Sông lấn làng, dân thấp thỏm lo âu khi mùa mưa lũ đến

Thứ ba - 10/10/2023 05:45
Hàng trăm hộ dân tại xã Hương Liên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đang sống trong cảnh thấp thỏm lo sợ trong mùa mưa lũ vì bờ sông sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt có những vị trí lấn sát sâu vào đường dân sinh...
Theo phản ánh của người dân, tình trạng sạt lở hai bên bờ sông Ngàn Sâu tại xã Hương Liên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) xảy ra nhiều năm nay. Đặc biệt tình trạng nghiêm trọng hơn sau đợt mưa lũ vừa qua.

Chỉ sau trận mưa lũ vào cuối tháng 9, nhiều ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân bị lòng sông Ngàn Sâu ăn sâu vào bên trong, để lại những vết lở nham nhở. Ngoài ra khu vực đường dân sinh nối từ thôn 1 đến bản Rào Tre bị xói lở nghiêm trọng, chỉ còn khoảng ít mét nữa sẽ lấn vào tận đường dân sinh và khu dân cư.

Bà Thủy (trú tại thôn 1, xã Hương Liên) cho biết, hầu như sau mỗi trận mưa lũ đi qua, nhiều diện tích hoa màu của người dân lại bị cuốn trôi. Vì vậy, điều quan tâm nhất hiện nay của người dân là mong muốn chính quyền xem xét xử lý, sớm xây dựng kè, nhằm giải quyết tình trạng sạt lở, để người dân ổn định cuộc sống…
 
D2023100910 4
Bờ sông Ngàn Sâu bị xói lở, ăn sâu vào khu vực đất sản xuất của người dân xã Hương Liên.

“Nhiều diện tích đất sản xuất và hoa màu của người dân bị nước sông cuốn trôi trong đợt lũ vừa qua. Dân bất lực không làm được gì, giờ đến mùa mưa lũ lại lo lắng. Nếu không có biện pháp gia cố bờ kè thì chỉ vài đợt mưa lũ nữa sông sẽ lấn vào khu vực nhà dân ở mất”, bà Thủy cho hay.

Ghi nhận tại thôn 1, xã Hương Liên, khu vực bờ sông Ngàn Sâu đã sạt lở “nuốt chửng” nhiều diện tích đất hoa màu của người dân. Một số điểm sạt lở gần khu dân cư, chính quyền địa phương đã cắm biển, căng dây cảnh báo nguy hiểm, người dân hạn chế qua lại. Theo UBND xã Hương Liên, tình trạng sạt lở đã diễn ra nhiều năm nay, mỗi năm sông càng lấn sâu vào khu vực người dân sinh sống. Khi có mưa lớn, tình trạng sạt lở càng nghiêm trọng.

Ông Đinh Văn Sánh – Chủ tịch UBND xã Hương Liên, huyện Hương Khê cho biết, hàng năm sau một đợt mưa lũ khiến nhiều diện tích đất hoa màu của người dân bị sông cuốn trôi. Khu vực sạt lở chủ yếu xảy ra tại thôn 1, nơi đây có 136 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu.

Điều đáng lo ngại là trục đường chính của xã đang bị đe dọa khi vị trí sạt lở cách đường còn khoảng 9m. Vì kinh phí khắc phục, làm kè chống sạt lở quá lớn, trong khi đó ngân sách xã không có nên thời gian qua địa phương đã nhiều lần đề xuất lên cấp huyện để xin dự án.
 
D2023100910 5
Khu vực sạt lở lấn sâu vào khu dân cư, đến mùa mưa lũ người dân lại thấp thỏm lo sợ.
 
“Vì kinh phí quá lớn nên đến nay vẫn chưa có nguồn vốn để thực hiện. Đối với vị trí sạt lở gần khu vực dân cư, phương án khắc phục có thể làm rọ đá và trồng tre chống xói lở”, ông Sánh nói.

Ông Nguyễn Trí Đồng – Trưởng phòng NN&PTNT Hương Khê cho biết, sau đợt mưa lũ vừa qua 2km bờ sông Ngàn Sâu tại xã Hương Liên bị sạt lở nghiêm trọng. Nếu thời gian tới tiếp tục có mưa và xuất hiện thêm 2 đợt lũ thì một số khu vực dân cư tại xã này cũng bị đe doạ khi lòng sông Ngàn Sâu ngày càng lấn sâu vào bên trong. Trước mắt để đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ, địa phương tuyên truyền những hộ dân sống gần khu vực nguy hiểm, dễ xảy ra sạt lở phải di chuyển đến vị trí khác để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản.
Hoài Nam
Nguồn Tiền phong

Link gốc: Sông lấn làng, dân thấp thỏm lo âu khi mùa mưa lũ đến (tienphong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây