Mực nhày Vũng Áng được nuôi bè trực tiếp ở biển
Hà Tĩnh là tỉnh được thiên nhiên ban tặng cho bờ biển dài, ngư trường rộng lớn, nguồn tài nguyên biển phong phú với nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế cao. Một trong số đó là mực nhảy (hay còn gọi là mực nháy) Vũng Áng. Đây được xem là món “đặc sản” không chỉ với người dân Hà Tĩnh mà nức tiếng du khách khắp cả nước khi ghé về Hà Tĩnh cũng muốn được một lần thử món ăn đặc biệt này.
Hàng chục năm nay, đặc sản hải sản mực nhảy Vũng Áng đã tạo được thương hiệu mà khi nhắc đến Hà Tĩnh ai cũng nghĩ đến ngay món ăn này. Chính đó cũng đã làm nên ẩm thực Việt Nam thêm phần phong phú.
Mực vẫn được thỏa sức tung tăng như ngoài biển khơi
Mùa mực nhảy Vũng Áng thường bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 8 hàng năm. Những con mực tươi sống được người dân lành nghề đi câu trong đêm, thả nuôi vào khoang thuyền có trữ sẵn nước biển rồi đem về bán cho các chủ nhà hàng nổi kinh doanh hải sản ở bên bờ biển thuộc địa bàn thôn Hải Phong (xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).
Sau khi về đây nhà hàng tiếp tục cho chúng vào lồng nuôi trực tiếp dưới biển, mực lại thỏa sức tung tăng.
Khi du khách đến muốn thưởng thức sẽ trực tiếp xuống bè và dùng một cái vợt dài để trực tiếp vợt mực lên. Tùy vào sức ăn và số lượng người để lấy số mực phù hợp. Những con mực đang nhảy lanh tác được mang lên cân và đưa đi chế biến những món theo yêu cầu.
Có những thực khách vớt mực lên ăn trực tiếp ngay tại bè
Chị Hà- một du khách ở thành phố Hà Tĩnh cho biết: “Nhà của tôi cách đây cả gần 100km nhưng năm nào vào mùa mực nhảy Vũng Áng tôi cũng rủ bạn bè, người thân vào đây để thưởng thức món ăn này. Năm nay khi biết đã có mực nhảy, tôi đã rủ mấy chị em vào ngay. Dù tôi đã đi rất nhiều nơi, nhưng mực nhảy thì không ở đâu qua được ở Vũng Áng.
Mực hấp nguyên con để thấy được độ tươi ngon
Mực nhảy Vũng Áng có hương vị rất đặc trưng, con mực ăn rất chắc, đậm, hậu vị ngọt và tươi, thơm ngon hơn mực ở những vùng biển khác. Du khách đến đây thưởng thức một lần là sẽ nhớ mãi.
Để giữ được nguyên hương vị của mực, cũng như độ tươi ngon, có những thực khách xuống tại bè vớt mực lên ăn trực tiếp, được chế biến thành món gỏi, hấp, luộc nguyên con. Gia vị ăn kèm thì không thể nào thiếu được đó là lá lốt, rau sống, đặc biệt món nước chấm xì dầu, mù tạt,… điều này sẽ giúp món ăn thêm phần ngon, hấp dẫn hơn khi thưởng thức.
Những miếng mực giòn, ngọt được nhà hàng chế biến thành món gỏi mực hấp dẫn
Mặc dù giá mực nhảy Vũng Áng hiện nay khá cao, dao động từ 600.000 - 700.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm lên đến trên 700.000 - 800.000 đồng/kg, nhưng vẫn có rất đông du khách trong và ngoài tỉnh về các nhà hàng nổi ở thôn Hải Phong để thưởng thức. Thậm chí nhiều du khách còn chủ động gọi điện liên hệ đặt bàn, đặt mực nhảy Vũng Áng từ trước vì sợ hết hàng.
Có nhiều người không có điều kiện vào tận nơi để thưởng thức cũng gọi điện đặt nhà hàng chế biến sẵn rồi gửi về.
Dù vậy nhưng vào những dịp lễ Tết, mùa du lịch các nhà hàng nổi này nhiều thời điểm cũng cháy hàng.
Để vớt mực lên người ta thường dùng những cây vợt dài như vậy để không ảnh hưởng đến những con khác
Đến với những nhà hàng nổi nơi đây, du khách không chỉ được thưởng thức món mực nhảy nức tiếng mà còn có nhiều loại hải sản khác tươi ngon không kém phần.
Việc kinh doanh hàng hải sản, đặc biệt là mực nhảy Vũng Áng tại các nhà hàng nổi thôn Hải Phong không những giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế cho người dân mà còn góp phần quảng bá, thu hút, kết nối, phát triển du lịch của Hà Tĩnh.