Tập đoàn Sơn Hải được giao nghiên cứu tiền khả thi cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo

Thứ hai - 24/07/2023 07:15
Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải được giao lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng đường bộ cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo với tổng mức đầu tư 7.938 tỉ đồng, theo phương thức PPP - hợp đồng BOT.
 
D2023072105
TNHH Tập đoàn Sơn Hải xin đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo (ảnh minh họa). Nguồn Vietnamnet.vn.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng vừa ký công văn số 3590/UBND - KT gửi Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải về việc lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng đường bộ cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo theo phương thức PPP.

Được biết, thời gian cho doanh nghiệp này thực hiện là 6 tháng, kể từ ngày UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản đồng ý thì nhà đầu tư phải nộp hồ sơ đề xuất dự án theo quy mô đảm bảm tối thiểu theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1454/QĐ - TTg ngày 1/9/2021.

Theo đó, Tập đoàn Sơn Hải phải bố trí kinh phí để tổ chức khảo sát, nghiên cứu đề xuất dự án. Trường hợp hồ sơ đề xuất dự án không được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận thì đơn vị tự chịu mọi rủi ro.

Trước đó, vào tháng 5/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt UBND tỉnh Quảng Trị làm cơ quan có thẩm quyền triển khai dự án này theo phương thức PPP và yêu cầu UBND tỉnh chịu trách nhiệm đề xuất nội dung chi tiết của dự án. Đồng thời, Tập đoàn Sơn Hải cũng đã gửi văn bản đến UBND Quảng Trị ngày 7/7/2022, xin đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo theo phương thức PPP và cam kết tự bỏ kinh phí để thực hiện các thủ tục giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

Với đánh giá cao về năng lực và kinh nghiệm thực hiện nhiều dự án giao thông lớn trên cả nước, Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải đã được tỉnh Quảng Trị đánh giá là nhà thầu có đủ khả năng để triển khai Dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo. Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đang xem xét kỹ lưỡng đề xuất của nhà đầu tư nhằm đưa ra quyết định cuối cùng.

Dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo dự kiến có chiều dài 70km, 4 làn xe và sẽ chạy theo hướng Đông - Tây của tỉnh Quảng Trị. Tuyến đường này sẽ nối với cao tốc Bắc - Nam phía Đông thuộc huyện Cam Lộ và đầu nối với Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo thuộc huyện Hướng Hóa. Đây là một tuyến đường quan trọng để thúc đẩy giao thương và phát triển kinh tế cho khu vực biên giới Việt Nam - Lào.

Theo đề xuất của Tập đoàn Sơn Hải, tổng mức đầu tư cho dự án này là 7.938 tỷ đồng, được triển khai theo hình thức hợp đồng BOT với sự hỗ trợ của Nhà nước.

Trong đó, nguồn vốn dự kiến bố trí vốn từ ngân sách địa phương, ngân sách Trung ương, vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư, vốn vay thương mại và các nguồn vốn hợp pháp khác. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2026-2030.

Dự án đường bộ cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo có chiều dài nghiên cứu là 56km, với điểm đầu tại nút giao với đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn tại cầu vượt đường tỉnh 579 thuộc huyện Triệu Phong, và điểm cuối tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo thuộc huyện Hướng Hóa. Tuyến cao tốc này sẽ đi song song với Quốc lộ 9, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển hàng hóa và phát triển kinh tế trong khu vực biên giới.

Dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao hạ tầng giao thông và mở rộng cơ hội kinh doanh cho tỉnh Quảng Trị. Sự đầu tư của Tập đoàn Sơn Hải và sự hỗ trợ của Nhà nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối kinh tế, phát triển du lịch và tăng cường an ninh biên giới trong khu vực.
Hoài Thanh
Theo KT&ĐU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây