Lập tổ công tác để tháo gỡ khó khăn cho vật liệu cao tốc Bắc - Nam

Thứ sáu - 30/06/2023 09:40
Bộ trưởng Giao thông vận tải vừa ra quyết định thành lập 2 tổ công tác kiểm tra, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho vật liệu cao tốc Bắc - Nam.
D2023062910 1
Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu đang đẩy nhanh tiến độ để kịp thông xe đúng hạn.
 
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng vừa ký Quyết định số 776/QĐ – BGTVT thành lập 2 tổ công tác kiểm tra, làm việc với các tỉnh, thành phố để xử lý những vướng mắc liên quan đến khai thác, cung ứng vật liệu xây dựng tại dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.

Thời gian kiểm tra, làm việc của các tổ công tác dự kiến bắt đầu từ ngày 3/7 - 7/7.

Tổ công tác sẽ gồm đại diện các Bộ: GTVT, Tài nguyên và Môi trường, Công an, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT).

Theo đó, Tổ công tác số 1 sẽ kiểm tra, làm việc với các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định. Tổ này do Thứ trưởng Bộ GTVT làm Tổ trưởng; các thành viên là đại diện các bộ: Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Tổ công tác số 2 sẽ kiểm tra, làm việc với các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long. Tổ này do Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm là Tổ trưởng; các thành viên là đại diện các bộ: Tài nguyên và Môi trường, Công an, Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Hai Tổ công tác có nhiệm vụ kiểm tra, làm việc với các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Dự án đầu tư xây dựng công trình đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025. Các tổ có trách nhiệm báo cáo lên Thủ tướng nhằm có những biện pháp giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục khai thác, cung ứng vật liệu xây dựng thông thường phục vụ Dự án cao tốc Bắc- Nam.
 
D2023062910 2
Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Bãi Vọt- Hàm Nghi.
 
Theo Quyết định số 776, có 8 nội dung mà 2 đoàn kiểm tra làm việc với các địa phương, cụ thể:

Thứ nhất, kiểm tra thành phần hồ sơ đăng ký khối lượng khai thác theo yêu cầu của các địa phương.

Hai là, quy trình, trình tự thủ tục, thời gian thực hiện các bước tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, xác nhận khối lượng khai thác; các thủ tục phát sinh so với hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, lý do phát sinh; các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Ba là, trình tự, thủ tục, các bước thực hiện, thời gian thực hiện từ khi UBND các tỉnh hoàn thành xác nhận đăng ký khối lượng khai thác đến khi nhà thầu khai thác được vật liệu (các thủ tục về đất đai), các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Bốn là, công tác phối hợp của các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã trong việc cùng chủ đầu tư, nhà thầu thỏa thuận với các chủ sở hữu về giá đền bù, hỗ trợ, thuê đất, bồi thường cây cối, hoa màu... đối với các mỏ mới nằm trong hồ sơ khảo sát vật liệu xây dựng phục vụ dự án; các thủ tục về đất đai khu vực mỏ đã thực hiện.

Năm là, việc phân bổ nguồn vật liệu cát đắp cho Dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang và Hậu Giang - Cà Mau theo chỉ đạo của Chính phủ tại Thông báo số 175/TB-VPCP ngày 11/5/2023 và Văn bản số 3926VPCP-CN ngày 31/5/2023.

Sáu là, đánh giá kết quả thực hiện của các địa phương trong việc xác nhận, giao mỏ cho nhà thầu khai thác; nâng công suất mỏ theo cơ chế đặc thù; phân bổ nguồn cát cho dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang và Hậu Giang - Cà Mau.

Bảy là, công tác quản lý giá vật liệu xây dựng theo công bố giá; công tác cập nhật, công bố giá, chỉ số giá của các địa phương.

Cuối cùng, công tác phối hợp của các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, nhà thầu trong việc hoàn thiện thủ tục để khai thác mỏ vật liệu xây dựng.

Trước đó, ngày 21/6, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện tháo gỡ các khó khăn liên quan đến khai thác, cung ứng vật liệu cho dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.

Công điện nêu rõ, dự án đã khởi công từ ngày 1/1/2023. Song, tại một số gói thầu còn vướng mắc về nguồn vật liệu xây dựng thông thường, UBND các tỉnh mới hoàn tất thủ tục đăng ký khai thác cho 14 mỏ trong tổng số 51 mỏ đã được chủ đầu tư, nhà thầu trình.

Sau khi hoàn thiện thủ tục xác nhận đăng ký khai thác, nhà thầu gặp khó khăn trong việc thỏa thuận giá chuyển nhượng, đền bù với người dân khu vực mỏ khai thác vật liệu xây dựng, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai thi công.

Bộ trưởng GTVT phải thành lập tổ công tác liên ngành và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm việc với tỉnh, thành phố thuộc khu vực dự án để kịp thời xử lý vướng mắc liên quan, báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/7.
Diễm Phước
Theo KT&ĐU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây