Quỳ Hợp, Nghệ An: Công an huyện bắt 3 đối tượng lợi dụng danh nghĩa tạp chí để lừa đảo

Thứ ba - 02/05/2023 06:45
- 3 đối tượng sử dụng giấy giới thiệu của một tạp chí để lừa đảo đã bị Công an huyện Quỳ Hợp, Nghệ An phát hiện, xác minh và bắt giữ. Đối tượng khai nhận, chỉ vòng trong 1 tuần có mặt trên địa bàn Quỳ Hợp đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 30 triệu đồng của một số cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn huyện.
D2023050201
3 đối tượng bị bắt giữ cùng các giấy tờ xuất trình cơ quan công an và văn bản trả lời của cơ quan báo chí. Ảnh: B.M

Chiều 1/5, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Công an huyện Quỳ Hợp vừa bắt giữ 3 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cả 3 đối tượng này trong quá trình đến địa bàn huyện đã sử dụng giấy tờ hành nghề của các cơ quan báo chí để hoạt động, lợi dụng danh nghĩa để lừa đảo nhiều tổ chức, cá nhân.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an huyện Quỳ Hợp phát hiện trên địa bàn xuất hiện 3 đối tượng tự xưng là nhà báo, phóng viên đến làm việc với các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn huyện để “hợp tác”, viết bài và “vận động” ủng hộ kinh phí nhân dịp lễ 30/4 - 1/5.

Công an huyện Quỳ Hợp đã chủ động phối hợp, trao đổi với các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn, nếu phát hiện các đối tượng có biểu hiện như trên thì báo ngay cho Công an huyện Quỳ Hợp phối hợp xử lý.

Đến ngày 28/4/2023, một số cơ quan, doanh nghiệp trình báo về việc có 3 đối tượng tự xưng là phóng viên Tạp chí Sức khỏe và Môi trường; Tạp chí Năng lượng sạch Việt Nam đến trụ sở có biểu hiện như trên.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an huyện Quỳ Hợp đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh và tiến hành làm việc với 3 đối tượng.

Qua xác minh danh tính, được biết 3 đối tượng trên gồm: Hồ Văn Tam (SN 1986), trú tại thôn Tranh Đấu, xã Gia Xuyên, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương; Phạm Khương Duy (SN1983) và Phạm Việt Thắng (SN 1987), cùng trú tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.

Các đối tượng không xuất trình thẻ nhà báo, hoặc giấy giới thiệu đúng như quy định mà đã xuất trình giấy giới thiệu được đề tên Tạp chí Sức khỏe và Môi trường số 98/GGT/SK&MT gửi UBND tỉnh Nghệ An, Công an tỉnh, Sở Tài nguyên & Môi trường huyện, xã, giới thiệu Hồ Văn Tam làm việc. Giấy giới thiệu có ký tên, đóng dấu, đề tên tổng biên tập.

Ngay sau đó, Công an huyện Quỳ Hợp gửi công văn đến Tạp chí Sức khỏe và Môi trường yêu cầu được phối hợp trả lời.

Ngày 28/4, Tạp chí Sức khoẻ và Môi trường đã có công văn trả lời rằng giấy giới thiệu nói trên là giả. Tạp chí chưa phát hành Giấy giới thiệu số 89. Công văn cũng khẳng định cả 3 đối tượng nói trên không phải phóng viên của tạp chí này.

Quá trình làm việc với cơ quan công an, Hồ Văn Tam khai nhận, bản thân làm nghề buôn bán phế liệu, thường trú tại thành phố Thái Nguyên. Duy và Thắng là phóng viên thử việc của Tạp chí Năng lượng sạch Việt Nam và địa bàn hoạt động là từ Ninh Bình trở ra trở ra phía Bắc.

Các đối tượng khai nhận, do nhận thấy môi trường đang là vấn đề nhạy cảm nên đã câu kết với nhau để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối tượng Hồ Văn Tam phối hợp với một đối tượng khác có được giấy giới thiệu giả, rồi Tam tự viết vào giấy với nội dung đến các cơ quan, đơn vị thu thập thông tin phục vụ làm chuyên đề bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản.

Sau đó, 3 đối tượng dùng các giấy tờ này để gây sức ép các cơ quan, doanh nghiệp, “đặt vấn đề” quảng cáo và ủng hộ, nhằm chiếm đoạt tiền và đem chia nhau.

Các đối tượng khai nhận, trong thời gian từ 20/4/2023 đến khi bị Công an huyện Quỳ Hợp phát hiện, bắt giữ (ngày 28/4/2023), bằng thủ đoạn trên, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 30 triệu đồng của một số cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.

Vụ việc đang được Công an huyện Quỳ Hợp tiếp tục điều tra mở rộng.

Đức Anh
Theo Thanhtra.com.vn
 Từ khóa: Quỳ Hợp, Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây