Gỡ rối cao tốc Bắc - Nam tắc nghẽn vì vướng... một trại lợn

Thứ hai - 13/05/2024 06:06
Sau thời gian dài tháo gỡ vướng mắc, mặt bằng trại lợn ở Hà Tĩnh đã được bàn giao cho đơn vị thi công cao tốc Bắc - Nam.
Liên quan đến vụ “Cao tốc Bắc - Nam tắc nghẽn vì vướng... một trại lợn” trước đó Tiền Phong đã phản ánh, ông Nguyễn Văn Sáu - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), cho biết, hiện mặt bằng đã được giải quyết, bàn giao cho đơn vị thực hiện cao tốc Bắc - Nam.

Theo ông Sáu, đây là công trình trọng điểm, vì thế cần mặt bằng để đơn vị thi công thực hiện dự án. Sau khi làm việc với chủ trang trại, chính quyền và đơn vị thi công dự án cao tốc đã thống nhất phương án giải phóng mặt bằng (GPMB) vào hôm 8/5.

Đại diện UBND huyện Thạch Hà cho hay, phía chủ trang trại lợn luôn đồng hành hỗ trợ để thực hiện giải phóng mặt bằng. Song do một số tài sản bị ảnh hưởng, thuộc diện đền bù nhưng không có trong bộ đơn giá nên phải trình UBND tỉnh xin ý kiến để thực hiện. Vì vậy trước mắt thống nhất bàn giao mặt bằng.

“Hiện chưa có quyết định thống nhất đền bù một số tài sản không có trong bộ đơn giá, nên đang chờ để xử lý sau. Tuy nhiên trang trại đã hợp tác và tạo điều kiện tối đa để dự án cao tốc triển khai”, lãnh đạo UBND huyện Thạch Hà cho biết.
 
D2024051305
Những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng trại lợn đang dần được tháo gỡ.
 
Được biết, tổng diện tích trang trại rộng hơn 14ha, hiện nay đã bàn giao hơn 2ha để dự án cao tốc triển khai. Vấn đề đền bù, phần đất đai, hoa màu trên diện tích hơn 2ha nêu trên đã được phê duyệt chi trả. Còn một số thiết bị không có trong bộ đơn giá, huyện đang xin bộ đơn giá của cấp trên và tỉnh đang triển khai.

Trước đó, Tiền Phong phản ánh, năm 2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt dự án trang trại chăn nuôi lợn tại xã Việt Tiến (huyện Thạch Hà) với quy mô 150 con lợn nái. Dự án do ông Phạm Thanh Hải (trú tại TP. Hà Tĩnh) làm chủ đầu tư.

Theo lộ trình, phần đường bộ cao tốc Bắc - Nam thuộc dự án Bãi Vọt - Hàm Nghi sẽ chạy qua trang trại chăn nuôi lợn. Do thuộc phạm vi ảnh hưởng của dự án cao tốc, toàn bộ trang trại nuôi lợn thuộc diện phải di dời để bàn giao mặt bằng thi công.

Mặc dù các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương tổ chức nhiều cuộc họp, song hơn 1 năm qua, phương án đền bù, GPMB liên quan đến các hạng mục, công trình của dự án vẫn chưa xong. Trước đó, theo UBND huyện Thạch Hà, tổng số tiền kiểm đếm bồi thường tại dự án trang trại lợn này là gần 20 tỷ đồng.

Nguồn Hoài Nam Tiền phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây