Mâm cỗ phải có đủ 5 màu sắc tượng trưng cho ngũ hành: đỏ (hỏa), xanh (mộc), đen (thổ), trắng (thủy) và vàng (kim). Đồng thời có 10 món gồm 4 bát và 6 đĩa với các món ăn từ tứ phương: Sông, Núi, Biển, Đồng bằng. Tất cả tạo nên mâm cỗ đủ đầy, cầu mong yên ấm an lành, xua đi những đen đủi có thể đến trong năm mới.
Mâm cỗ cúng với đủ màu sắc, mùi vị tượng trưng cho sự đủ đầy, hài hòa âm dương. |
1. Bánh chưng: Món ăn đầu tiên góp mặt trong mâm cúng rằm tháng Giêng, ngày rằm đầu tiên của năm mới là bánh chưng. Bánh chưng tượng trưng cho trời, như một lời cầu vạn sự được vuông tròn trong năm mới.
2. Gà quay/ luộc không chỉ là lễ vật dễ kiếm, dễ chế biến, hình ảnh gà trống thể hiện sự oai phong hùng dũng, ngoài ra còn chứa đựng nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Gà không chỉ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày mà trong các ngày lễ Tết, đây cũng là món ăn không thể thiếu.
3. Chân giò hấp/ luộc: Trong phong tục cổ truyền của người Việt, chân giò lợn là một thức quan trọng trong mâm cúng. Chân giò lợn khi cúng bằng tiếng Hán Việt gọi là trư túc. Nhưng “trư” (lợn) đồng âm với “chư” (mọi thứ), còn “túc” (chân) còn có nghĩa là “sung túc, no đủ”. Việc cúng chân giò lợn có thể được hiểu là mong muốn cho năm mới được đầy đủ, sung túc hơn.
4. Bánh trôi (chè trôi nước) cũng là món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Rằm. Theo quan niệm của người Việt, việc cúng bánh trôi bánh chay là mong muốn cho mọi việc quanh năm sẽ được trôi chảy, thông suốt.
5. Cá kho ngũ vị: khế chua, chuối xanh chát, riềng cay, sốt cá mặn ngọt; cá tượng trưng món ăn đến từ vùng sông nước.
6. Tôm sú lột vỏ hấp sả gừng (món ăn tượng trưng cho vùng biển).
7. Bát nộm chay ngũ sắc, ngũ vị chua chanh, cay ớt mặn muối, ngọt đường, bùi những hạt lạc rang. Cũng là món thanh mát tránh ngấy ăn kèm bánh chưng và thịt.
8. Món canh thịt lườn gà nấu ngũ sắc: màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, màu trắng của hành thủy, màu vàng hành kim.
9. Món miến nấu ruốc nấm hương chay: Bát miến là một trong món ăn không thể thiếu trong mâm cúng rằm tháng Giêng.
10. Giò, là món ăn truyền thống không thể thiếu trong các dịp lễ Tết quan trong của người Việt, tượng trưng cho sự sung túc, tròn đầy.
Trên là gợi ý mâm cũng rằm đầy đủ ý nghĩa. Ngoài ra cũng còn phải tùy theo phong tục từng địa phương và điều kiện kinh tế của từng gia đình mà những món ăn trên mâm cúng ngày Rằm khác nhau. Đồng thời, nó có thể được điều chỉnh sao cho phù hợp để mâm cúng được đầy đủ, tươm tất, thể hiện lòng thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên.
Thùy Anh - (Ảnh NVCC)
Nguồn tin: hatinhnews.com
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn