Không kháng cáo, bà Nguyễn Phương Hằng còn ngồi tù bao lâu?

Thứ ba - 10/10/2023 18:05
Luật sư Quách Thành Lực - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, thời gian tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù, 1 ngày tạm giữ, tạm giam bằng 1 ngày tù.
Ngày 21/9, TAND TPHCM đã tuyên phạt bà Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù; phạt ông Đặng Anh Quân (45 tuổi, tiến sĩ luật, giảng viên đại học) 2 năm 6 tháng tù; phạt các bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, trợ lý tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam), Lê Thị Thu Hà (31 tuổi, nhân viên văn phòng Công ty cổ phần Đại Nam), Huỳnh Công Tân (29 tuổi, trưởng phòng truyền thông Công ty cổ phần Đại Nam) 1 năm 6 tháng tù cùng về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
 
D2023101009
Bà Nguyễn Phương Hằng tại tòa sơ thẩm. Ảnh: A.T

Theo Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, thời hạn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Hạn chót nộp đơn kháng cáo của bà Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm là ngày 6/10. 

Bà Nguyễn Phương Hằng bị giam từ ngày 24/3/2022 đến nay là hơn 18 tháng. Ngày 9/10, TAND TPHCM cho biết tòa vẫn chưa nhận được đơn kháng cáo của bà Phương Hằng. Như vậy, bà Hằng không có đơn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm.

Luật sư Quách Thành Lực - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, khoản 1, Điều 38 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định như sau:

Tù có thời hạn là buộc người bị kết án phải chấp hành hình phạt tại cơ sở giam giữ trong một thời hạn nhất định. Tù có thời hạn đối với người phạm một tội có mức tối thiểu là 3 tháng và mức tối đa là 20 năm.

Thời gian tạm giam được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù theo nguyên tắc 1 ngày tạm giam bằng 1 ngày tù.

"Bà Phương Hằng bị tạm gia từ ngày 24/3/2022 đến nay là 18 tháng. Theo Bản án sơ thẩm bà Phương Hằng bị tuyên 3 năm tù giam. Như vậy bà Phương Hằng sẽ phải thi hành 18 tháng phạt tù còn lại theo cách tính 36 tháng tù giam trừ đi 18 tháng tạm giữ còn 18 tháng tù giam", luật sư Lực nêu rõ.

Trao đổi về điều kiện được đề nghị đặc xá, luật sư Quách Thành Lực cho biết, theo khoản 1 Điều 11 Luật Đặc xá 2018, người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây:

Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự;

Đã chấp hành án phạt tù được một thời gian do Chủ tịch nước quyết định nhưng ít nhất là một phần ba thời gian đối với trường hợp bị phạt tù có thời hạn, nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù;

Đã chấp hành án phạt tù ít nhất là 14 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, nếu sau khi đã được giảm xuống tù có thời hạn mà tiếp tục được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm sau đó không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù.

Hoặc người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây:

Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự trong thời gian chấp hành án phạt tù trước khi có quyết định tạm đình chỉ; chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật trong thời gian được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù…

Theo Phúc Đức Suckhoedoisong.vn

Link gốc: Không kháng cáo, bà Nguyễn Phương Hằng còn ngồi tù bao lâu? (suckhoedoisong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây