Lễ khởi công Dự án Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh

Thứ tư - 26/06/2024 05:24
Ngày 25/6, tại xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam Singapore tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh.
D2024062507 1
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng các đại biểu nhấn nút khởi công dự án khu công nghiệp Bắc Thạch Hà -VSIP Hà Tĩnh.
 
Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Ông Jaya Ratnam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam; lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương; các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; lãnh đạo các tỉnh Bình Dương, Ninh Bình, Thừa Thiên Huế; đại diện lãnh đạo, cổ đông Tập đoàn VSIP; các nhà đầu tư trong và ngoài nước…

Về phía tỉnh Hà Tĩnh có ông Hoàng Trung Dũng, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và đại diện lãnh đạo huyện Thạch Hà, lãnh đạo các xã và nhân dân vùng dự án.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm, đồng thuận của chính quyền, nhân dân tỉnh Hà Tĩnh trong công tác giải phóng mặt bằng. Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị, tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục có những cải cách hành chính, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi nhất để trở thành địa chỉ đáng tin cậy, thu hút đầu tư.
 
D2024062507 2
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại lễ khởi công.
 
"Tin tưởng rẳng với uy tín, thương hiệu, bề dày kinh nghiệm trong 28 năm hợp tác đầu tư tại Việt Nam cùng thế mạnh về công nghệ, tầm nhìn xanh và chiến lược phát triển bền vững vì cộng đồng; tạo ra một môi trường làm việc, sống, học tập, vui chơi tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển hệ sinh thái công nghiệp - đô thị; VSIP sẽ đóng góp vào tiến trình chuyển đổi xanh của Việt Nam; tiếp tục khẳng định như một biểu tượng thành công trong quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore"- Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Tại lễ khởi công, ông Tan Cheng Guan – Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Sembcorp Industries (Đại diện chủ đầu tư Dự án Vsip Hà Tĩnh) chia sẻ, tỉnh Hà Tĩnh nổi lên như một trung tâm công nghiệp mới trong khu vực. Tỉnh có vị trí địa lý thuận lợi, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối với tuyến hành lang kinh tế Đông Tây nối liền khu vực miền Trung Việt Nam, Lào và đông bắc Thái Lan. Quy hoạch tổng thể tỉnh Hà Tĩnh đã đặt ra mục tiêu đẩy mạnh phát triển đến năm 2030, với tầm nhìn mở rộng đến năm 2050.
 
D2024062507 3
Ông Tan Cheng Guan – Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Sembcorp Industries.
 
“Chúng tôi tin tưởng rằng VSIP Hà Tĩnh có thể đóng vai trò như chất xúc tác và động lực chính để đạt được các mục tiêu mà tỉnh đã đề ra. Chúng tôi khẳng định có cùng một mục tiêu với chính quyền tỉnh Hà Tĩnh trong việc thu hút các ngành công nghiệp có giá trị cao, tạo cơ hội việc làm chất lượng và phát triển tích cực cộng đồng địa phương. Chúng tôi cũng sẽ mang mô hình khu công nghiệp theo định hướng phát triển bền vững của VSIP đến tỉnh Hà Tĩnh”, ông Tan Cheng Guan nói.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Bắc Thạch Hà giai đoạn I, hay còn gọi là Dự án Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh có quy mô trên 190 ha, nằm trên địa bàn 2 xã Thạch Liên và Việt Tiến, huyện Thạch Hà.

Dự án do Công ty Cổ phần phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam – Singapore làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 1.555 tỷ đồng. VSIP Hà Tĩnh được kỳ vọng sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Tĩnh thông qua việc thu hút đầu tư nước ngoài và tạo cơ hội việc làm.

VSIP Hà Tĩnh sẽ thu hút các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia trong các lĩnh vực điện và điện tử, bán dẫn, cơ khí chính xác, may mặc, giày da, năng lượng, pin xe điện, kim loại, phụ tùng ô tô, chế biến thực phẩm, dịch vụ kho vận, nhà xưởng cho thuê và nhiều lĩnh vực khác. Khi lấp đầy khu công nghiệp, VSIP Hà Tĩnh sẽ tạo ra hơn 30.000 việc làm cho lao động địa phương.
 
D2024062507 4
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải nhấn mạnh dự án VSIP đánh dấu bước đột phá trong thu hút đầu tư.
 
Trong lễ khởi công dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải phấn khởi bày tỏ, đối với tỉnh Hà Tĩnh, dự án VSIP đánh dấu bước đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp theo chiều sâu, gắn với mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững; góp phần quan trọng tăng thu ngân sách, tăng cường nội lực của Hà Tĩnh cho đầu tư phát triển, tạo việc làm và giải quyết tốt hơn các vấn đề an sinh xã hội; cùng với các dự án trọng điểm khác góp phần đưa Hà Tĩnh từng bước trở thành một trong những cực phát triển của vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy tiến trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, đưa Hà Tĩnh trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, phát triển bền vững, một trong những cực tăng trưởng của vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền trung, đồng thời là minh chứng sinh động về sự hợp tác hiệu quả, thực chất, bền chặt giữa Việt Nam và Singapore trong suốt hơn 50 năm qua.

Kể từ khi khu công nghiệp đầu tiên được thành lập vào năm 1996 tại tỉnh Bình Dương, VSIP đã thành công trong việc nhân rộng mô hình khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ kiểu mẫu trên khắp 13 tỉnh thành của Việt Nam. Và hôm nay, với sự kiện Lễ khởi công Dự án Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh đã đánh dấu Hà Tĩnh là tỉnh thứ 14 có sự hiện diện VSIP.
 
D2024062507 5
Mô hình KCN VSIP Hà Tĩnh.
 
Tỉnh Hà Tĩnh nổi lên như một trung tâm công nghiệp mới, phục vụ tuyến hành lang kinh tế Đông Tây nối liền khu vực miền Trung Việt Nam, Lào và Đông Bắc Thái Lan. Tỉnh Hà Tĩnh giáp tỉnh Nghệ An – địa phương nằm trong top 10 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào năm 2023.

Tỉnh Hà Tĩnh còn sở hữu cụm cảng nước sâu Vũng Áng – Sơn Dương, là một trong những cảng nước sâu tự nhiên lớn nhất khu vực, có tiềm năng trong việc kết nối đến các cảng trung chuyển lớn như Singapore và Hồng Kông. Với những lợi thế về hoạt động hỗ trợ cảng biển trên phạm vi toàn tỉnh và khu vực, các doanh nghiệp sản xuất tại KCN VSIP Hà Tĩnh có thể khai thác điểm tập kết hàng hóa và trung tâm logistics quốc tế đã được quy hoạch tại Vũng Áng – Sơn Dương để vận chuyển hàng hóa.

Hoài Thanh
Theo KT&ĐU

Link gốc: Lễ khởi công Dự án Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh (kinhtedouong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây