Vụ biệt thự "tai tiếng": Đại biểu Quốc hội đề nghị xử lý nghiêm, không ngoại lệ

Thứ ba - 13/06/2023 16:15
Đại biểu Quốc hội cho rằng cần xử lý nghiêm biệt thự số 09 lô B (khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) có nhiều vi phạm trật tự xây dựng
Liên quan đến biệt thự số 09 lô B (khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), UBND TP Hà Nội đang xem xét, thực hiện các quy trình liên quan đến văn bản của Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội gửi về việc bà Nguyễn Thị Vân (địa chỉ số 02 lô B khu biệt thự 5,2 ha) có đơn đề nghị xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại biệt thự này.
 
D2023061311
Biệt thự số 9 lô B, khu 5,2 ha phường Yên Hoà, Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Trước đó, Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội cho biết Bí thư Thành ủy Hà Nội nhận được đơn đề tên bà Nguyễn Thị Vân, theo quy định, Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội đã chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Vân đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh, để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định.

Nêu quan điểm xử lý với biệt thự có nhiều vi phạm này, đại biểu Quốc hội Trương Xuân Cừ (đoàn ĐBQH TP Hà Nội) cho rằng phải kiên quyết xử lý vi phạm, không có ngoại lệ.

Theo đại biểu Trương Xuân Cừ, chúng ta đã có những quy định rõ ràng trong việc xử lý các vi phạm dạng này, cũng đã có tiền lệ, ví dụ như việc "cắt ngọn" dự án vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực. Ngoài ra, chúng ta cũng đã có quy định về xử lý cán bộ, cán bộ đã bị kỷ luật từ cảnh cáo là phải xử lý tương đương về mặt chính quyền…

Đại biểu Trương Xuân Cừ khẳng định việc xử lý nghiêm đối với căn biệt thự này là để giữ nghiêm kỷ cương phép nước, không nên tiếp tục chậm trễ. "Việc xử xử lý vi phạm tại căn biệt thự này nói riêng và những công trình vi phạm khác nói chung là không có ngoại lệ. Phải xử lý triệt để để giữ nghiêm kỷ cương phép nước, để giữ lòng tin của nhân dân. Nếu làm trái đi một việc mà mất kỷ cương là rất nguy hiểm" - đại biểu Cừ nêu rõ.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội) cho rằng UBND TP Hà Nội cần đôn đốc, giám sát việc quận Cầu Giấy xử lý biệt thự này. Các cơ quan chức năng của quận Cầu Giấy đã được giao và cần vào cuộc nhanh chóng để xử lý dứt điểm công trình vi phạm, không để người dân yêu cầu, khiếu kiện lâu mà không được giải quyết thỏa đáng.

Theo đại biểu Phạm Văn Hoà, việc xử lý, cưỡng chế phần vi phạm với biệt thự này là phù hợp bởi TP Hà Nội đã xác định các vi phạm tại đây là "nghiêm trọng". Việc xử lý nghiêm với biệt thự này sẽ làm gương để cả nước nhìn vào, để người khác "không nghĩ, không muốn, không dám" vi phạm.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Vân (SN 1930; cán bộ Tiền khởi nghĩa, Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng) đã có đơn gửi Bí thư Thành ủy Hà Nội kiến nghị TP xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại số 09 có nhiều vi phạm về trật tự xây dựng.

Bà Vân cho biết đã hơn 1 năm, kể từ ngày UBND TP Hà Nội ban hành văn bản số 803/UBND-ĐT ngày 21-3-2022, việc tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm vẫn chưa được thực hiện. Nhiều văn bản chỉ đạo của UBND TP, của Sở Xây dựng, Sở Nội vụ nhưng vụ việc vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Sở Xây dựng Hà Nội đánh giá vi phạm tại biệt thự này là "nghiêm trọng". Nhiều cán bộ quận Cầu Giấy, phường Yên Hoà đã bị kỷ luật liên quan đến biệt thự này.

Ngày 28-6-2022, Ban Cán sự Đảng bộ UBND TP Hà Nội có văn bản báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý liên quan đến vi phạm về trật tự xây dựng tại công trình số 9 nhà B (khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy).

Theo đó, liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 9, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với Sở Nội vụ và UBND quận Cầu Giấy tiến hành kiểm tra, đánh giá mức độ vi phạm về trật tự xây dựng tại công trình số 9 để từ đó xem xét, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan thuộc UBND quận Cầu Giấy và UBND phường Yên Hòa.

Căn cứ vào báo cáo của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP, Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội nhận thấy đây là "một vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, vi phạm diễn ra trong một thời gian dài liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân". Việc UBND quận Cầu Giấy tổ chức kiểm điểm, đề xuất mức độ chịu trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy là chưa tương ứng với mức độ vi phạm.

"Ban cán sự đảng UBND TP báo cáo, đề xuất Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo, giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thực hiện kiểm tra, đánh giá, kết luận mức độ vi phạm, xem xét xử lý trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân có liên quan theo thẩm quyền" - Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội đề xuất.

Với tư cách công dân, bà Nguyễn Thị Vân đặt vấn đề: "Công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 9 lô B, khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa đã được xử lý theo đúng quy định của pháp luật chưa? Những cán bộ, công chức, lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy có vi phạm trong công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn quận đã bị xử lý kỷ luật chưa?...".

Liên quan đến việc xử lý công trình biệt thự này, Văn phòng Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy Ban Dân nguyện của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội... đã có nhiều văn bản đề nghị xử lý dứt điểm, chuyển đơn... nhưng đến nay, các vi phạm tại công trình biệt thự này vẫn chưa được xử lý dứt điểm, gây bức xúc dư luận.

Đông Hồ
Theo Người lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây