Hà Tĩnh: Hàng chục ha rừng ngập mặn bị chết chưa rõ nguyên nhân

Thứ năm - 25/01/2024 07:14
Tại xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) hiện có khoảng 43 ha rừng ngập mặn bị chết. Mặc dù chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn đã vào cuộc kiểm tra, nhưng chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể.
D20240102503 1
Rừng ngập mặn ven đê biển Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh bị chết hàng loạt

Từ giữa năm 2022, tại Tiểu khu 358B rừng ngập mặn xã Kỳ Hà bắt đầu xuất hiện hiện tượng cây mắm biển (tên khoa học là Avicennia) bị chết. Ước tính diện tích rừng bị thiệt hại khoảng 43 ha, trong đó có 25ha cây rừng bị chết không có khả năng phục hồi.
 
D20240102503 2
Rừng ngập mặn ở xã Kỳ Hà bị chết hàng loạt ảnh hưởng rất lớn đến phát triển hệ sinh thái rừng ven biển
 
D20240102503 3
Các loài thủy sản sống dưới tán cây không còn nơi trú ngụ, vì rừng ngập mặn bị chết với diện tích lớn và chưa có dấu hiệu dừng lại

Rừng ngập mặn ven đê biển Kỳ Hà bị chết chưa có dấu hiệu dừng lại, điều đó không chỉ ảnh hưởng đến hệ sinh thái rừng ven biển, mà còn làm cho nguồn lợi thủy sản sống dưới tán cây không còn nơi trú ngụ. Trước tình hình đó, chính quyền các cấp, các cơ quan chuyên môn ở tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc kiểm tra nhưng đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể.

Qua tìm hiểu được biết, toàn xã Kỳ Hà hiện có 104 ha rừng ngập mặn, được trồng từ hàng chục năm nay. Bước đầu các cơ quan chuyên môn nhận định, rừng ngập mặn bị chết loại trừ nguyên nhân do các đối tượng sinh vật gây hại. Còn về phía người dân địa phương thì cho rằng rừng bị chết có thể do hàu biển bám vào thân cây, sau đó người dân khai thác hàu làm cho vỏ cây bị bong tróc dẫn đến cây rừng chết hàng loạt.
 
D20240102503 4
Vỏ hàu bám vào gốc cây rừng ngập mặn, đây có thể là nguyên nhân dẫn đến cây bị chết sau khi người dân khai thác hàu
 
D20240102503 5
Cây rừng ngập mặn bị chết khô được người dân xã Kỳ Hà vớt về làm củi

Trao đổi với phóng viên, đại diện lãnh đạo UBND thị xã Kỳ Anh cho biết, Sở Nông nghiệp & PTNT, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh và các đơn vị liên quan đã kiểm tra thực địa, có văn bản báo cáo UBND tỉnh về tình trạng rừng ngập mặn bị chết và định hướng xử lý. Tuy nhiên, do chưa xác định được nguyên nhân cụ thể nên chưa có cơ sở để thanh lý, tái đầu tư trồng rừng thay thế.
Theo  Văn Chương Kinhtedothi.vn

Link gốc: https://kinhtedothi.vn/ha-tinh-hang-chuc-ha-rung-ngap-man-bi-chet-chua-ro-nguyen-nhan.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây