Hà Tĩnh: Nhiều hồ đập chủ động xả tràn do ảnh hưởng mưa lớn

Thứ tư - 11/10/2023 03:23
Nhằm đảm bảo an toàn cho các công trình và vùng hạ du, hiện nay nhiều hồ đập trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang điều tiết xả tràn để đón lũ.
Theo đó, trong những ngày qua, khu vực Hà Tĩnh có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to.Tại hồ Bộc Nguyên, lượng mưa đo được từ 17 giờngày 7/10 tới 7 giờngày 9/10 là 250mm, lúc 7 giờngày 9/10 ở cao trình 18,44m, tương đương dung tích 18,28 triệu m3.

Theo dự báo, từngày 10/10, Hà Tĩnh sẽ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh và các ngày sau đó, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường... nên khả năng trong 10 ngày tới, Hà Tĩnh liên tục có mưa, nhiều ngày có mưa to đến rất to.Đến8 giờngày 10/10, Công ty TNHH Một thành viên Thủy lợi Nam Hà Tĩnh đã tiến hành xả tràn hồ chứa nước Bộc Nguyên (hồ nằm trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên và huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) với lưu lượng 10m3/s.Thời gian xả tràn bắt đầu lúc 8 giờ ngày 10-10 với lưu lượng 10 - 50m3/giây. Thời gian kết thúc căn cứ diễn biến thời tiết và mực nước hồ.

Trước tình trạng mưa lớn kéo dài, lượng nước đổ về hồ đập tăng, để đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh cũng đã tiến hành xả tràn điều tiết các hồ: Kim Sơn, Tàu Voi, Thượng Sông Trí.Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh đã đề nghị UBND các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, TP. HàTĩnh và các xã chịu ảnh hưởng trực tiếp do xả lũ, khẩn trương thông báo, đôn đốc, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản, sẵn sàng ứng phó với các sự cố có thể xảy ra.
 
D2023101106
Mưa lớn có nguy cơ rất cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi, ven các sông suối, ngập úng ở vùng trũng thấp và khu vực đô thị.  
 
Trong đó, hồ Tàu Voi xả tràn từ 8 giờ ngày 9-10 với lưu lượng từ 3 - 10m3/giây; hồ Kim Sơn xả tràn từ 15 giờ ngày 8-10 với lưu lượng qua tràn 5 - 20m3/giây; hồThượng Sông Trí xả tràn từ 15 giờ ngày 8-10 với lưu lượng 10 - 100m3/giây.

Mưa lớn cũng khiến một số hồ đập có dung tích nhỏ trên địa bàn Hà Tĩnh tích đầy nước và chảy qua tràn tự do như: hồ Họ Võ, hồ Khe Con, hồ Khe Nậy, hồ Đập Trạng, hồ Đá Bạc, hồ Cơn Sông, hồ Đập Họ, hồ Ma Leng, hồ Nước Vàng (ở huyện Hương Khê); hồ Đá Cát, hồ Văn Võ (ở huyện Kỳ Anh)...Thời điểm 17h ngày 10/10, tại Nhà máy Thủy điện Hố Hô có lưu lượng nước về hồ là 38m3/giây, cao trình nước ở thượng lưu là 69,03m, cao trình nước ở hạ lưu là 23m, lưu lượng nước qua tổ máy là 32m3/giây, lưu lượng qua tràn là 57m3/giây.

Mưa lớn có nguy cơ rất cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi, ven các sông suối, ngập úng ở vùng trũng thấp và khu vực đô thị.Ngoài ra,do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ ngày 10/10, trên biển liên tục duy trì gió mạnh, sóng lớn, mưa rào và dông có khả năng còn kèm theo lốc xoáy và gió giật mạnh có thể gây nguy hiếm cho các phương tiện hoạt động trên biển.
Phan Quý
Theo Kinhtemoitruong.vn

Link gốc: Hà Tĩnh: Nhiều hồ đập chủ động xả tràn do ảnh hưởng mưa lớn (kinhtemoitruong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây