Nhà máy cắt nước luân phiên để ‘chờ mưa’, hàng nghìn hộ dân lo thiếu nước

Thứ ba - 12/09/2023 10:18
Mực nước hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) xuống thấp kỷ lục khiến nhà máy nước thiếu nguồn nước thô. Hàng nghìn hộ dân cũng chịu cảnh mất nước luân phiên để chờ mưa.

Gần 1 tháng qua, hơn 5.700 hộ dân ở các xã Cẩm Mỹ, Cẩm Thành, Cẩm Thạch, Cẩm Vịnh (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) thiếu nước sinh hoạt do nhà máy nước Bắc Cẩm Xuyên cắt nước luân phiên.

Bà Phạm Thị Xuân (54 tuổi, trú thôn Mỹ Lâm, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho biết, mỗi ngày đều phải bơm nước giếng nhiễm phèn để phục vụ sinh hoạt khi nguồn nước máy bị cắt luân phiên.
 
B2023061104 1
Bà Phạm Thị Xuân bơm nước giếng nhiễm phèn để phục vụ sinh hoạt.

“Đây là lần thứ 3 nhà máy thông báo cắt nước theo ngày chẵn, lẻ do nguồn nước thô cạn. Thiếu nước sạch khiến mọi sinh hoạt cho 4 người trong gia đình bị đảo lộn, tôi phải dùng tạm nước giếng và chờ nước mưa để dùng”, bà Xuân cho hay.

Cạnh đó, ông Phạm Văn Mậu (72 tuổi, trú xã Cẩm Mỹ) cũng khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt dù đã dùng hai bể với sức chứa hơn 1.000 lít để trữ nước song vẫn không đủ sử dụng.“Gia đình tôi không có giếng nên sinh hoạt dựa vào nước máy. Cứ vài ngày mới có nước máy nhưng bơm rất yếu nên nước chỉ dùng nấu ăn, tắm giặt thì ra bờ sông, suối”, ông Mậu nói.

Người dân cho biết tình trạng cắt nước luân phiên diễn ra gần 1 tháng qua. Nhà máy nước Bắc Cẩm Xuyên đã ra văn bản thông báo cắt nước luân phiên theo ngày chẵn, lẻ cho người dân 4 xã của huyện Cẩm Xuyên từ ngày 15/8 đến nay.
 
B2023061104 2
Khu vực trạm bơm lấy nước thô từ lòng hồ Kẻ Gỗ cạn trơ đáy.

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực trạm bơm lấy nước thô từ lòng hồ Kẻ Gỗ của Nhà máy nước Bắc Cẩm Xuyên ở xã Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên), hiện mực nước xuống thấp, cạn trơ đáy, không thể cung cấp nước thô cho nhà máy. Đơn vị cấp nước phải sử dụng máy bơm phụ tại hồ Bộc Nguyên.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Thái Bảo - Tổ trưởng Tổ vận hành Nhà máy nước Bắc Cẩm Xuyên (thuộc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Hà Tĩnh) cho biết, nhà máy này có công suất thiết kế 5.200m3/ngày đêm, vận hành cấp nước sạch cho 5.700 hộ dân ở 4 xã: Cẩm Mỹ, Cẩm Thạch, Cẩm Thành, Cẩm Vịnh và một số thôn ở xã Cẩm Duệ.

“Nắng hạn kéo dài khiến mực nước thô nhà máy lấy từ hồ Kẻ Gỗ cạn xuống còn hơn 17m, không thể vận hành cung cấp nước đầy đủ cho người dân liên tục. Hiện nhà máy phải sử dụng hệ thống bơm dự phòng ở hồ Bộc Nguyên. Tuy nhiên, công suất tối đa của máy phụ chỉ đạt 2.500m3/ ngày đêm nên không đáp ứng đủ cho 5.700 hộ dân”, ông Bảo cho hay.
 
B2023061104 3
Nhà máy nước Bắc Cẩm Xuyên cắt nước luân phiên với khách hàng để chờ mưa.

Đại diện Nhà máy cấp nước Bắc Cẩm Xuyên cho biết đến nay đơn vị đã ra 3 thông báo cắt nước luân phiên với khách hàng nhưng lần này thông báo không chốt thời gian cuối mà phải chờ mưa, bổ sung nguồn nước đủ mới dừng cắt nước. Đây là sự cố bất khả kháng nên công ty đã thông báo khách hàng chủ động lấy nước dự trữ theo ngày cấp.

Hồ Kẻ Gỗ có công suất thiết kế 345 triệu m3 nước. Theo Công ty TNHH Một Thành viên Thủy lợi Nam Hà Tĩnh, mực nước tại hồ này hiện chỉ ở mức hơn 44 triệu/345 triệu m3. Mực nước hiện tại so với mức nước chết là hơn 2m, đây là lần cạn nước kỷ lục trong vòng 7 năm trở lại đây.

Theo Phạm Trường Tiền phong

Link gốc: https://tienphong.vn/nha-may-cat-nuoc-luan-phien-de-cho-mua-hang-nghin-ho-dan-lo-thieu-nuoc-post1568265.tpo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây