Hà Tĩnh: Tỷ lệ lấp đầy cụm công nghiệp mới chỉ đạt 47,27%

Thứ tư - 27/03/2024 14:36
Hà Tĩnh hiện có 21 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 542ha, tuy nhiên tỷ lệ lấp đầy đến nay mới chỉ đạt 47,27%.
D2024032711
Chỉ số sản xuất ngành công nghiệp quý I/2024 ước tăng 4,27%.

Hà Tĩnh có 19 cụm công nghiệp đang hoạt động đã được đầu tư hạ tầng với tổng vốn 2.272 tỷ đồng. Trong đó, mới chỉ có 8 cụm được đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung và có 4 cụm đang trong giai đoạn đầu tư. Ngoài ra, hạ tầng kết nối giao thông ngoài hàng rào nhiều cụm chưa được đầu tư gây khó khăn đến việc thu hút đầu tư.

Các cụm công nghiệp đã thu hút được 310 dự án đầu tư, trong đó có 253 dự án đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho hơn 7.000 lao động.

Cụm công nghiệp Đức Thọ được quy hoạch diện tích 68ha nhưng sau nhiều năm đi vào hoạt động, hiện mới chỉ có 3 doanh nghiệp vào đầu tư, tỷ lệ lấp đầy mới được 34%. Có nhiều nguyên nhân các doanh nghiệp chưa “mặn mà” vào cụm công nghiệp, trong đó có nguyên nhân hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ, nhất là về hệ thống giao thông kết nối.

Cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên, giao thông nội cụm mới chỉ có 1 tuyến; chưa có hệ thống xử lý nước thải nên gây ô nhiễm môi trường xung quanh. UBND huyện Cẩm Xuyên đang thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên có tổng mức đầu tư 80 tỷ đồng với kỳ vọng sẽ góp phần thu hút đầu tư, nâng cao tỷ lệ lấp đầy cụm công nghiệp.

Hà Tĩnh đang triển khai đề án phát triển lên 45 cụm công nghiệp theo quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt. Do vậy, việc quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện sẽ tác động tích cực đến thu hút đầu tư cũng như đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo hướng bền vững.
Uyên Uyên
Theo Baoxaydung.com.vn
 Từ khóa: Hà Tĩnh, Công nghiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây