Hà Tĩnh: Vì sao không xử lý trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm của Công ty TNHH MTV Tịnh Toàn?

Thứ năm - 05/10/2023 12:40
Theo người dân, trang trại nuôi lợn của Công ty TNHH MTV Tịnh Toàn có địa chỉ ở xã Nam Phúc Thăng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã có hành vi đốt xác lợn chết, xả thải chưa qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến cho cuộc sống của hàng nghìn hộ dân bị đảo lộn, sức khỏe bị ảnh hưởng...
D2023100515 1
Bể chứa chất thải không đúng quy định, tràn ra xung quanh ngấm vào đất gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước.
 
Được biết, Trang trại nông nghiệp tổng hợp xã Nam Phúc Thăng của Công ty TNHH MTV Tịnh Toàn có tổng diện tích đất được giao là 34.160m2, gồm 6 dãy chuồng, diện tích 8.400m2 (rộng 28, dài 50m). Tổng vốn đầu tư trên 12,5 tỷ đồng, thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm, bắt đầu từ 2015. Theo chấp thuận chủ trương đầu tư, trang trại chăn nuôi 6.000 con lợn thịt/lứa (12.000 con/năm). Sản lượng thịt khoảng 1.200 tấn/năm, nuôi gia công cho Công ty Cổ phần CP Việt Nam.

Mặc dù trang trại này đã bị cơ quan chức năng xử phạt nhiều lần và yêu cầu hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải, nhưng người dân vẫn liên tục phản ánh về tình trạng ô nhiễm nơi đây khiến cuộc sống bị đảo lộn.

Bà Nguyễn Thị D, nhà ở xóm 4, xã Nam Phúc Thăng cho biết: “Từ khi trang trại này hoạt động đã gây ô nhiễm nặng nề đối với nguồn nước của sông Họ. Cứ mỗi khi người dân phản đối, chính quyền địa phương xuống kiểm tra thì trang trại hạn chế xả thải, nhưng chỉ được ít ngày thì “đâu lại vào đó”.

Chị Trần Thị H cho biết: “Khung giờ từ 18h30-22h đêm là không ngồi ngoài nhà được, dọn cơm ăn phải đóng cửa kín mà mùi hôi thối vẫn ngột ngạt. Không biết có phải họ đốt lợn chết hay không mà ngày nào cũng đốt, hôi thối nồng nặc. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên xã, viết đơn gửi huyện mà không thấy ai về xử lý”.
 
D2023100515 2
Nguồn nước thải từ Trang trại nông nghiệp tổng hợp xã Nam Phúc Thăng (Cẩm Xuyên) của Công ty TNHH MTV Tịnh Toàn xả thẳng ra môi trường.
 
Khảo sát thực tế xung quanh trại, phóng viên Chuyên trang Pháp luật Xây dựng của Báo điện tử Xây dựng phát hiện nguồn nước thải từ trại lợn xả thẳng ra sông Họ, bể chứa phân không đúng quy định, tràn ra xung quanh, ngấm vào đất gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước. Nước sông Họ đoạn gần khu vực trại chuyển màu đen kịt, sủi bọt và bốc mùi hôi thối… Chủ trang trại tiếp tục đốt xác lợn chết, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Bác Nguyễn Văn N (65 tuổi, thôn 4, xã Nam Phúc Thăng) bức xúc cho biết: “Tình trạng ô nhiễm ở địa phương đã kéo dài trong nhiều năm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân. Chúng tôi nhiều lần phản ánh tình trạng ô nhiễm đến chủ trang trại nhưng “nghe nói” chủ trang trại này đã cho người ngoài Nghệ An thuê chứ không làm trực tiếp, chúng tôi kêu chính quyền nhưng không có ai đứng ra giải quyết”.
 
D2023100515 3
Những hồ chứa này không được lót bạt chống thấm nên chảy tràn ra bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây nguy cơ gây ô nhiễm nguồn đất.
 
Để làm rõ phản ánh của người dân, phóng viên đã liên hệ qua với chính quyền địa phương đặt lịch làm việc, viết giấy đăng ký, gửi câu hỏi trước theo yêu cầu nhưng không được phản hồi đúng theo Luật Báo chí.

Vì sao, suốt một thời gian dài, trang trại chăn nuôi trên làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân mà các chính quyền địa phương vẫn chưa vào cuộc xử lý?. Liệu có sự "chống lưng" nào đó, khiến những kiến nghị của người dân bị "phớt lờ"? Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh cần sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân có liên quan.

Vân Hà – Lê Minh
Theo Baaoxaydung.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây