Biết cách sẽ giữ được rừng

Thứ hai - 22/05/2023 06:52
Nằm trong khu vực biên giới Việt - Lào, thuộc địa phận xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, khu rừng lim xanh cổ thụ, hơn 100 năm tuổi được người dân và chính quyền nơi đây không ngừng bảo vệ để ngày càng phát triển xanh tốt.

Anh Lưu Trọng Bằng, nhân viên trạm bảo vệ rừng Ngã Đôi, thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn, đóng trên địa bàn ở xã Sơn Kim 1, cho hay anh gắn bó với nơi này tính đến nay cũng đã hơn 25 năm.

Theo anh Bằng, để có được khu rừng lim phát triển tốt như hôm nay, những người làm nhiệm vụ giữ rừng như anh đã phải vượt qua không biết bao khó khăn, vất vả, thậm chí còn nguy hiểm đến cả tính mạng.

Anh Bằng nhớ lại vào những năm 1990, tình trạng khai thác tàn phá rừng đầu nguồn tại khu vực giáp biên giới Việt - Lào ở huyện Hương Sơn rất nghiêm trọng khiến nhiều khu rừng trở nên tan hoang, nghèo kiệt. Nếu nhìn từ phía ngoài vào thì ít ai biết bên trong rừng đã bị "cạo" đến mức báo động. Để ngăn chặn, lực lượng kiểm lâm và chủ rừng phải tuần tra, kiểm soát xuyên đêm; không ít lần chạm trán với lâm tặc.

Rừng đầu nguồn ở huyện Hương Sơn rất phong phú, đa dạng về chủng loại, trữ lượng gỗ khá lớn. Muốn giữ được rừng không bị tàn phá thì phải có chính sách bài bản. Chính quyền địa phương, lực lượng kiểm lâm đã tiến hành chủ trương giao đất, khoán rừng cho người dân. Đặc biệt, việc phục hồi, tái sinh rừng lim xanh trở thành rừng cây giống đã được triển khai.
 
D202305172101 1
 
D202305172101 2
Cây lim xanh trong khu rừng cổ thụ hơn 100 năm tuổi
 
"Bây giờ người dân đã ý thức được việc giữ lấy rừng, bảo vệ rừng cũng chính là bảo vệ cuộc sống của mình, con em mình. Hiện nay, hầu hết diện tích rừng tự nhiên trong khu vực đều được người dân nhận giao khoán, chăm sóc, bảo vệ. Trong đó, việc tái sinh các khu rừng gỗ quý, như: lim xanh, táu, dỗi… ngày càng được chú trọng, góp phần làm giàu vốn rừng, nâng cao giá trị hệ sinh thái của rừng tự nhiên đối với đời sống người dân" - anh Bằng phấn khởi.

Anh Bằng cho biết thêm chỉ riêng tại Tiểu khu 51, xã Sơn Kim 1, hiện đã có khoảng 60 ha cây lim xanh cao ngút tầm mắt, cành lá sum suê, nhiều cây đường kính từ 80-100 cm. Có thể nói rừng lim xanh cổ thụ ở đây không chỉ mang lại giá trị to lớn về môi sinh, môi trường mà còn cung cấp hạt giống, bảo tồn nguồn gien gỗ lim quý hiếm để nhân ra diện rộng.

Ông Bùi Trọng Thái, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hương Sơn, cho hay ngoài việc đôn đốc các chủ rừng xây dựng phương án quản lý, chăm sóc, bảo vệ rừng lim xanh thì trách nhiệm của đơn vị là luôn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chủ rừng thực hiện phương án đã đề ra; chú trọng tuần tra, kiểm soát rừng tại gốc.

Ông Hoàng Văn Thư, Chủ tịch UBND xã Sơn Kim 1, cũng cho biết ngoài ý thức của mỗi người dân, nhiệm vụ bảo vệ, phát triển rừng luôn được chính quyền địa phương đặc biệt chú trọng.

Nhờ vậy, hàng chục năm qua, khu rừng lim xanh cổ thụ, quý hiếm ở đây không bị xâm hại, ngày càng xanh tốt.
Bài và ảnh: Vĩnh Gia
Theo Người lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây