Thống nhất phương án đền bù cho người dân sau sự cố loang dầu ở Hà Tĩnh

Thứ sáu - 05/07/2024 11:24
Trong lúc thi công dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua xã Gia Hanh, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), một nhà thầu gây ô nhiễm làm đã gây chết lúa. Đến nay, diện tích lúa chết chưa có dấu hiệu dừng lại.
D2024070506 1
Hiện tượng lúa chết chưa có dấu hiệu dừng lại. Ảnh: HN.
 
Như Đại Đoàn Kết đã phản ánh, Công ty CP Trường Long thi công gói thầu số 11- XL thuộc dự án thành phần Bãi Vọt- Hàm Nghi đã để dầu diesel chảy loang ra đồng làm khoảng 1,5 ha lúa ở cánh đồng Cửa Trùa (thôn Bình Sơn, xã Gia Hanh) bị chết.

Hiện nay, hiện tượng lúa chết chưa có dấu hiệu dừng lại. Xung quanh khu vực ruộng lúa bị nhiễm dầu, váng dầu nổi lên mặt nước ở nhiều nơi. Sự cố tràn dầu không chỉ gây thiệt hại kinh tế, mà còn tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nước, không khí.
 
D2024070506 2
Đơn vị thi công thuê người cắt lúa chết để đốt. Ảnh: VC.
 
Sáng 4/7, ông Nguyễn Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Gia Hanh cho biết: Công ty CP Trường Long đã thuê người cắt tại các thửa lúa bị ảnh hưởng để đốt, đắp bờ mương, ruộng để tránh dầu loang ra các vị trí khác. “Diện tích bị ảnh hưởng vẫn đang được đo đạc, thống kê”, ông Cường nói.

Đối với phương án đền bù, Chủ tịch UBND xã Gia Hanh cho hay, Công ty CP Trường Long đã thống nhất đề bù cho 11 hộ dân có diện tích lúa bị bị ảnh hưởng. Cụ thể, đơn vị thi công đền bù 400kg/500m2, giá lúa áp dụng là 6.000 đồng/kg, tương đương 2,4 triệu đồng/500m2. Thời gian đền bù được thực hiện sau 15 ngày kể từ ngày 2/7/2024.
 
D2024070506 3
Hệ thống mương thủy lợi và bờ ruộng cũng được đắp đất cao lên để ngăn dầu loang thêm. Ảnh: HN.
 
Người dân xã Gia Hanh đồng tình với phương án đền bù của Công ty CP Trường Long. Tuy nhiên, người dân lo ngại, sự cố loang dầu không chỉ thiệt hại trước mắt là làm lúa chết mà còn ảnh hưởng lâu dài khi dầu ngấm sâu vào đất.
 
D2024070506 4
Người dân lo ngại sự cố loang dầu sẽ ảnh hưởng lâu dài đến việc sản xuất cũng như môi trường. Ảnh: HN.
 
Việc xử lý môi trường lâu dài để đảm bảo cho các hộ dân ổn định sản xuất, đơn vị thi công cũng đồng tình với phương án mời các cơ quan có thẩm quyền thẩm định, cho phương án.

Ông Trần Đình Việt - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Can Lộc cho biết: Huyện đã thành lập tổ công tác, phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá sự cố tràn dầu ra đồng ruộng gây chết lúa, ô nhiễm môi trường. Đồng thời ban hành văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường lấy mẫu để xác định mức độ ảnh hưởng. Tiếp tục phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các bên liên quan; tăng cường kiểm soát khắc phục sự cố, phòng ngừa ô nhiễm môi trường.
 
Theo Hạnh Nguyên  Đại đoàn kết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây