Giảm 30% tiền thuê đất năm 2023

Thứ hai - 16/10/2023 07:29
Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 25/2023 về việc giảm tiền thuê đất năm 2023, có hiệu lực thi hành từ ngày 20-11-2023. Phóng viên Báo Khánh Hòa đã phỏng vấn bà Nguyễn Ngọc Thúy - Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa về vấn đề này.
 
D2023101603 1
Bà Nguyễn Ngọc Thúy - Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa

- Xin bà cho biết cụ thể hơn về đối tượng được giảm tiền thuê đất năm 2023?

- Theo Điều 2 Quyết định số 25, đối tượng được giảm tiền thuê đất năm 2023 là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định, hợp đồng hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức thuê đất trả tiền hàng năm (gọi tắt là người thuê đất). Quy định này áp dụng cho cả trường hợp người thuê đất không thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền thuê đất, hết thời hạn được miễn, giảm tiền thuê đất và đang được giảm tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan.

- Mức giảm tiền thuê đất theo Quyết định số 25 cụ thể là bao nhiêu, thưa bà?

- Giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2023 đối với người thuê đất quy định tại Điều 2 quyết định này; không thực hiện giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước năm 2023 và tiền chậm nộp (nếu có). Một điểm đáng lưu ý tại Quyết định số 25 là mức giảm tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp (phát sinh thu) của năm 2023 theo quy định của pháp luật. Trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định hoặc khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật về tiền thuê đất thì mức giảm 30% được tính trên số tiền thuê đất phải nộp (nếu có) sau khi đã được giảm hoặc khấu trừ (trừ số tiền thuê đất được giảm theo Quyết định số 01 ngày 31-1-2023 của Thủ tướng Chính phủ).

- Xin bà cho biết cụ thể về hồ sơ và trình tự thủ tục giảm tiền thuê đất năm 2023?
 
D2023101603 2
Một góc Cảng Cam Ranh. 
 
- Hồ sơ giảm tiền thuê đất gồm: Giấy đề nghị giảm tiền thuê đất năm 2023 của người thuê đất theo mẫu tại phụ lục ban hành kèm theo quyết định này (người thuê đất chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực, chính xác của thông tin và đề nghị giảm tiền thuê đất, đảm bảo đúng đối tượng được giảm tiền thuê đất theo quy định); quyết định cho thuê đất; hợp đồng thuê đất hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (bản sao).

Người thuê đất nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất (bằng một trong các phương thức: Trực tiếp, điện tử, bưu chính) cho cơ quan thuế thu tiền thuê đất, ban quản lý khu kinh tế, ban quản lý khu công nghệ cao, quản lý cơ quan khác theo quy định của pháp luật về quản lý thuế kể từ thời điểm quyết định này có hiệu lực thi hành đến ngày 31-3-2024; sau thời gian này sẽ không được áp dụng giảm tiền thuê đất theo quy định. Căn cứ hồ sơ giảm tiền thuê đất do người thuê đất nộp theo quy định, không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền xác định số tiền thuê đất được giảm và ban hành quyết định giảm tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về thu tiền thuê đất và quản lý thuế.

Trường hợp người thuê đất đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định giảm tiền thuê đất theo quy định của quyết định này nhưng sau đó cơ quan quản lý nhà nước phát hiện qua thanh tra, kiểm tra người thuê đất không thuộc trường hợp được giảm tiền thuê đất theo quy định thì người thuê đất phải hoàn trả ngân sách nhà nước số tiền thuê đất đã được giảm và tiền chậm nộp tính trên số tiền được giảm theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Trường hợp người thuê đất đã nộp tiền thuê đất của năm 2023 mà sau khi cơ quan có thẩm quyền xác định và quyết định giảm tiền thuê đất có phát sinh thừa tiền thuê đất thì được trừ số tiền đã nộp thừa vào tiền thuê đất của kỳ sau hoặc năm tiếp theo; trường hợp không còn kỳ phải nộp tiền thuê đất tiếp theo thì thực hiện bù trừ hoặc hoàn trả số tiền nộp thừa theo quy định.

- Cục Thuế tỉnh đã triển khai Quyết định số 25 tới người nộp thuế như thế nào, thưa bà?

- Để kịp thời thực hiện Quyết định số 25 về giảm tiền thuê đất năm 2023, Tổng cục Thuế đã ban hành Công điện số 08 yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành Thuế khẩn trương triển khai tổ chức tuyên truyền sâu rộng, đầy đủ nội dung của chính sách giảm tiền thuê đất theo quy định tới người thuê đất; thông tin tuyên truyền phải thường xuyên, liên tục theo nhiều hình thức, bảo đảm người nộp thuế tiếp cận, hiểu rõ phạm vi, đối tượng, thời hạn, trình tự, thủ tục và quyền lợi khi thực hiện chính sách giảm tiền thuê đất để người nộp thuế thực hiện đúng, kịp thời chính sách hỗ trợ của Nhà nước, tháo gỡ khó khăn về tài chính cho người nộp thuế. Thủ trưởng cơ quan thuế có trách nhiệm phân công các bộ phận có liên quan thực hiện cập nhật, tra cứu, rà soát, kiểm tra hồ sơ, đôn đốc thực hiện theo quy định của pháp luật. Trường hợp phát hiện người nộp thuế không đủ điều kiện giảm tiền thuê đất theo quy định, thông báo cho người nộp thuế biết để thực hiện nộp theo quy định.

Cục Thuế tỉnh đã thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng; xây dựng clip tuyên truyền trên kênh YouTube và đăng tải toàn văn quyết định tại địa chỉ: http://khanhhoa.gdt.gov.vn để người nộp thuế có liên quan biết, thực hiện… Người nộp thuế có vướng mắc liên hệ trực tiếp Phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh. Ngoài ra, Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo các phòng, chi cục thuế bám sát tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, dự báo nguồn thu có biến động tăng giảm để có giải pháp khai thác nguồn thu phát sinh kịp thời, bù đắp các khoản giảm thu, hụt thu, phấn đấu đạt và vượt tiến độ thu ngân sách theo kế hoạch được giao.

- Xin cảm ơn bà!
   CẨM VÂN (Thực hiện)
Theo Baokhanhhoa.vn

LInk gốc: Giảm 30% tiền thuê đất năm 2023 - Báo Khánh Hòa điện tử (baokhanhhoa.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây