Đề phòng lũ quét, sạt lở đất trên sườn dốc tại Lai Châu, Điện Biên, Hà Tĩnh

Thứ ba - 07/11/2023 18:13
Từ chiều tối 7/11 đến sáng 8/11, khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80 mm. Khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 30-50 mm, có nơi trên 100 mm.
D2023110709
Sạt lở do mưa lớn gây xói mòn, đất từ trên núi Tượng Lĩnh đổ xuống. Ảnh tư liệu: Hoàng Ngà/TTXVN

Từ chiều tối 7/11 đến ngày 8/11, khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 50 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối); trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, tính đến 13 giờ ngày 7/11, khu vực các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế và thành phố Đà Nẵng đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Nậm Cuổi (Lai Châu) 79,6 mm; phường NaLay (Điện Biên) 91,6 mm; Cương Gián (Hà Tĩnh) 113,2 mm; Hòa Sơn (thành phố Đà Nẵng) 73,4 mm…

Trong khoảng 19 giờ ngày 7/11, khu vực các tỉnh trên tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-40 mm, có nơi trên 70 mm. Trên các sông, suối nhỏ nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện: Tân Uyên, Than Uyên, Sìn Hồ, thành phố Lai Châu (Lai Châu); Mường Nhé, Tủa Chùa, thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên, Tuần Giáo (Điện Biên); Hương Khê, Hương Sơn, Vụ Quang, Đức Thọ (Hà Tĩnh); Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng).

Độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy cấp 1. Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.

Trên biển, chiều 7/11, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, vùng biển phía Tây của khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa), vùng biển phía Tây của khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây Trường Sa) có mưa rào và dông.

Đêm 7 và ngày 8/11, vùng biển phía Tây của khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa), khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7. Vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc đến Đông mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao 2-3 m. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Dự báo các khu vực đêm 7 và ngày 8/11: Phía Tây Bắc Bộ có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, có nơi dưới 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-29 độ C, có nơi trên 29 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; phía Nam nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; sau có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; sau có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Tây Nguyên có mây, chiều và tối có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C.

Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.
Theo Diệu Thúy (TTXVN)

Link gốc: https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/de-phong-lu-quet-sat-lo-dat-tren-suon-doc-tai-lai-chau-dien-bien-ha-tinh-20231107174558224.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây