Hà Tĩnh: Phối hợp tuyên truyền chính sách mới về BHXH, BHYT tới các doanh nghiệp

Thứ bảy - 04/11/2023 11:29
Ngày 3/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh – Sở Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với UBND huyện Hương Sơn và Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh, tổ chức Hội nghị thông tin tuyên truyền về Luật BHXH, BHYT những điểm mới về chính sách BHTN cho các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Hương Sơn, Đức Thọ, Hương Khê, Vũ Quang.
D2023110404 1
Hội nghị thông tin tuyên truyền về Luật BHXH, BHYT những điểm mới về chính sách BHTN cho các đơn vị, doanh nghiệp.
 
Trong những năm qua, công tác tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN đã đi vào thực tiễn cuộc sống, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định cuộc sống cho người lao động (NLĐ) và Nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn; chất lượng dịch vụ BHXH, BHYT, BHTN từng bước được cải thiện theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, thân thiện với người tham gia.

Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn vẫn còn một bộ phận doanh nghiệp chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN đã tác động xấu đến quyền lợi chính đáng của người lao động, nhất là trong thời điểm thai sản, ốm đau, tai nạn... Nguyên nhân của tình trạng chậm đóng là vì nhận thức của một số doanh nghiệp chưa đầy đủ về việc thực hiện đóng nộp BHXH, BHYT, BHTN hàng tháng. Tình trạng doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, một số doanh nghiệp phải hoạt động cầm chừng hoặc thông báo tạm dừng hoạt động , làm ăn thua lỗ dẫn đến nợ đọng kéo dài, trong đó chủ yếu là doanh nghiệp tư nhân.
 
D2023110404 1
Các giám đốc, phó giám đốc, cán bộ làm công tác nhân sự, kế toán, công đoàn của doanh nghiệp tham dự...
 
Vì vậy, Trung tâm DVVL Hà Tĩnh phối hợp với BHXH Hà Tĩnh tổ chức hội nghị tuyên truyền hướng dẫn thực hiện chính sách cho các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Hương Sơn, Đức Thọ, Hương Khê, Vũ Quang tại UBND huyện Hương Sơn nhằm cung cấp các thông tin, giải đáp các thắc mắc liên quan.

Tại buổi tuyên truyền, các đại biểu được đại diện lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh tuyên truyền, phổ biến một số chính sách và quy định mới về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; một số quy định mới về chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị định số 61/2020/NĐ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp; Quyết định số 17/2021/QĐ-TTg ngày 31/03/2021 quy định mức học nghề đối với người tham gia BHTN...

Ông Nguyễn Ngọc Hào – Phó Trưởng phòng LĐTBXH huyện Đức Thọ chia sẻ: “Để doanh nghiệp ngày càng phát triển, ổn định nguồn nhân lực, trước hết chúng ta phải coi trọng công tác nhân sự, cần đảm bảo đầy đủ các chế độ cho người lao động như tiền lương, tiền làm thêm giờ, nghỉ lễ, tết, tham gia BHXH đầy đủ; Kịp thời động viên, khen thưởng các cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Khuyến khích lao động giỏi, lao động sáng tạo; Đặc biệt, hiện nay có sàn giao dịch việc làm, là nơi để các doanh nghiệp có thể đến để tuyển chọn những lao động có tay nghề cao, có năng lực…”

Buổi đối thoại không chỉ là dịp giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quyền lợi, trách nhiệm của mình trong việc tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN mà còn giúp cơ quan nhà nước kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức, triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn để có sự điều chỉnh phù hợp, nhằm đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người tham gia.

Trong thời gian qua các doanh nghiệp tại địa bàn huyện Hương Sơn, Đức Thọ, Hương Khê và Vũ Quang đã làm khá tốt các chế độ cho người lao động. Tuy nhiên tình trạng nhảy việc và tư tưởng của người lao động “ở núi này trông núi nọ” vẫn còn diễn ra. Các doanh nghiệp đã mạnh dạn nêu lên những vướng mắc, tình trạng khó khăn đang gặp phải.
 
D2023110404 4
Các doanh nghiệp đã mạnh dạn nêu lên những vướng mắc, tình trạng khó khăn đang gặp phải.
 
Ông Nguyễn Đăng Sửu, Trưởng phòng nhân sự công ty TNHH MTV cao su Hà Tĩnh cho biết, bối cảnh kinh tế đang găp rất nhiều khó khăn, doanh nghiệp đang nỗ lực cố gắng đảm bảo mọi quyền lợi cho lao động. Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ, là một doanh nghiệp nằm tại huyện miền núi, nguồn lao động trẻ không có nhiều, dẫn đến tình trạng thiếu lao động, khó tuyển dụng lao động lâu dài thường xuyên xảy ra.

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh, ông Nguyễn Minh Hiền phát biểu: “Việc tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chủ trương chính sách về Luật Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp sẽ phục vụ ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn, giảm tối đa thời gian, công sức, chi phí của doanh nghiệp, của người tham gia khi thực hiện các giao dịch liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của doanh nghiệp, đồng thời giúp cho sự hợp tác, mối quan hệ của đơn vị, người tham gia và với cơ quan thực hiện chính sách ngày càng chặt chẽ, thân thiện và hiệu quả hơn”.
 
D2023110404 3
Ông Nguyễn Minh Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh phát biểu tại buổi lễ.
 
Đặc biệt, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh là cầu nối giữa người lao động và doanh nghiệp, hàng tháng, tổ chức các phiên GDVL Định kỳ, Phiên Online, Phiên Sàn lưu động, Phiên chuyên đề và các hoạt động hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, Sàn GDVL có ngân hàng dữ liệu lao động đang tìm việc làm đa dạng về ngành nghề, trình độ, Kĩ năng, kinh nghiệm,… giúp DN tìm ra ứng viên phù hợp; Ông Nguyễn Minh Hiền nhấn mạnh.

Tất cả những câu hỏi, thắc mắc đã được báo cáo viên trả lời một cách thắng thắn, chân tình; nhất là đã gợi mở nhiều vấn đề để hỗ trợ DN trong công tác cải cách TTHC, tạo điều kiện tối đa phục vụ cho chủ người sử dụng lao động và người lao động. Từ đó, góp phần tạo môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng tốt hơn, giúp doanh nghiệp thực hiện tốt nghĩa vụ đóng góp của mình.
Hoài Thanh - Trí Thức

Nguồn KT&ĐU

Link gốc: Hà Tĩnh: Phối hợp tuyên truyền chính sách mới về BHXH, BHYT tới các doanh nghiệp (kinhtedouong.vn)
 Từ khóa: BHXH, BHYT

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây