Hà Tĩnh: Tập trung tháo gỡ những khó khăn trong dự án cao tốc Bắc - Nam

Thứ tư - 13/09/2023 06:45
Cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan, ban ngành, đơn vị để những vướng mắc, khó khăn trong dự án cao tốc Bắc - Nam nhanh chóng được giải quyết, đó là những gì Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu.
 
D2023091114 1
Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh cùng đoàn đi kiểm tra dự án cao tốc Bắc - Nam
 
Ngày 9/9, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cùng đoàn công tác đi kiểm tra tiến độ và xử lý các vướng mắc về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và khai thác, cung ứng vật liệu xây dựng phục vụ dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025 đoạn qua tỉnh Hà Tĩnh.

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp đi kiểm tra một số mỏ đất được cấp để phục vụ dự án cao tốc cũng như trực tiếp đến những điểm còn vướng mắc về GPMB tại xã Cẩm Quan, di dời hạ tầng điện nhà máy điện mặt trời ở huyện Cẩm Xuyên; vướng mắc về di dời trại chăn nuôi lợn ở xã Việt Tiến và công tác GPMB một số mỏ đất san lấp tại huyện Thạch Hà; tiến độ xây dựng khu tái định cư và vướng mắc GPMB tại xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác được nghe chủ đầu tư, lãnh đạo các địa phương có duej án cao tốc đi qua báo cáo về tiến độ, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.

Ban QLDA Thăng Long (Bộ GTVT) – chủ đầu tư 2 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam đoạn Bãi Vọt – Hàm Nghi, Hàm Nghi – Vũng Áng đánh giá cao sự vào cuộc của các ban, ngành, địa phương ở Hà Tĩnh trong thực hiện công tác GPMB khi đã bàn giao mặt bằng đạt tỷ lệ cao, đảm bảo cho nhà thầu triển khai thi công. Tuy nhiên hiện tại vẫn đang còn một số khó khăn, vướng mắc cần được giải quyết sớm nhằm đáp ứng tiến độ thi công.

Ngoài ra, để đáp ứng nguồn vật liệu cung cấp phục vụ dự án, chủ đầu tư đã xin cấp mới 11 mỏ đất và hiện đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận. Đến hiện tại một số mỏ đã được đưa vào khai thác nhưng một số mỏ vẫn chưa thống nhất được giá đền bù cho người dân nên chưa thể khai thác.

Sau khi nghe báo cáo và kiểm tra thực tế, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh- Võ Trọng Hải đã ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của địa phương và các đơn vị nhằm tạo điều kiện tốt nhất đảm bảo tiến độ dự án.

Tại đây, Chủ tịch tỉnh đã chỉ đạo trực tiếp các sở, ban, ngành địa phương có liên quan chung tay, góp sức sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải, sớm hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư và đáp ứng nguồn VLXD thi công dự án. Trường hợp vượt thẩm quyền, địa phương phải nhanh chóng báo cáo để kịp thời xử lý.
 
D2023091114 2
Cả hệ thống chính trị vào cuộc để nhanh chóng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc dự án cao tốc Bắc- Nam.
 
Các địa phương cần đẩy nhanh quá trình xây dựng khu tái định cư; triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thực hiện theo đúng quy định pháp luật; tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định về GPMB, bàn giao đất thực hiện dự án.

Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với chủ đầu tư giải quyết vấn đề về thực hiện nghĩa vụ trồng rừng thay thế và phương án khai thác tận dụng lâm sản khi khai thác mỏ VLXD; Sở TN&MT phối hợp, hỗ trợ các địa phương giải quyết vướng mắc về đất đai trong GPMB dự án.

Với một số trường hợp người dân không chịu nhận tiền đền bù, dù các trình tự, thủ tục GPMB được triển khai đúng quy định và đã được tuyên truyền, giải thích, các địa phương cần có biện pháp xử lý theo đúng quy định.

Lực lượng công an điều tra, rà soát, củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng có biểu hiện xúi giục, lỗi kéo, kích động người dân không nhận tiền đền bù GPMB. Cương quyết không để vấn đề mặt bằng, vật liệu xây dựng ảnh hưởng tiến độ cao tốc Bắc – Nam qua Hà Tĩnh.

Chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu chủ đầu tư, các đơn vị thi công phải tập trung máy móc, nhân lực, nguồn lực đẩy nhanh tiến độ, nhất là khi mùa mưa bão đang đến gần. Còn mỏ VLXD nào đã hoàn thành hồ sơ, thủ tục nhanh chóng cho tiến hành khai thác.

Diễm Phước
Theo KT&ĐU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây