Mong manh hi vọng tìm kiếm 13 ngư dân mất tích trong vụ chìm tàu cá ở Trường Sa

Thứ bảy - 21/10/2023 02:37
Theo nhận định của lực lượng tìm kiếm cứu hộ tại hiện trường 2 tàu cá của ngư dân Quảng Nam gặp nạn, khả năng tìm thấy tung tích của 13 ngư dân đã không còn nữa.
Sáng 21/10, tại Sở Chỉ huy tiền phương đóng tại Đồn cửa khẩu Cảng Kỳ Hà, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam chủ trì cuộc họp để nghe các lực lượng báo cáo tình hình tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Cuộc họp cũng đánh giá khả năng tìm kiếm thêm người mất tích và công tác chăm lo đời sống người dân bị nạn của chính quyền địa phương, nguyện vọng của gia đình 13 ngư dân mất tích.

Thượng tá Trương Bá Long - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển (CSB) 2 cho biết, vụ việc 2 tàu cá ngư dân Quảng Nam gặp nạn trên biển là sự việc hết sức đau buồn, tang thương. 

Ngày hôm qua, chính quyền địa phương và người thân đã tiếp nhận 78 người bị nạn và hai thi thể. Hiện vẫn còn 13 người mất tích.

"Hiện nay công tác tìm kiếm các ngư dân mất tích vẫn đang rất quyết liệt. Lực lượng CSB nói chung và lực lượng vũ trang nói riêng luôn luôn quán triệt và xác định đây là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình nên công tác phải thực hiện nhất nhất, hiệu quả nhất. Với tinh thần coi người bị nạn như người thân của mình", Thượng tá Long nói.
 
D2023102101 1
Lực lượng tìm kiếm cứu hộ sẽ dừng tìm kiếm từ ngày 22/10.

Theo đó, tại hiện trường, tàu CSB 8002 vẫn đang nỗ lực tìm kiếm, ngoài ra còn có thêm 4 tàu hải quân. 

"Lực lượng chức năng tìm kiếm xuyên đêm với các khu vực đã chỉ định. Chúng tôi cũng đã dựa vào kinh nghiệm cũng như nắm bắt dòng hải lưu theo từng mùa để mở rộng khu vực tìm kiếm người bị nạn thêm khoảng 7 hải lý. Tuy nhiên, rất tiếc đến thời điểm này chưa phát hiện được tung tích ngư dân nào", Thượng tá Long nói thêm.

Đại diện Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân cho biết, khi nhận lệnh đơn vị đã huy động lực lượng, phương tiện xuất phát ra hiện trường để tìm kiếm ngay trong đêm. Lực lượng đã sử dụng các thiết bị tầm xa để tìm kiếm, nếu như chỉ cần có một dấu hiệu trên mặt biển mà nhấp nhô như thế nào là sẽ quan sát được ngay.

Đến nay, đã trải qua hơn 100 giờ, với nhiều phương án, phương pháp để mở rộng nhưng vẫn không phát hiện được gì. 

"Những ngày qua, công tác tìm kiếm liên tục nhưng vẫn chưa có kết quả. Với tình hình như hiện nay rất khó tìm thấy được tung tích các ngư dân. Sau ngày hôm nay, sẽ dừng tọa độ tìm kiếm và thay vào đó sẽ liên hệ những ngư dân đánh bắt xung quanh và tàu nước ngoài may ra mới có thêm tia hy vọng", đại diện Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân nói.
 
D2023102101 2
Chị Đặng Thị Ngọc Huyền em gái ngư dân đang mất tích là Đặng Minh Vương (xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) mong muốn kéo dài thời gian tìm kiếm các ngư dân mất tích.

Chị Đặng Thị Ngọc Huyền em gái ngư dân đang mất tích là Đặng Minh Vương (xã Tam Quang, huyện Núi Thành) cho hay, theo như những lời của các ngư dân khác gặp nạn may mắn sống sót trở về, khả năng 13 ngư dân gặp nạn trên 2 tàu cá bị mắc kẹt trong khoang tàu.

"Mục đích đến đây là để nói lên nguyện vọng duy nhất của gia đình cũng như thân nhân của 12 ngư dân khác gặp nạn vẫn còn mất tích trên biển là mong kéo dài thời gian tìm kiếm, bởi còn thời gian là còn hy vọng, dù là nhỏ nhất. Bằng cách nào đó sử dụng thiết bị tìm dưới đáy biển thay vì tìm kiếm trên mặt biển như hiện nay", chị Huyền nói.

Ông Ngô Đức An, Phó chủ tịch UBND huyện Núi Thành cũng kiến nghị lực lượng chức năng kéo dài thêm thời gian tìm kiếm tung tích 13 ngư dân vẫn đang mất tích trên biển.

Đại tá Trần Tiến Hiền - Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Nam - thông tin, đến 9 giờ 30 phút sáng nay (21/10), vẫn chưa phát hiện thêm ngư dân mất tích. Sau 5 ngày, 5 con tàu công suất lớn đã quần thảo mở rộng phạm vi hết cỡ, kể cả các hạ lưu, thậm chí cài số 1 tàu tìm kiếm để sục sâu xuống đáy biển xem các tàu cá gặp nạn có nổi lên mặt nước hay không, nhưng vẫn không phát hiện gì.

Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam báo cáo Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn về việc tìm kiếm đến hết ngày 22/10, nếu không tìm thấy các nạn nhân, công tác tìm kiếm kết thúc.

"Việc tìm kiếm diện rộng sẽ kết thúc, nhưng lực lượng chức năng sẽ thông báo đến các tàu hàng, tàu cá hoạt động gần đó quan sát, theo dõi. Nếu phát hiện các nạn nhân sẽ vớt và báo với lực lượng chức năng", Đại tá Hiền nói.

Tuệ Lâm
Theo suckhoedoisong.vn

Link gốc: https://suckhoedoisong.vn/mong-manh-hi-vong-tim-kiem-13-ngu-dan-mat-tich-trong-vu-chim-tau-ca-o-truong-sa-169231021112644873.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây