Vang mãi khúc hùng ca ‘Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử’

Thứ ba - 07/05/2024 06:01
Tối ngày 6/5, tại thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên) đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử”.
 
D2024050705 1
Chương trình giúp khán giả nhìn lại một thời kỳ oanh liệt và hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự chương trình.

Cùng dự có Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Dự chương trình còn có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước: Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang, Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An.

Cùng dự còn có các Ủy viên Bộ Chính trị, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, các vị khách quốc tế và đông đảo nhân dân địa phương.
 
D2024050705 2
Chương trình được tổ chức tại Quảng trường 7/5, Tp. Điện Biên Phủ thu hút hàng vạn nhân dân địa phương và du khách đến xem.

Chương trình nghệ thuật "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử" do Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Điện Biên phối hợp thực hiện.

Tên gọi của chương trình nghệ thuật đặc biệt “Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử” được lấy ý tưởng từ lời chủ tịch Hồ Chí Minh nói về chiến thắng Điện Biên Phủ: “Điện Biên Phủ như là một cái mốc son chói lọi bằng vàng của lịch sử. Nó ghi rõ nơi chủ nghĩa thực dân lăn xuống dốc và tan rã, đồng thời phong trào giải phóng dân tộc khắp thế giới đang lên cao đến thắng lợi hoàn toàn”.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử” diễn ra với thời lượng 90 phút; gồm 14 tiết mục, được chia làm 3 phần: “Toàn dân ra trận”, “Khúc tráng ca thế kỷ XX” và “Điểm hẹn hòa bình”.
 
D2024050705 3
Sân khấu được thiết kế hoành tráng, dàn dựng công phu đã tạo nên không khí hào hùng, bi tráng, linh thiêng ngay tại chiến trường ác liệt năm xưa.

Nhiều tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu được lựa chọn để biểu diễn như: "Áo mùa đông", "Giải phóng Điện Biên" (Đỗ Nhuận), "Chiến sĩ Việt Nam" (Văn Cao), "Lá cờ Đảng" (Văn An), "Tổ khúc hợp xướng Điện Biên" (Đàm Linh), "Hoan hô chiến sĩ Điện Biên" (Tố Hữu)... Chương trình giúp khán giả nhìn lại một thời kỳ oanh liệt và hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Các tiết mục nghệ thuật được thể hiện đa dạng về hình thức như: âm nhạc, hát, múa, hoạt cảnh, thơ nhằm tôn vinh các lực lượng tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ từ các chiến sĩ bộ binh, pháo binh và hàng chục vạn đồng bào tham gia các đội dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong, văn nghệ sĩ…
 
D2024050705 4
"Toàn dân ra trận, dồn sức cho chiến dịch Điện Biên Phủ...".

Đan xen giữa các tiết mục âm nhạc là những hồi tưởng về quá khứ, phân tích đánh giá về Chiến thắng Điện Biên Phủ của những nhân chứng, nhà báo trong nước và quốc tế. Cùng với đó là các phóng sự, các đoạn cắt tư liệu quý giá về cuộc chiến kháng chống Pháp và Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Chương trình có sự tham gia của gần 180 nghệ sĩ diễn viên đến từ Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, Đoàn nghệ thuật tỉnh Điện Biên cùng các lực lượng từ những đơn vị như: Đoàn nghi lễ Quân đội, học sinh, sinh viên tỉnh Điện Biên, cựu chiến binh... Các tiết mục được biểu diễn mang đến những dòng hồi tưởng đầy xúc động và tự hào, nhằm lan tỏa giá trị, ý nghĩa, tinh thần lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ.
 
D2024050705 5
Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Ngoài sự chuẩn bị kỹ càng về mặt nội dung, đơn vị thực hiện chương trình cũng mang đến một sân khấu hoành tráng, được dàn dựng công phu với hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại. Điều này đã tạo nên không khí hào hùng, bi tráng, linh thiêng ngay tại chiến trường ác liệt năm xưa. Từ đó một lần nữa tôn vinh giá trị và tầm vóc thời đại của chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Kết lại chương trình là màn bắn pháo hoa hoành tráng kéo dài 15 phút.
 
D2024050705 6
Màn bắn pháo hoa hoành tráng được đông đảo nhân dân và du khách đón đợi.

Chương trình này được tổ chức nhằm tri ân các anh hùng, liệt sĩ và những người có công với cách mạng, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Đồng thời, góp phần tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng và trách nhiệm của các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ đối với quê hương đất nước.

Không những vậy, chương trình còn mang đến cho người xem cái nhìn về Điện Biên hôm nay, từ chiến trường khốc liệt năm xưa, những thế hệ hôm nay đang chung sức dựng xây quê hương trong sự phát triển chung của đất nước với tinh thần tự hào quá khứ, hướng tới tương lai. Qua đó, gửi đi thông điệp về khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam.
Theo Minh Đức - Hà Thuận GD&TĐ

Link gốc: Vang mãi khúc hùng ca ‘Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử’ | Báo Giáo dục và Thời đại Online (giaoducthoidai.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây