Hội đồng Anh lên tiếng giữa lùm xùm cấp chứng chỉ sai quy định

Thứ bảy - 11/05/2024 14:27
Hội đồng Anh khẳng định những chứng chỉ IELTS và Aptis đã cấp tại Việt Nam đều có nguyên giá trị sử dụng.

Ngày 10/5, Bộ GD&ĐT công bố kết luận thanh tra việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam đối với Công ty TNHH British Council Việt Nam (Hội đồng Anh).

Theo kết luận, khoảng 90.400 chứng chỉ IELTS, Aptis do Hội đồng Anh cấp năm 2022 sai quy định.

Liên quan đến kết quả thanh tra này, Hội đồng Anh khẳng định IELTS và Aptis là những kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ quốc tế với độ chuẩn hoá cao, được công nhận trên phạm vi toàn cầu. Do đó chứng chỉ do đơn vị này cấp cũng đạt chuẩn quốc tế.
 
D2024050905
Hội đồng Anh khẳng định chứng chỉ do đơn vị này cấp đạt chuẩn quốc tế. (Ảnh minh họa)

"Tất cả các kỳ thi IELTS và Aptis do chúng tôi tổ chức tại Việt Nam luôn đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định và tiêu chuẩn quốc tế khắt khe, được áp dụng thống nhất trên toàn cầu", đại diện Hội đồng Anh nói.

Đồng thời, Hội đồng Anh cho biết, ngày 9/5, Bộ GD&ĐT đã ra thông báo về giá trị sử dụng của các chứng chỉ ngoại ngữ được cấp bởi các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam.

Theo đó, các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài do các đơn vị liên kết tổ chức thi cấp, khi đáp ứng các điều kiện bảo đảm chất lượng, sẽ tiếp tục được sử dụng bình thường theo quy định của Bộ GD&ĐT về thi, tuyển sinh và đào tạo, không ảnh hưởng tới quyền lợi của người được cấp chứng chỉ.

Hội đồng Anh nhấn mạnh: "Tất cả những chứng chỉ IELTS và Aptis được Hội đồng Anh cấp tại Việt Nam đều có nguyên giá trị sử dụng cho các mục đích học tập, làm việc trong nước và quốc tế, cũng như nhập cư ở nước ngoài".

Trước đó, ngày 8/5, một đơn vị khác là Công ty TNHH Giáo dục IDP Việt Nam, đơn vị đồng sở hữu bài thi IELTS tại Việt Nam cũng bị Bộ GD&ĐT "tuýt còi" khi cấp sai 56.230 chứng chỉ IELTS năm 2022.

Những sai phạm của Hội đồng Anh và IDP được cho là liên quan đến sự kiện quan hoãn thi IELTS ở Việt Nam hồi tháng 11/2022.

IELTS và Aptis là bài thi Anh ngữ quốc tế, gồm bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết, được công nhận bởi hơn 12.000 tổ chức tại hơn 140 quốc gia. Tại Việt Nam, kỳ thi IELTS do Hội đồng Anh và IDP tổ chức với lệ phí gần 5 triệu đồng một lượt.

Bài thi Aptis thuộc sở hữu của Hội đồng Anh, lệ phí thi khoảng 1,8 triệu đồng.

Hiện nay trên cả nước có khoảng 100 trường đại học đang tuyển sinh dựa trên kết quả IELTS. Chứng chỉ Aptis tuy chưa được sử dụng rộng rãi trong tuyển sinh nhưng khá phổ biến trong xét chuẩn đầu ra tiếng Anh của sinh viên ở bậc đại học.
 
HIỂU LAM
Theo  VTC News

Link gốc: Hội đồng Anh lên tiếng giữa lùm xùm cấp chứng chỉ sai quy định (vtcnews.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây