Gia tăng giá trị vùng đất để phát triển bất động sản du lịch nông nghiệp

Thứ năm - 18/05/2023 15:21
Phát triển du lịch nông nghiệp và nông thôn là một cách để tăng giá trị vùng đất và giúp nông dân có thêm nguồn thu nhập. Việc gia tăng được giá trị vùng đất, sẽ giúp phân khúc bất động sản du lịch nông nghiệp, nông thôn phát triển.
Cơ hội để các vùng đất nông thôn tận dụng tiềm năng

Những năm qua, du lịch nông nghiệp, nông thôn đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho du khách khi muốn tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa, con người và cuộc sống tại các vùng đất nông thôn. Đây là cơ hội để các vùng đất nông thôn tận dụng tiềm năng của mình để tăng giá trị cho đất đai và thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội.

Ông Phạm Thanh Tùng - Phó viện trưởng Viện kinh tế du lịch nông nghiệp cho biết, việc đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá hình ảnh các điểm đến, sẽ góp phần phát triển lĩnh vực bất động sản du lịch nông nghiệp, qua đó định vị Việt Nam là một điểm đến hàng đầu về du lịch nông nghiệp, nông thôn.
 
D202305171808 1
Hành trình “Xuyên Việt Farmstay” của các doanh nghiệp đang đầu tư phát triển Farmstay chụp ảnh lưu niệm tại Khu du lịch sinh thái Hồ Bà Hào tại xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Trần Đức

Còn ông Nguyễn Văn Hà - Giám đốc Trung tâm Sinh thái - Văn hoá - Lịch sử chiến khu D (Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hoá Đồng Nai) thì cho rằng, phát triển du lịch xanh chính là phát triển du lịch có trách nhiệm; để phát triển du lịch nông nghiệp hiệu quả bền vững, rất cần những hoạt động xúc tiến đầu tư, sự vào cuộc của doanh nghiệp cùng địa phương từng bước hình thành hệ thống khu, tuyến, điểm du lịch của quốc gia, của địa phương và các đô thị du lịch.

Việc phát triển du lịch nông nghiệp và nông thôn dần trở thành một xu hướng phổ biến tại các vùng đất nông thôn, đặc biệt là tại các quốc gia có nền kinh tế nông nghiệp phát triển như Việt Nam. Phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn không chỉ đem lại lợi ích cho ngành du lịch mà còn góp phần tăng giá trị cho vùng đất, đem lại cơ hội phát triển kinh tế và cải thiện đời sống cho cộng đồng địa phương.

Các chuyên gia cho rằng, để gia tăng giá trị vùng đất nhờ phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn, cần có chiến lược phát triển bền vững. Phải dựa trên năng lực cốt lõi để tạo ra các sản phẩm du lịch mới và độc đáo, khác biệt và mang tính cạnh tranh cao. Các sản phẩm du lịch này phải phù hợp với đặc thù của từng vùng đất và thể hiện rõ nét văn hóa bản địa. Điều này sẽ giúp tạo ra sự hấp dẫn và thu hút khách hàng đến với vùng đất của mình.
 
D202305171808 2
Du lịch nông nghiệp không chỉ thu hút doa khách trong và ngoài nước mà còn tăng trải nghiệm cho học sinh, trẻ em. Ảnh: Trần Đức
 
Tại Việt Nam, nông nghiệp, nông thôn đóng góp một phần lớn vào nền kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghiệp và dịch vụ, nông nghiệp và nông thôn đã trở nên ít phát triển hơn. Vì vậy, phát triển du lịch nông nghiệp và nông thôn là một cách để tăng giá trị vùng đất và giúp nông dân có thêm nguồn thu nhập.

Xúc tiến thúc đẩy phát triển phân khúc bất động sản du lịch nông nghiệp

Trong thời gian gần đây, du lịch nông nghiệp và nông thôn đã trở thành một hình thức du lịch mới ở Việt Nam. Đây là hình thức du lịch mang tính bền vững, giúp bảo tồn và phát triển nền văn hóa, lịch sử, truyền thống của một vùng đất. Đồng thời, du lịch nông nghiệp và nông thôn cũng giúp tăng cường sự đa dạng hóa ngành du lịch, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới cho người dân địa phương.

Bên cạnh đó, du lịch nông nghiệp, nông thôn còn mang lại lợi ích kinh tế cho địa phương. Khi du khách đến tham quan và trải nghiệm các hoạt động du lịch, họ sẽ chi trả cho các dịch vụ ăn uống, lưu trú và mua sắm, đóng góp vào sự phát triển kinh tế địa phương. Đồng thời, du lịch cũng tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho cộng đồng địa phương, từ hướng dẫn viên du lịch, đến những người lao động trong ngành sản xuất, chế biến nông sản và xuất khẩu nông sản tại chỗ.

Với mục tiêu quảng bá, xúc tiến để thúc đẩy phát triển phân khúc bất động sản du lịch nông nghiệp, nông thôn tại các địa phương, ngày 14/5 vừa qua, tại Khu du lịch một thoáng Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc hành trình “xuyên Việt Farmstay” của các doanh nghiệp đang đầu tư phát triển Farmstay, phát triển du lịch nông nghiệp.

Hành trình đưa các doanh nghiệp đi khảo sát, tham quan thực tế gần 30 điểm du lịch nông nghiệp, văn hóa, trang trại tại 20 tỉnh, thành phố, điểm bắt đầu từ TP. Hồ Chí Minh và kết thúc là đến sự kiện “Bàn tròn xúc tiến đầu tư bất động sản du lịch nông nghiệp Việt Nam”. Sự kiện dự kiến được tổ chức vào ngày 25/5 tới đây tại tại Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia, do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Trung tâm Phát triển Bất động sản phối hợp với Viện Kinh tế du lịch Nông nghiệp tổ chức.

Hành trình “Xuyên Việt Farmstay” của các doanh nghiệp đang đầu tư phát triển Farmstay sẽ đi qua 20 tỉnh, thành phố gồm: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hoà, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Hà Nội.

Theo  Văn Tuấn Thời báo Tài chính Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây