Hà Tĩnh: Long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú

Thứ năm - 18/04/2024 15:44
Tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú (1/5/1904-1/5/2024). Đây là dịp để người dân Hà Tĩnh tưởng nhớ lại những công lao, đóng góp của đồng chí với dân tộc, quê hương.
Đồng chí Trần Phú sinh ngày 1/5/1904 tại xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên trong một gia đình nhà Nho giàu lòng yêu nước, có nguyên quán là xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Từ một thanh niên trí thức yêu nước nhiệt thành, sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng, đồng chí đã trở thành người cộng sản ưu tú và là Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng ta.

Tấm gương đạo đức cách mạng, khí phách người chiến sĩ cộng sản cao đẹp, kiên trung, bất khuất của đồng chí mãi tỏa sáng, để lớp lớp thế hệ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân ta học tập, noi theo.

Để tưởng nhớ đến những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng, cũng như xây dựng đất nước, sáng 17/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Trần Phú.
 
D20240041807 1
Các đại biểu thạm dự buổi lễ
 
Tham dự buổi lễ có bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; ông Trương Tấn Sang - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; ông Nguyễn Sinh Hùng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Ông Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; ông Trần Hồng Hà - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Uông Chu Lưu - nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội;

Cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, tỉnh Hà Tĩnh và các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; các chức sắc tôn giáo; nhân sỹ, trí thức, văn nghệ sỹ, các nhà khoa học; thân nhân gia đình, dòng họ đồng chí Tổng Bí thư Trần Phú.
 
D20240041807 2
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng ôn lại lịch sử về cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Trần Phú
 
Tại lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng ôn lại lịch sử về cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Trần Phú. Cuộc đời hoạt động cách mạng của Tổng Bí thư Trần Phú từ khi giác ngộ lý tưởng đến khi giữ cương vị Tổng Bí thư chỉ gần 10 năm, nhưng đồng chí đã đóng góp to lớn, để lại di sản vô cùng quý báu, với những bài học sâu sắc cho Đảng và sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nêu rõ, Luận cương Chính trị năm 1930 do đồng chí Trần Phú khởi thảo và các văn kiện của Đảng trong thời kỳ đồng chí làm Tổng Bí thư là những văn kiện vô giá, góp phần hình thành đường lối cơ bản của cách mạng Việt Nam. Trên cương vị Tổng Bí thư, đồng chí Trần Phú đã cùng Ban Chấp hành Trung ương xây dựng, củng cố tổ chức Đảng các cấp; chỉ đạo tổ chức tốt công tác giao thông liên lạc từ Trung ương đến Xứ ủy, Tỉnh ủy, từ Trung ương đến Quốc tế Cộng sản.

Noi gương đồng chí Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chia sẻ những bài học kinh nghiệm quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng của tỉnh Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhấn mạnh bài học về “giữ vững chí khí chiến đấu”, kiên định mục tiêu, nắm vững ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ, tin tưởng tuyệt đối vào đường lối, chủ trương của Đảng. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh nguyện chung sức đồng lòng, quyết tâm xây dựng tỉnh phát triển nhanh và bền vững theo hướng công nghiệp hiện đại, xứng đáng là quê hương của các đồng chí Tổng Bí thư Trần Phú, Tổng Bí thư Hà Huy Tập, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân xây dựng nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Tại buổi lễ, em Hồ Phương Linh, Chi đoàn lớp 10 Anh 1, trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Tĩnh bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những công lao to lớn của các thế hệ tiền nhân, lớp cha anh đi trước, trong đó có cố Tổng Bí thư Trần Phú đối với nền độc lập, hòa bình hôm nay.

Đại diện thế hệ trẻ tỉnh Hà Tĩnh khẳng định sẽ luôn nỗ lực học tập, không ngừng bồi đắp lý tưởng, dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, xung kích, nguyện phát huy sức trẻ trên mọi lĩnh vực của đời sống; luôn hoàn thiện bản thân để sống nhân ái và trách nhiệm, cống hiến và ý nghĩa để xứng đáng với công lao to lớn của Tổng Bí thư Trần Phú và các thế hệ cha anh đi trước.
 
D20240041807 3
Chương trình nghệ thuật đặc sắc mang chủ đề “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu”
 
Tại buổi lễ cũng đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc mang chủ đề “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu” với 3 chương: Khí phách Hồng Lam, Người cộng sản kiên trung, quê hương vang mãi lời anh. Chương trình nhằm tái hiện lại những dấu mốc quan trọng của đồng chí khi lần đầu tiên được gặp Bác Hồ với chàng thanh niên trẻ giác ngộ các mạng; những ngày tháng bị địch bắt tra tấn giã man nhưng một lòng kiên trung thà chết vẫn không chịu khai,…
 
D20240041807 4
Chương trình nhằm tái hiện lại những dấu mốc quan trọng của Tổng Bí thư
 
Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh nguyện chung sức, đồng lòng, quyết tâm xây dựng tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững theo hướng công nghiệp hiện đại, xứng đáng là quê hương của đồng chí Tổng Bí thư Trần Phú.
Diễm Phước - Trí Thức
Nguồn KT&ĐU

LInk gốc: Hà Tĩnh: Long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú (kinhtedouong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây