Hà Tĩnh: Đền bù đất theo hình thức “cào bằng” khiến người dân bất bình

Thứ hai - 18/09/2023 15:40
Để thực hiện dự án khu đô thị Xuân Thành (Hà Tĩnh), chính quyền địa phương đã thu hồi đất, đưa ra phương án đền bù cào bằng khiến nhiều hộ chủ đất phản đối.
Thời gian qua, chúng tôi nhận được đơn thư của nhiều hộ dân có đất nông nghiệp tại xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh nằm trong diện bị thu hồi để phục vụ cho dự án Khu đô thị mới Xuân Thành, phản ánh việc chính quyền địa phương đưa ra phương án đền bù chưa đúng quy định.

Dự án Khu đô thị mới Xuân Thành được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng vào tháng 4/2020. Tổng diện tích quy hoạch là 116ha tại 2 xã Xuân Thành (63,40ha) và xã Cổ Đạm (53,14ha) thuộc huyện Nghi Xuân và được chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 sẽ đầu tư xây dựng tại xã Xuân Thành với tổng diện tích 45,5ha. Tuy nhiên trong quá trình giải phóng mặt bằng đã vấp phải sự phải đối của người dân địa phương.
 
D2023091808 1
Khu vực đất nông nghiệp trồng cây hàng năm được thu hồi để đầu tư xây dựng khu đô thị mới Xuân Thành.
 
Cụ thể, UBND xã Xuân Thành đưa ra phương án, lấy tiền đền bù đất nông nghiệp tại khu vực được thu hồi sau đó chia đều theo diện tích nhân khẩu tại địa phương. Nghĩa là những hộ chủ đất và người không có đất tại khu vực bị thu hồi đều được đền bù chia theo đầu người. Phương án này đã vấp phải sự phản đối của những hộ dân đã được cấp đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đó.

Hầu hết người dân bị thu hồi đất đều cho rằng, họ sẵn sàng nhường đất cho dự án vì sự phát triển kinh tế địa phương nhưng yêu cầu việc bồi thường đất phải hợp lý, đúng theo diện tích trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Điển hình như hộ bà Trịnh Khương (80 tuổi), trú tại thôn Hương Hòa, xã Xuân Thành có hơn 2.000 m2 đất nông nghiệp thuộc diện phải thu hồi tại cánh đồng 22/12. Dù đất của bà đã được ghi rõ trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng trong danh sách của xã, gia đình bà Khương chỉ được đền bù 750m2.
 
D2023091808 2
Người dân bức xúc vì mất đất nhưng chính quyền địa phương đưa ra phương án đền bù diện tích theo nhân khẩu.
 
“Đất nông nghiệp của gia đình tôi được chia và cấp giấy chứng nhận vào năm 2016. Tại cánh đồng Tây Đa, đường 22/12 tôi có 2000m2. Nay địa phương thu hồi đất, chúng tôi mất ruộng nhưng trong danh sách xã thì gia đình chỉ có 3 nhân khẩu, chỉ được đền bù 750m2. Xã lấy đất ruộng của chúng tôi chia cho những hộ không có ruộng ở cánh đồng này khiến ai nấy đều bức xúc”, bà Khương cho biết.

Hay trường hợp như gia đình ông Trịnh Hải Vân (53 tuổi), trú tại thôn Hương Hòa, xã Xuân Thành là hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2016, gia đình ông được chia ruộng tại khu vực đồng Mô Tre với diện tích trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hơn 1300m2. Nhưng trong danh sách, diện tích được đền bù của gia đình theo nhân khẩu chưa đến 1000m2.


“Hầu hết đất của người dân tại các cánh đồng bị thu hồi để làm dự án đều có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng nay địa phương lấy tiền đền bù chia diện tích theo nhân khẩu, chúng tôi không thể chấp nhận. Giờ chúng tôi mất ruộng, còn các hộ khác không có ruộng ở khu vực bị thu hồi nhưng họ vẫn được đền bù, đồng thời họ vẫn còn nguyên ruộng ở các cánh đồng khác”, ông Trịnh Hải Vân bức xúc nói.
 
D2023091808 3
Việc đền bù theo nhân khẩu khiến nhiều người không có ruộng lại được tiền đền bù nhiều hơn các chủ ruộng.
 
Như vậy việc chính quyền UBND xã Xuân Thành, huyện Nghi xuân đưa ra phương án đền bù cào bằng, đền bù diện tích theo nhân khẩu được giao đất đã vấp phải sự phản đối tại địa phương. Thậm chí nhiều hộ dân không có ruộng lại được đền bù nhiều hơn người bị mất ruộng.

Lý giải về phương án đền bù đất nông nghiệp theo hình thức diện tích theo nhân khẩu được giao đất, ông Nguyễn Xuân Hồng, Bí Thư Đảng ủy xã Xuân Thành cho rằng, thời điểm trước đây địa phương sai sót trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tại thời điểm cấp bìa, công tác chỉ đạo còn lỏng lẻo, các thôn bỏ qua giai đoạn dẫn đạc, không thông báo cho người dân đến tại thửa đất đó để nhận.

“Việc người dân phản đối là có cơ sở vì trong bìa của họ thể hiện diện tích đất. Nhưng thực tế do trước đây địa phương sai sót trong việc cấp bìa, nên nhiều người thì bìa một nơi nhưng ruộng một nơi, số liệu cũng sai. Hiện phía thanh tra huyện cũng đã về kiểm tra nắm bắt. Quan điểm của địa phương thì trước đây sai thì bây giờ sửa sai nhưng phải được sự đồng thuận của nhân dân”, ông Nguyễn Xuân Hồng chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Viết Hưng, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Vấn đề giải phóng mặt bằng và đền bù đất tại xã Xuân Thành hiện thanh tra huyện đang trong quá trình tiến hành kiểm tra và rà soát. Không phải đa số người dân phản đối việc chia tiền đền bù theo nhân khẩu mà chỉ một bộ phận nhỏ. Theo đúng quy trình thì chi trả đền bù đất cho người dân theo diện tích trong bìa. Tuy nhiên việc cấp bìa vào những năm trước còn nhiều bất cập, sai sót”.
 
Thiện Quyền
Theo Người đưa tin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây