Khi nam giới làm công tác phụ nữ

Chủ nhật - 01/10/2023 07:25
Để phù hợp với tình hình, nhiệm vụ và đáp ứng yêu cầu của phong trào phụ nữ, công tác Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam trong giai đoạn mới, Điều lệ Hội LHPN Việt Nam sửa đổi, bổ sung được thông qua tại Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 có điểm mới về công nhận hội viên danh dự ghi nhận, tôn vinh những người có tầm ảnh hưởng, đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ, hoạt động Hội và đặc biệt “hội viên danh dự cũng có thể là nam giới”.
D2023100101 1
Hội LHPN thị trấn Kép, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang kết nạp 9 nam hội viên danh dự. Nguồn: Báo PNVN

Sẽ là thiếu sót nếu không ghi nhận sự đóng góp của nam giới cho phụ nữ

Khoản 2 Điều 3 Điều lệ Hội LHPN Việt Nam sửa đổi, bổ sung quy định: “Hội viên danh dự là người từ đủ 18 tuổi trở lên, có uy tín, tầm ảnh hưởng, có đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ và hoạt động Hội, tán thành Điều lệ Hội, tự nguyện gia nhập Hội, được cấp có thẩm quyền công nhận là hội viên danh dự”.

Theo Hội LHPN Việt Nam, sở dĩ đưa quy định về “hội viên danh dự” vào Điều lệ của Hội vì trong giai đoạn vừa qua, Hội LHPN Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ rất đắc lực của các cá nhân có sự ảnh hưởng trong xã hội như giới văn nghệ sĩ, các nhà ngoại giao, các nhà hoạt động xã hội. Họ đều là những người mong muốn được cống hiến, tham gia, đóng góp vào các hoạt động của Hội, sự tiến bộ của phụ nữ và xây dựng phong trào phụ nữ. Với mong muốn tập hợp lực lượng này tham gia các hoạt động Hội, Điều lệ khóa XIII đã nghiên cứu, bổ sung thêm một khoản tại Điều 3 về đối tượng hội viên mà Hội LHPN Việt Nam hướng tới trong nhiệm kỳ này chính là hội viên danh dự của Hội.

‎Hội LHPN Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội có đặc thù về giới. Mặc dù vậy, xét từ yêu cầu thực tiễn, tổ chức Hội nhận thấy việc khuôn hẹp đối tượng hội viên danh dự mà không tính đến nam giới để đồng hành, góp phần tích cực thực hiện công tác bình đẳng giới là thiếu sót. Vì vậy, những hội viên danh dự mà Hội hướng đến ngoài phụ nữ sẽ có cả lực lượng nam giới. Việc bổ sung quy định tại Điều 3 đã đồng thời cũng được nghiên cứu để điều chỉnh các điều khoản đi kèm về quyền và nhiệm vụ cho đầy đủ (Điều 6, Điều 7 đã quy định rõ quyền và nghĩa vụ của hội viên danh dự).

Ngày 11/3/2022, tại cuộc họp báo thông tin nhanh kết quả Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương đã cho biết, điểm mới căn bản trong Điều lệ Hội LHPN Việt Nam sửa đổi, bổ sung là công nhận bổ sung quy định về hội viên danh dự nhằm ghi nhận, tôn vinh những người có tầm ảnh hưởng, đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ, hoạt động Hội. “Theo đó, hội viên danh dự cũng có thể là nam giới hoặc người nước ngoài”, theo bà Nguyễn Thị Minh Hương.

Trả lời phỏng vấn báo chí bên lề cuộc họp báo này, Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cho biết: “Những hội viên danh dự là những người có ảnh hưởng lớn, có uy tín trong xã hội và có đóng góp tích cực trong các hoạt động của Hội”. Cũng theo bà Nga, sau khi đưa nội dung này vào Điều lệ, Hội sẽ ban hành hướng dẫn thực hiện Điều lệ. Theo đó, sẽ có tiêu chí cụ thể để xét hội viên danh dự, trong đó, ngoài nữ giới, hội viên danh dự có thể là nam giới.

Đầu tháng 7/2022, Hội LHPN Việt Nam đã ban hành Hướng dẫn thực hiện Điều lệ, có tiêu chí cụ thể để xét công nhận hội viên danh dự và hướng dẫn rõ ngoài nữ giới có cả nam giới tham gia là hội viên danh dự của Hội.

Là hậu phương vững chắc cho chị em

Huyện Lạng Giang là huyện đầu tiên của tỉnh Bắc Giang thực hiện điểm mới trong Điều lệ bổ sung của Hội LHPN Việt Nam quy định về hội viên danh dự nhằm ghi nhận, tôn vinh những người có ảnh hưởng, nhiều đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ và hoạt động Hội. Hội LHPN thị trấn Kép, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức công bố quyết định kết nạp 9 nam giới là hội viên danh dự của Hội. Đến nay, toàn huyện có 19 hội viên danh dự là nam giới ở thị trấn Kép và xã Nghĩa Hưng. Các hội viên danh dự đều là cán bộ đang công tác, đảm nhận những chức vụ của địa phương như bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, chi hội trưởng người cao tuổi…
 
D2023100101 2
Anh Nông Văn Thế, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Giáo Hiệu chia sẻ thông tin với phụ nữ địa phương. (Nguồn ảnh: Hội LHPNVN)

Tại buổi kết nạp, trao đổi với báo chí, ông Phạm Sỹ Dược - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận tổ dân phố số 2 là một trong 9 hội viên danh dự cho biết, việc kết nạp là hội viên sẽ giúp cho gắn bó với Hội, để từ đây có thể chia sẻ những hoạt động của Hội. “Chúng tôi sẽ là hậu phương vững chắc cho chị em trong công việc của gia đình cũng như của Hội”, theo ông Phạm Sỹ Dược. Được biết, căn cứ vào nhiệm vụ của hội viên danh dự, Hội LHPN thị trấn Kép phân công nhiệm vụ nhằm phát huy vai trò của từng cá nhân như tham gia báo cáo viên, tuyên truyền viên các sự kiện, hoạt động do Hội tổ chức; giúp đỡ và hỗ trợ, tư vấn cho hội viên, phụ nữ về tinh thần, vật chất… phù hợp với điều kiện, khả năng, thế mạnh của mỗi hội viên danh dự.

Hoạt động Hội cần có sự đóng góp, thấu hiểu của nam giới - đó là quan điểm của anh Ngô Văn Phúc - chuyên viên có thâm niên 15 năm công tác tại Hội LHPN tỉnh Yên Bái, có nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai, tổ chức hoạt động Hội. Anh Ngô Văn Phúc thường xuyên tham gia các chuyến công tác dài ngày tại vùng cao, vùng dân tộc thiểu số.

“Là một cán bộ Hội, bản thân trực tiếp triển khai các hoạt động tới hội viên, phụ nữ, tôi nhận thấy người có uy tín (đại diện cho Hội) là nam giới có vai trò rất lớn trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động tại cơ sở. Những hoạt động tuyên truyền, vận động về bình đẳng giới, về phòng, chống bạo lực gia đình có sự tham gia của nam giới sẽ mang nhiều ý nghĩa. Vì có nhiều việc như tuyên truyền, vận động những đối tượng gây bạo lực gia đình hay tham gia các đoàn công tác “3 cùng” với dân tại vùng cao trong thời gian dài ngày, rất cần sự tham gia của nam giới. Việc nam giới là hội viên danh dự sẽ gắn trách nhiệm của họ với thực hiện bình đẳng giới, cũng là vì sự phát triển chung của xã hội”, trao đổi với truyền thông anh Phúc cho biết.

Anh Nông Văn Thế, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Giáo Hiệu, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn, là 1 trong số 22 nam giới trên địa bàn xã Giáo Hiệu được công nhận là hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Theo anh Thế, nam giới là hội viên danh dự sẽ tiếp sức để phong trào phụ nữ và hoạt động Hội tại địa phương ngày càng hoạt động có chiều sâu, hiệu quả. Những hội viên danh dự được công nhận lần này dù ở nhiều vị trí công tác khác nhau như lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, trưởng thôn, bí thư chi bộ nhưng họ đều là những người có uy tín, có những đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ và hoạt động Hội tại địa phương.

Xã Giáo Hiệu có 8 thôn, dân số của cả xã là hơn 2 nghìn người đa số là đồng bào dân tộc Mông, Dao, Tày, trong đó số hội viên phụ nữ là 328 người. Thu nhập bình quân theo đầu người của xã còn thấp so với mặt bằng chung của tỉnh. Tại xã, mỗi gia đình hiện có một phụ nữ tham gia tổ chức Hội. Vai trò của phụ nữ trên địa bàn xã để phát triển kinh tế - xã hội, tăng thu nhập cho gia đình, góp phần thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng nông thôn mới là rất quan trọng. Tuy nhiên, phụ nữ trên địa bàn xã còn những hạn chế về trình độ, nhận thức, cũng như gặp nhiều khó khăn trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Điều này đòi hỏi các cấp Hội cần tăng cường các hoạt động hỗ trợ hội viên phụ nữ.

Vì vậy, theo anh Nông Văn Thế, làm sao để chị em hiểu được vai trò của tổ chức Hội, tình nguyện tham gia tổ chức Hội không chỉ là nhiệm vụ của cán bộ Hội địa phương mà còn cần sự tham gia của các hội viên danh dự. Trong số 22 hội viên danh dự vừa được công nhận của xã, người trẻ tuổi nhất năm nay 31 tuổi, người cao tuổi nhất 60 tuổi. Thực tế nhiều năm qua, nam giới trên địa bàn xã đã tích cực hỗ trợ các hoạt động của Hội Phụ nữ như tham gia trồng vườn hoa, tuyến đường hoa, thu gom rác thải...
Thực hiện quy định của Điều lệ Hội LHPN Việt Nam sửa đổi, bổ sung về hội viên danh dự, từ tháng 7/2022 đến nay, các cấp Hội trên cả nước đã kết nạp rất nhiều nam giới trở thành hội viên Hội LHPN. Đơn cử như mới đây nhất ngày 16/9/2023, 95 nam giới có uy tín, tầm ảnh hưởng, đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ tại Quảng Bình đã được kết nạp làm hội viên danh dự Hội LHPN Việt Nam tỉnh Quảng Bình. Cũng trong tháng 9, Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh, 31 nam giới tại địa phương đã trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Đây là những nam giới đầu tiên tại Hà Tĩnh được kết nạp vào Hội LHPN. Tháng 8/2023, 6 nam giới tại Quảng Trị được kết nạp vào Hội LHPN Việt Nam đều là những người có uy tín, tầm ảnh hưởng, tích cực đóng góp cho sự tiến bộ của phụ nữ tại địa phương. Hội LHPN tỉnh Yên Bái cũng công bố quyết định công nhận 6 đồng chí lãnh đạo tổ chức, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các ngành, đoàn thể của tỉnh là hội viên danh dự của Hội...

Có thể nói, việc nam giới là hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam là một điều mới mẻ nhưng cũng rất cần thiết. Phong trào phụ nữ nói chung cũng như hoạt động của tổ chức Hội nói riêng rất cần có sự đóng góp, thấu hiểu của nam giới.
 
Hồng Minh
Theo Baophapluat.vn

Link gốc: Khi nam giới làm công tác phụ nữ | Báo Pháp luật Việt Nam điện tử (baophapluat.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây