Hà Tĩnh: Trúng đậm ốc ruốc sau mưa lũ

Thứ ba - 03/10/2023 11:35
Sau đợt mưa lũ vừa qua, số lượng ốc ruốc tấp vào khu vực dọc bờ biển địa bàn xã Thịnh Lộc, xã Thạch Kim và thị trấn Lộc Hà rất nhiều, đặc biệt có mật độ rất dày nên dễ cào bắt. Người dân nơi đây háo hức đón nhận lộc biển trời cho.
D2023100210 2
Ốc ruốc món quà quý giá thiên nhiên ban tặng cho cư dân vùng đất ven biển miền Trung.

Ốc ruốc được ví như một món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho cư dân vùng đất ven biển miền Trung. Ốc ruốc hay còn gọi là ốc chép, có kích cỡ nhỏ bằng hạt nút áo (khuy áo) với vỏ có nhiều màu sắc sặc sỡ... Ốc ruốc sống gần bờ biển và thường tụ lại thành từng đám, có lúc nổi dật dờ theo con sóng biển ven bờ, có lúc nằm dày đặc ngay bờ biển.

Thời điểm này ốc ruốc xuất hiện ở khu vực dọc bờ biển địa bàn xã Thịnh Lộc, xã Thạch Kim và thị trấn Lộc Hà rất nhiều nên dễ cào bắt. Là loài ốc được ưa chuộng nên ốc ruốc cào bắt bao nhiêu đều được thu mua hết.
 
D2023100210 3
Từng nhóm tụ tập lội ra ngoài mặt nước biển ngang bụng, cách bờ khoảng 10-50m cào bắt con ốc ruốc nằm trộn lẫn dưới lớp cát.
 
Sáng sớm, từng nhóm tụ tập lội ra ngoài mặt nước biển ngang bụng, cách bờ khoảng 10-50m cào bắt con ốc ruốc nằm trộn lẫn dưới lớp cát. Sau đó, cứ khoảng 20 phút ngâm mình dưới nước biển, họ lại mang lên bờ khoảng 10 kg ốc ruốc biển lẫn các loài nhuyễn thể. Thành quả thu được, người dân nhanh chóng đưa lên bờ và đổ ốc vào các bao tải đã được chuẩn bị sẵn.

Dụng cụ người dân mang theo là chiếc cào bằng tre và nhựa thủ công dài 1,5 đến 2,5m, có gắn túi lưới ở phía đáy dài 5-8m.
 
D2023100210 4
Dụng cụ thủ công người dân mang theo.
 
Nghề cào ốc nhìn vào đơn giản nhưng rất vất vả, cần phải có sức khỏe tốt. Ngoài ra nghề cào ốc còn phụ thuộc vào thời tiết, nếu trời nắng sóng biển êm thì cào được nhiều hơn, còn ngày biển động thì sản lượng sẽ thấp hơn. Bên cạnh đó, thủy triều thường xuống vào rạng sáng nên phải tranh thủ ra cào. Tuy nhiên, không khí làm việc cào ốc ruốc diễn ra rất khẩn trương và rộn vang tiếng cười nói cả một khu vực.

Được biết, trung bình mỗi gia đình sẽ cào bắt được từ 7-10 bao tải ốc ruốc mỗi ngày. Từng bao tải ốc ruốc đầy ắp lần lượt được bốc xếp lên chiếc xe công nông đầu ngang đi ra tận bờ biển, tiếp đó ốc ruốc được vận chuyển đưa lên địa điểm tập kết ở trên bờ kè ven biển để bốc lên các thùng xe container đưa đi tiêu thụ.
 
D2023100210 5
Người dân vui mừng và phấn khởi vì có thêm thu nhập.
 
Ốc ruốc được các thương lái thu gom, tập kết lên 6-8 thùng xe container rồi vận chuyển đi vào miền Nam tiêu thụ, để nghiền làm thức ăn cho nuôi thủy hải sản. Hiện nay, giá mỗi bao tải ốc ruốc được bán tại khu vực bờ biển của địa phương dao động khoảng từ 60.000-80.000 đồng, bình quân mỗi người một ngày thu nhập khoảng 500.000 đồng, nhiều người thu nhập lên đến hàng triệu đồng.

Anh Trần Văn Bình (45 tuổi, ở xã Thạch Kim) cho biết: “Đón nhận lộc biển chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi vì có thêm thu nhập cho gia đình. Gia đình tôi trung bình mỗi ngày thu về được 500.000 đồng”.
 
D2023100210 1
Từng bao tải ốc ruốc đầy ắp...
 
Nhiều gia đình sinh sống ven bãi biển đã huy động tối đa nhân lực để ra biển kiếm tiền triệu mỗi ngày. Tuy đã đánh bắt được số lượng lớn nhưng ốc ruốc gần bờ hiện vẫn còn nhiều, vì vậy, những ngày tới, bà con chúng tôi sẽ tiếp tục ra đây khai thác. Anh Bình cho biết thêm.

Phó Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) Trần Văn Quý chia sẻ, sau ảnh hưởng mưa lũ vừa qua, ốc ruốc xuất hiện dọc bờ biển của xã này rất nhiều, nhất là lúc mực nước từ cổ chân đến ngang bụng. Không chỉ có người dân ở huyện Lộc Hà mà nhiều người dân ở tận trong địa bàn tỉnh Quảng Bình cũng ra đây cào bắt ốc ruốc.

Chị Hạnh (57 tuổi, Quảng Bình) vui mừng cho biết, bản thân dành thời gian rảnh ra đây kiếm thêm thu nhập nhờ cào bắt ốc ruốc, công việc luôn tay luôn chân nhưng có thu nhập đáng kể, lại được người mua săn đón nên rất háo hức dù quãng đường khá xa.
Hoài Thanh
Theo  KT&ĐU

Link gốc: Hà Tĩnh: Trúng đậm ốc ruốc sau mưa lũ (kinhtedouong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây