của nhiều người. Việc ủng hộ cấm tiêu thụ thịt chó cũng tăng lên dưới thời Tổng thống Yoon Suk Yeol vốn được biết đến là người yêu động vật.

Tuy nhiên, dự luật cũng đối mặt với làn sóng phản đối không nhỏ khi có đông đảo người tham gia kinh doanh mặt hàng này. Theo thống kê của Chính phủ Hàn Quốc, nước này hiện có khoảng 1.150 trang trại nuôi chó, 34 lò giết mổ quy mô lớn, 219 nhà phân phối và khoảng 1.600 nhà hàng khắp cả nước chuyên bán các món ăn làm từ thịt chó.

Việc cấm kinh doanh thịt chó vì vậy tác động đến kế sinh nhai của nhiều người nên đối mặt với không ít ý kiến trái chiều. Hồi tháng 11/2023, hàng trăm nông dân Hàn Quốc chuyên làm nghề nuôi chó lấy thịt đã dọa sẽ thả khoảng 2 triệu con chó gần Văn phòng Tổng thống ở Seoul, khi các nghị sĩ đang thúc đẩy Quốc hội thông qua luật cấm buôn bán và tiêu thụ thịt chó thời điểm đó.

Hiệp hội nông dân nuôi chó lấy thịt ở Hàn Quốc còn kiên trì vận động chính phủ phân loại chó là một loại gia súc như lợn, bò, cừu, dê nhưng không thành công. Thói quen ăn thịt chó đã có từ hàng thế kỷ tại Hàn Quốc khi một số người tin rằng thực phẩm này có lợi cho sức khỏe trong mùa Hè, nên việc cấm kinh doanh mặt hàng này bị phản đối là điều dễ hiểu.

Đa phần người còn duy trì thói quen ăn thịt chó ở Hàn Quốc hiện nay là những người lớn tuổi, còn người trẻ tuổi chỉ trích việc giết mổ chó vì coi đây là thú cưng.

Khảo sát của Gallup Hàn Quốc năm 2022 cho thấy có khoảng 64% người được hỏi phản đối việc tiêu thụ thịt chó và số người ủng hộ ăn thịt chó đã giảm mạnh xuống còn 8%. Do đó, luật mới ban hành cũng thể hiện xu hướng của thời đại khi các thói quen ẩm thực truyền thống dần bị thay thế không chỉ tại Hàn Quốc.

Theo Đức Anh giaoducthoidai.vn

Link gốc: Tranh cãi vì thịt chó | Báo Giáo dục và Thời đại Online (giaoducthoidai.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây