Hà Tĩnh: Ô nhiêm môi trường từ quá trình hoạt động của nhà máy gạch Tuynel Ngọc Sơn

Thứ tư - 18/10/2023 05:40
Thời gian qua, người dân tại thôn Trung Tâm, xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh phản ánh về tình trạng Nhà máy gạch Tuynel Ngọc Sơn, trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm MT, xe chở quá khổ quá tải gây mất ATGT, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.
Được biết, Nhà máy gạch Tuynel Ngọc Sơn do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phú Hưng Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, thành lập ngày 29/10/2019. Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty là ông Bùi Duy Đông (SN 1955).
 
D2023101718 1
 
D2023101718 2
Nhà máy gạch Tuynel Ngọc Sơn do CT CP Đầu tư và Xây dựng Phú Hưng Hà Tĩnh làm chủ đầu tư có địa chỉ tại thôn Trung Tâm, xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
 
Theo ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, mỗi khi nhà máy này hoạt động thì khói từ lò gạch nung bay ra mù mịt, mùi khét khó chịu gây nhức đầu, tiếng ồn không ai chịu nổi. Hàng ngày, xe tải ra vào vận chyển đất đến nhà máy Tuynel Ngọc Sơn.

Điểm chung của các phương tiện này là chở hàng có ngọn, không đậy bạt kín thành thùng, làm rơi vãi đất, than, bùn bê tông xuống lòng đường. Nhất là vào mùa mưa đường sá trơn trượt, nhếch nhác gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông nhưng hoạt động này vẫn đang diễn ra thường xuyên.
 
D2023101718 3
 
D2023101718 4
Khói từ lò gạch nung bay ra mù mịt, mùi khét khó chịu gây nhức đầu, tiếng ồn không ai chịu nổi
 
Điều đáng nói, bên cạnh việc các phương tiện chở đất quá khổ quá tải làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống của người dân thì lượng đất, than mua mà nhà máy này vận chuyển có được cấp phép hay không, nguồn gốc xuất xứ có rõ ràng và được lấy từ đâu hay là đất mua ngoài bằng hoá đơn mà không được cấp phép.
 
D2023101718 5
 
D2023101718 6
Đất, bùn rơi vãi xuống lòng đường, nhất là vào mùa mưa đường sá trơn trượt, nhếch nhác gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Qua ghi nhận thực tế, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã liên hệ đến ông Bùi Duy Đông, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phú Hưng Hà Tĩnh để tìm hiểu thì ông cho biết: “lâu nay vì trời mưa không chở đất được, xe này là xe chở than, do trời mưa anh em đi vào đường đất nên phải rửa xe, một tháng chỉ có mấy chuyến thôi. Chúng tôi đang chạy vận hành thử máy, đất chúng tôi mua lại của nhà máy đang đóng cửa nhưng mưa chưa chở đất mà chở xe than, nhà máy mới đang chạy thử máy, chưa hết thời gian bảo hành máy, chúng tôi đang chỉ đạo anh em trời mưa ra vào bãi đất phải rửa xe, chúng tôi có trạm rửa xe nhưng do mưa to quá”.
 
D2023101718 7
 
D2023101718 8
 
D2023101718 9
 
D2023101718 10
 Các xe đầu kéo chở hàng có ngọn, không đậy bạt kín thành thùng làm rơi vãi vật liệu xuống đường.
 
PV tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Quốc Quân - Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn để trao đổi, ông cho biết: “Đất họ mua của mỏ trên An Khê, hoạt động của họ mình không nắm được, họ chưa có mỏ, mỏ của họ đang làm thủ tục của tỉnh, đất đấu giá hay bằng văn bản thì mình không biết nhưng hiện tại thì đất họ mua từ mỏ ngoài, sáng hôm qua anh cũng nghe phản ánh, anh lên đó thấy có  xe tha đất ra, anh em công nhân tầm 9 rười 10 giờ sau đó dọn hết đó.”

Qua trao đổi cho thấy, Nhà máy gạch Tuynel Ngọc Sơn do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phú Hưng Hà Tĩnh làm chủ đầu tư trong quá trình hoạt động, vận chuyển vật liệu đất, than chưa rõ nguồn gốc, chưa đảm bảo an toàn môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người và phương tiện giao thông.

Từ những vẫn đề đề trên, rất mong cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra, xử lý thực trạng này để đảm bảo môi trường sống và an toàn cho người dân cũng như làm rõ nguồn gốc lượng đất, than được vận chuyển về nhà máy này để sản xuất.

Hồ Cường - Trần Minh 
Theo Môi trường & Đô thị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây