Thủ tướng: Dự án đường dây 500kV 'chỉ bàn làm, không bàn lùi'

Chủ nhật - 28/01/2024 05:37
Kiểm tra công trường dự án Đường dây 500 kV mạch 3, Thủ tướng yêu cầu, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) phải phấn đấu hoàn thành dự án trong tháng 6/2024.
D2024010260801 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đi thị sát hiện trường, kiểm tra tiến độ thi công các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch.
 
Chiều ngày 27/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đi thị sát hiện trường, kiểm tra tiến độ thi công các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên). Đường dây 500kV mạch 3 gồm 4 cung đoạn Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - Thanh Hóa - Nam Định 1 - Phố Nối.
 
D2024010260801 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đi thị sát hiện trường, kiểm tra tiến độ thi công các dự án đường dây 500kV mạch 3.
 
Các công việc đang được thực hiện song song

Thủ tướng yêu cầu tỉnh giải phóng mặt bằng nhanh; phối hợp với Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) lắng nghe các hiến kế, góp ý để thúc đẩy tiến độ, bảo đảm chất lượng các công trình.

Với tầm quan trọng và tính cấp bách của dự án, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) phải phấn đấu hoàn thành dự án trong tháng 6/2024 với tinh thần: “Chỉ bàn làm, không bàn lùi”; "vượt nắng thắng mưa"; "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương"; “thi công 3 ca, 4 kíp”; “làm việc xuyên lễ, xuyên Tết”.

Ông Đặng Hoàng An, Chủ tịch EVN cho biết việc đầu tư, đấu thầu dự án này chưa bao giờ nhanh như vậy. Theo ông, một vài ngày tới các gói thầu trên toàn tuyến 4 dự án sẽ xong, gồm 226 gói thầu xây lắp, dây dẫn, cột thép. Có được kết quả này, theo Chủ tịch EVN, các công việc đang làm song song.

“Ví như đền bù chưa duyệt nhưng cùng thảo luận trước với tỉnh với dân để tạm ứng tiền trước để bà con giao mặt bằng thi công. Bà con giao mặt bằng khá nhiều rồi, có mặt bằng là làm thôi. Trước khi vào làm là phải chuẩn bị đường để mang vật liệu, khá nhiều việc. Hiện nay, các nhà thầu cứ có hợp đồng, thậm chí chưa có hợp đồng cứ ra hiện trường là làm luôn. Chỗ nào chính quyền cho thi công là làm luôn, sẽ làm xuyên tết. Trong Tết thì tiếp tục kiểm tra, đồng loạt 4 dự án đã có vị trí thi công. Đường dây làm sớm nhất là Nam Định 1 tới Thanh Hoá, còn lại thì tinh thần tiếp tục”, ông Đặng Hoang An chia sẻ.

Những vướng mắc lớn thường nằm ở giải phóng mặt bằng, tuy nhiên, với dự án này, ông An cho rằng các tỉnh rất tích cực, từ bí thư đến chủ tịch đều quán triệt tinh thần của Thủ tướng.

“Như đoạn Nam Định – Phố Nối tạm ứng tiền cho dân 209/334 vị trí của đường, tức khoảng 60%. Đã giao cho đơn vị thi công được 65 vị trí”, ông An nói và bày tỏ, nhờ vào việc cùng làm song song mọi việc. Từ chỉ đạo tới thi công, yêu cầu nhà thầu phải sát sao. Đồng bộ để xong móng thì có cột để dựng, cột xong thì phải có dây để kéo, có cách điện để treo lên… phối hợp nhiều khâu.

Còn những khó khăn nhất định

Ông Bùi Quang Cảnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV xây lắp điện 4 cho biết đơn vị thi công thực hiện theo đúng tinh thần xuyên đêm, xuyên Tết, anh em đón Tết trên công trường, đảm bảo tiến độ của toàn dự án.

“Khi tham gia vào dự án đường dây 500kV mạch 3, chúng tôi quán triệt tinh thần đối với toàn thể cán bộ công nhân viên trong công ty, từ văn phòng đến đơn vị sản xuất đều theo chủ trương làm việc xuyên Tết. Ở thời điểm Tết, tuỳ từng vị trí và khối lượng công việc sẽ sắp xếp đủ số lượng công nhân làm việc, số lượng sẽ không giảm nhiều so với ngày thường.
 
D2024010260801 2
Công nhân thi công trên công trường.

Tuy nhiên, theo ông An, hiện vẫn còn những khó khăn nhất định. Đó là một số cung đoạn thuộc đất rừng ở Nghệ An và Hà Tĩnh. Ngày mai sẽ họp bàn, vì rừng trồng là thẩm quyền của hội đồng nhân dân địa phương,

Hay một khó khăn khác là có những điểm thuộc đồng bằng có đến 33 hộ dân, thì phải thoả thuận với 33 hộ, việc này sẽ rất lâu…

Đánh giá chung, lãnh đạo EVN cho rằng nếu không có chỉ đạo rõ ràng và xuyên suốt của Thủ tướng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của địa phương, thì không thể đạt tiến độ như hiện nay. “Có sự vào cuộc của các cấp và sự đồng thuận của hệ thống chinh trị thì thi công cũng dễ dàng hơn”, ông An nói.

Lãnh đạo EVN cũng khẳng định, việc thực hiện luôn luôn được yêu cầu phải tuân thủ pháp luật. Ông nói: “Dù làm nhanh nhưng vẫn kĩ chứ không bỏ qua bước nào của xây dựng cơ bản. Nguyên tắc đấu thầu cũng minh bạch, công khai, không bỏ qua bước nào. Mình làm song song thì phê duyệt bước này thì làm bước kia nhanh hơn còn chứ chờ hết bước này mới chuyển bước sau thì rất mất thời gian, cái đó rất quan trọng”.

Kỳ Thư
Theo Vietnamnfinance.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây