Hà Tĩnh: Thống nhất sử dụng nhà tang lễ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh để tổ chức tang lễ cho nhân dân

Thứ sáu - 08/12/2023 19:56
Đó là nội dung được Giám đốc Sở Xây dựng trả lời tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh về nội dung: “Hiện nay, tỉnh chưa có nhà tang lễ đạt tiêu chuẩn. Đề nghị UBND tỉnh cho biết tỉnh có chủ trương, lộ trình xây dựng nhà tang lễ hay không?”.
 
D20231120809
Giám đốc Sở Xây dựng Hà Tĩnh Nguyễn Quốc Hà trả lời phiên chất vấn.
 
Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh nói chung và của thành phố Hà Tĩnh nói riêng chưa có nhà tang lễ tập trung. Các hộ gia đình, cá nhân khi có việc tang thường tổ chức tại nhà, dẫn đến việc sử dụng lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè sai quy định tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và an ninh trật tự; khi tổ chức tang lễ thường phát nhạc quá khung giờ và gây tiếng ồn quá mức cho phép, ảnh hưởng đến nếp sống văn minh đô thị. Mặt khác, cùng với tốc độ phát triển của đô thị hóa hiện nay, việc bố trí nhà tang lễ là cần thiết, nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân, góp phần thực hiện đề án nâng cao chất lượng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị và hoàn thiện tiêu chí nâng cấp đô thị.

Với sự cần thiết của việc bố trí nhà tang lễ tập trung, UBND thành phố Hà Tĩnh cũng đã có đề xuất với UBND tỉnh cho phép giới thiệu địa điểm khảo sát quy hoạch xây dựng Nhà tang lễ thành phố, vị trí tại xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Y tế và các Sở, ngành, địa phương có liên quan rà soát, tham mưu theo quy định. Qua rà soát của Sở Xây dựng, Sở Y tế nhận thấy trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đã có nhà tang lễ trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh với hạ tầng trang thiết bị đầy đủ, có khả năng đáp ứng về nhu cầu tang lễ cho người dân trên địa bàn thành phố nhưng hiện tại nhu cầu sử dụng còn rất ít.

Điều đó cho thấy người dân chưa có thói quen sử dụng nhà tang lễ và vẫn thực hiện việc tang theo truyền thống là tổ chức tại nhà riêng. Ngoài ra, gần địa bàn thành phố đã có Đài hóa thân hoàn vũ (vị trí tại xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, cách trung tâm thành phố Hà Tĩnh khoảng 7km) chuyên phục vụ tang lễ, hỏa táng, có nhà tang lễ đáp ứng được nhu cầu của người dân thành phố, các địa phương trên toàn tỉnh và các tỉnh lân cận.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn tìm kiếm vị trí mới cho nhà tang lễ cần được nghiên cứu kỹ để quy hoạch tổng thể trong quy hoạch chung thành phố, vì đây là công trình văn hóa tâm linh, cần lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng dân cư để không ảnh hưởng tới các khu vực dân cư và khu vực công cộng khác.

Vì vậy, để đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả trong việc đầu tư xây dựng, UBND tỉnh đã chỉ đạo: Trước mắt, thống nhất sử dụng nhà tang lễ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, để thực hiện tang lễ cho nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Giao UBND thành phố Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các đơn vị liên quan xây dựng quy chế phối hợp giữa UBND thành phố Hà Tĩnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh để sử dụng nhà tang lễ; Rà soát, đề xuất phương án sửa chữa, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất trong và ngoài hàng rào khu vực nhà tang lễ (nếu cần thiết), để đảm bảo điều kiện tổ chức tang lễ theo quy định. Việc nâng cấp, chỉnh trang cơ sở hạ tầng ngoài hàng rào do UBND thành phố thực hiện.

Về lâu dài, UBND thành phố Hà Tĩnh đánh giá nhu cầu sử dụng thực tế nhà tang lễ; trường hợp cần thiết, tính toán quy mô diện tích sử dụng đất, quy mô xây dựng nhà tang lễ, kế hoạch phân kỳ đầu tư dự án, nguồn vốn; rà soát quỹ đất, đề xuất địa điểm quy hoạch nhà tang lễ trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hà Tĩnh. Đối với các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các địa phương rà soát nhu cầu sử dụng và cơ sở vật chất các nhà tang lễ tại các Bệnh viện Đa khoa huyện, thị xã để xây dựng quy chế phối hợp với Bệnh viện Đa khoa nhằm giải quyết nhu cầu trước mắt của người dân trên địa bàn; đồng thời, đánh giá nhu cầu sử dụng thực tế để có phương án quy hoạch nhà tang lễ đảm bảo các tiêu chí theo quy định.

Đồng thời, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã tuyên truyền các văn bản của Trung ương, của tỉnh về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang đến tận cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân, như: Chỉ thị số 27- CT/TW, ngày 12/01/1998 của Bộ Chính trị về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 09/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; Quyết định số 308/2005/QĐ-TTg ngày 25/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; Thông tư số 04/2011/TT-BVHTTDL ngày 21/01/2011 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Chỉ thị số 20-CT/TU ngày 20/3/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Quyết định số 31/2012/QĐ-UBND ngày 06/7/2012 của UBND tỉnh về việc cưới, việc tang và lễ hội…

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về trật tự đô thị, hoạt động văn hóa trên địa bàn và tiếp tục chỉ đạo, tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang phù hợp với thuần phong, mỹ tục và truyền thống văn hóa của quê hương, đất nước, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, hiệu quả và đúng quy định, gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị kiểu mẫu, tổ chức tang lễ hạn chế vòng hoa, bức trướng, tiền vàng mã… chấp hành quy định về thời gian, mở loa, nhạc, không dựng nhà rạp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè phục vụ việc tang trên địa bàn.

Trần Minh - Vân Hà
Theo Báo Xây dựng

Link gốc: Hà Tĩnh: Thống nhất sử dụng nhà tang lễ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh để tổ chức tang lễ cho nhân dân (baoxaydung.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây