Sửa quy định về tiền lương, tiền thưởng trong doanh nghiệp nhà nước

Thứ tư - 28/02/2024 12:00
Liên quan đến tiền lương, tiền thưởng cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp nhà nước, công ty sẽ dựa vào nhiều yếu tố để thực hiện chế độ đối với người lao động. Trong đó chú ý các yếu tố như tổ chức sản xuất, tổ chức lao động, việc xây dựng và ban hành thang lương, bảng lương, phụ cấp lương để làm cơ sở để xếp lương, trả lương.
D2024022705
Khi xây dựng hoặc sửa đổi, bổ sung thang lương, bảng lương, phụ cấp lương, công ty phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở. Ảnh: TL
 
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 21 sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định quản lý lao động, tiền lương, tiền thưởng đối với người lao động làm việc trong công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và quy định tiền lương, thù lao, tiền thưởng đối với người quản lý công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, thông tin từ trang web baochinhphu.vn.

Nghị định 21 sửa đổi quy định về thang lương, bảng lương, phụ cấp lương đối với người lao động làm việc trong công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Cụ thể, công ty dựa vào tổ chức sản xuất, tổ chức lao động, việc xây dựng và ban hành thang lương, bảng lương, phụ cấp lương để làm cơ sở để xếp lương, trả lương và thực hiện các chế độ đối với người lao động theo quy định.

Các mức lương trong thang lương, bảng lương, phụ cấp lương do công ty quyết định nhưng phải đảm bảo quỹ tiền lương tính theo các mức lương trong thang lương, bảng lương, phụ cấp lương không được vượt quá quỹ tiền lương kế hoạch của người lao động theo quy định.

Khi xây dựng hoặc sửa đổi, bổ sung thang lương, bảng lương, phụ cấp lương, công ty phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, tổ chức đối thoại tại nơi làm việc theo quy định. Đồng thời, đơn vị cần báo cáo cơ quan đại diện chủ sở hữu cho ý kiến và công khai tại công ty trước khi thực hiện.

Nghị định 21 cũng sửa đổi, bổ sung quy định tiền lương, thù lao, tiền thưởng đối với người quản lý công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Cụm từ “người quản lý” tại tên gọi và các cụm từ “người quản lý” hoặc “người quản lý công ty” được thay thế bằng cụm từ “người quản lý, kiểm soát viên”.

Xét về lương, quy định mới nêu rõ, công ty căn cứ vào cơ cấu tổ chức quản lý, hội đồng thành viên hoặc chủ tịch công ty xây dựng ban hành bảng lương và xếp lương đối với người quản lý, kiểm soát viên chuyên trách để làm cơ sở thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các chế độ khác theo quy định.

Các mức lương này phải đảm bảo quỹ tiền lương tính theo các mức lương trong bảng lương không được vượt quá quỹ tiền lương kế hoạch của người quản lý, kiểm soát viên chuyên trách theo quy định.

Khi xây dựng hoặc sửa đổi, bổ sung bảng lương của người quản lý, kiểm soát viên, hội đồng thành viên hoặc chủ tịch công ty phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở. Đồng thời tổ chức đối thoại tại nơi làm việc theo quy định, báo cáo cơ quan đại diện chủ sở hữu chấp thuận và công khai tại công ty trước khi thực hiện.

Bên cạnh đó, đối với trường hợp ban kiểm soát của công ty chỉ có một kiểm soát viên theo quy định tại Điều 103 Luật Doanh nghiệp thì người này được hưởng tiền lương, thù lao, tiền thưởng của chức danh trưởng ban kiểm soát.

Theo Thesaigontimes.vn

Link gốc: Sửa quy định về tiền lương, tiền thưởng trong doanh nghiệp nhà nước - Tạp chí Kinh tế Sài Gòn (thesaigontimes.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây