Hà Tĩnh: Phê duyệt Đồ án Quy hoạch khu công nghiệp Gia Lách

Thứ ba - 19/03/2024 05:18
Mục tiêu của đồ án quy hoạch nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư, khai thác tối đa việc sử dụng các quỹ đất phát triển công nghiệp, góp phần xây dựng huyện Nghi Xuân trở thành một điểm nhấn về kinh tế, hạ tầng đồng bộ.
D2024031706
Ảnh minh họa
 
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phê duyệt Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Gia Lách mở rộng thuộc địa phận Thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, cách TP. Vinh 5 km và TP. Hà Tĩnh 45 km. Khu công nghiệp Gia Lách mở rộng có quy mô nghiên cứu 310,81ha; quy mô lập quy hoạch 194,36ha.

Theo đó, Ranh giới quy hoạch gồm: Phía Bắc giáp tuyến đường An Viên Mỹ Thành đang đầu tư xây dựng; phía Nam giáp đất khu dân cư hiện có; phía Đông giáp khu dân cư hiện có và đất nông nghiệp; phía Tây giáp Quốc lộ 1 tuyến tránh thị xã Hồng Lĩnh.

Đây sẽ là khu công nghiệp đa ngành đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường và an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng xấu tới môi trường xung quanh. Góp phần xây dựng huyện Nghi Xuân trở thành một điểm nhấn về kinh tế, hạ tầng đồng bộ và hình thành đô thị phía Bắc với hạt nhân là thị xã Hồng Lĩnh gắn với thị trấn Tiên Điền, thị trấn Xuân An.

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh (cơ quan tổ chức lập quy hoạch), Sở Xây dựng (cơ quan thẩm định, tham mưu) chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật, UBND tỉnh và các cơ quan thanh tra, kiểm tra về nội dung tiếp thu, chỉnh sửa theo ý kiến của các Bộ, ngành Trung ương, HĐND tỉnh và quá trình lập, thẩm định, đề xuất đảm bảo phù hợp với các quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định của pháp luật, đáp ứng thu yêu cầu thu hút đầu tư tại các tờ trình, hồ sơ đồ án quy hoạch và báo cáo thẩm định nêu trên.

Nhằm đưa công nghiệp phát triển vượt bậc cả về quy mô, chất lượng và trở thành động lực cho quá trình phát triển KT-XH trong chặng đường mới, Hà Tĩnh đã tích cực trong hoạt động xúc tiến đầu tư, kêu gọi các doanh nghiệp, tập đoàn tìm hiểu, khảo sát đầu tư các dự án lĩnh vực công nghiệp mà tỉnh đang ưu tiên, đó là công nghiệp hậu thép, cơ khí chế tạo, công nghiệp hỗ trợ; hạ tầng các khu - cụm công nghiệp; sản xuất điện; năng lượng tái tạo; chế biến nông sản; dệt may...

Tính đến thời điểm này, tỉnh Hà Tĩnh có 21 cụm công nghiệp (CCN) được được thành lập với tổng diện tích trên 542 ha. Trong đó có 19 cụm công nghiệp đã được đầu tư xây dựng hạ tầng, với tổng vốn đầu tư khoảng 2.272 tỷ đồng.

Trong số các cụm công nghiệp đã được đầu tư xây dựng hạ tầng, có 10 CCN được giao cho doanh nghiệp đầu tư và 9 CCN đầu tư từ ngân sách Nhà nước. Hiện nay, các CCN đã thu hút 328 dự án/ cơ sở sản xuất thứ cấp đăng ký. Trong đó có 253 dự án đã đi vào hoạt động, đạt tỷ lệ lấp đầy trung bình gần 47,27%, giải quyết việc làm cho hơn 7.000 lao động.

Đến năm 2030, Hà Tĩnh sẽ quy hoạch thêm 5 khu công nghiệp tại các vị trí kết nối giao thông thuận lợi.
Hoài Thanh
Nguồn KT&ĐU

Link gốc: Hà Tĩnh: Phê duyệt Đồ án Quy hoạch khu công nghiệp Gia Lách (kinhtedouong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây