Hà Tĩnh: Nhiều người bị côn trùng "lạ" đốt gây sẩn ngứa

Thứ năm - 23/03/2023 07:59
Thời gian gần đây tại Hà Tĩnh Xuất hiện loại côn trùng đốt gây sẩn ngứa, gãi xây xát da. Lúc đầu, nốt sẩn ngứa chỉ xuất hiện ở vùng da hở như tay, chân, sau đó lan toàn cơ thể.
Cụ thể, trên địa bàn thôn Phúc Thanh (xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) xuất hiện hàng loạt trường hợp người dân địa phương bị viêm da dị ứng, nghi do côn trùng đốt.

Cách đây hơn 10 ngày, vợ chồng anh Đồng Xuân Quyền (thôn Phúc Thanh) và 5 thành viên trong nhà bị một loại côn trùng đốt gây sẩn ngứa, gãi xây xát da. Ban đầu chỉ vùng da hở ở tay, chân, sau đó lan toàn cơ thể. Gia đình anh Quyền đi khám và điều trị nhiều nơi không khỏi. Có nhiều người dân trên địa bàn thôn Phúc Thanh cũng có biểu hiện tương tự như anh Quyền. 
 
D2023032301 1
Nhiều người dân ở Thạch Hà bị viêm da sau côn trùng "lạ" đốt.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh và Khoa chuyên môn trực tiếp xuống địa phương giám sát dịch, thực hiện bắt côn trùng, xác định loại và triển khai các hoạt động chuyên môn kỹ thuật để tiêu diệt côn trùng, xử lý nguồn bệnh.

Theo điều tra sơ bộ, hiện có 46 hộ gia đình với 126 người có biểu hiện như sẩn huyết thanh chính giữa có vết đốt, vết xước da, sẹo thâm da do cào gãi, chà xát tập trung nhiều ở vùng da hở ở cẳng tay, cẳng chân, xung quanh cạp quần, có nhiều người dân xuất hiện toàn cơ thể, gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.
 
D2023032301 2
Ngành y tế Hà Tĩnh đang khẩn trương làm rõ nguyên nhân, xử lý sớm nguồn bệnh.

Cơ quan chuyên môn cũng đã điều tra, giám sát và phát hiện vô số côn trùng bay, bám vào đồ dùng, vật dụng của người dân, bám vào gia súc, gia cầm, quần áo, da của người dân để cắn đốt.

Đặc điểm của loại côn trùng là có màu nâu đỏ, thân hình nhỏ như hạt gạo, có 6 chân, 2 chân sau dài, có cánh bay được, bám đậu khắp nơi kể cả trong nhà lẫn ngoài sân, vườn, bám vào động, vật, người để cắn, đốt. 

Hiện cơ quan chức năng chưa xác định được loại côn trùng này là gì.

Huyện Thạch Hà cũng đã chỉ đạo đơn vị y tế, văn hóa xã tuyên tuyền người dân trên địa bàn bình tĩnh, không hoang mang, lo lắng thái quá; tích cực vệ sinh nhà cửa, chăn màn, gường chiếu, sân vườn; thường xuyên mặc quần áo dài tay, ngủ với màn che chắn kỹ.
 
D2023032301 3
Cơ quan chức năng địa phương tiến hành phun hóa chất diệt côn trùng tại nhà dân.

Ngành Y tế Hà Tĩnh hỗ trợ phương tiện, hóa chất và chuyên môn kỹ thuật để xử lý môi trường nhằm tiêu diệt côn trùng. Đồng thời thông báo người dân đến trực tiếp Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà để được khám, tư vấn, chăm sóc điều trị, tránh các biến chứng có thể xảy ra. 

Bên cạnh đó, tiếp tục điều tra hộ gia đình có người bị bệnh, khoanh vùng để tiến hành phun hóa chất tiêu diệt côn trùng. Giám sát chặt chẽ nhằm phát hiện sớm diễn biến tình hình dịch bệnh.
Theo Nguyễn Sơn - Thu Hòa suckhoedoisong.vn

Link gốc: Người dân hoang mang khi bị côn trùng "lạ" đốt gây sẩn ngứa (suckhoedoisong.vn)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây