Hà Tĩnh: Để Công ty CP phần 484 cố tình “chây ì và phớt lờ” chỉ đạo của UBND tỉnh đến bao giờ?

Thứ tư - 02/08/2023 19:11
Sau 2 năm theo yêu cầu UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc phải di dời và hoàn trả lại diện tích đất đã thuê, Công ty CP 484 vẫn cố tình “chây ì” và ngang nhiên hoạt động, tập kết máy móc, vật liệu để sẵn sàng cung ứng khối lượng nhựa nóng cho các dự án trên địa bàn. Thế nhưng chính quyền sở tại vẫn không có động thái hay biện pháp nào quyết liệt để xử lý dứt điểm.
D2023080215 1
Trạm trộn bê tông của Công ty CP 484 vẫn hoạt động ngang nhiên.

Theo đó, sau khi xem xét báo cáo và đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Văn bản số 189/SKHĐT-DNĐT ngày 26/1/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường tại Văn bản số 2660/STNMT-ĐĐ2 ngày 14/8/2020 và Văn bản số 169/STNMT-ĐĐ2 ngày 15/1/2021 về việc Dự án đầu tưu Xây dựng Trạm trộn bê tông nhựa tại phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) của Công ty CP 484 – Chi nhánh Bắc Hà Tĩnh thì UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản số 783/UBND-KT1, ngày 8/2/2021 với nội dung:

“Không đồng ý gia hạn thời gian thuê đất đối với Dự án Xây dựng Trạm trộn bê tông nhựa tại phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh của Công ty CP 484- chi nhánh Bắc Hà Tĩnh với lý do: Không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nằm ngoài cụm công nghiệp, gần khu dân cư, không phù hợp với định hướng phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Yêu cầu Công ty CP 484 chi nhánh Bắc Hà Tĩnh thực hiện hồ sơ, thủ tục trả lại đất và thực hiện việc di dời tài sản của công ty ra khỏi diện tích của công ty ra khỏi diện tích đất đã được UBND tỉnh cho thuê tại Quyết định 4782/QĐ-UBND ngày 10/12/2015 hoàn thành trong tháng 3/2021.”
 
D2023080215 2
Mặc dù đã hết thời hạn cho thuê đất 2 năm, nhưng trạm trộn bê tông nhựa của Công ty cổ phần 484 - Chi nhánh Bắc Hà Tĩnh vẫn chưa được di dời.
 
Mục sở thị Trạm trộn bê tông nhựa của Công ty CP 484 vào một ngày nắng nóng, trước mắt PV Tamnhin.trithucvacuocsong.vn là hình ảnh ống khói trắng xóa bay lên phủ một vùng trời cùng với tiếng rít ầm ầm từ dây chuyền máy đang hoạt động của trạm trộn kèm theo gió lào thổi từng lớp bụi vàng của cát và các vật liệu được tập kết một cách ngổn ngang như bức tử môi trường. Nhiều xe tải nối đuôi nhau vào ra tấp nập, hệ thống máy móc đồ sộ và khối lượng lớn các vật liệu như đá, cát...được chất đầy diện tích đất cần hoàn trả. Nhự vậy, trước những chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh Công ty cổ phần 484 vẫn cố tình “chây ì” và hoạt động sản xuất như bình thường.

Vào vai một doanh nghiệp mua nhựa nóng để thực hiện dự án đường giao thông, liên hệ với quản lý của Trạm trộn bê tông nhựa nóng 484 (phường Đậu Liêu – thị xã Hồng Lĩnh) thì được ông này tư vấn sản phẩm, nhận đơn bình thường và cho số điện thoại của bên bộ phận bán hàng để thương thảo về khối lượng và giá cả.
 
D2023080215 3
Vật liệu tại Trạm bê tông được tập kết ngổn ngang.
 
Đến ngày 23/3/2023, UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục có “Văn bản số 1292/UBND-KT1 với nội dung Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà yêu cầu: Công ty CP 484 khẩn trương, nghiêm túc chấp hành nội dung tại Văn bản số 783/UBND-KT1 ngày 8/2/2021 của UBND tỉnh về việc trả lại đất, di dời tài sản của công ty ra khỏi diện tích đất đã hết thời hạn thuê đất theo đúng quy định.”

Sau 2 năm theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, tuy nhiên Công ty cổ phần 484 vẫn ngang nhiên hoạt động sản xuất và tập kết máy móc, vật liệu để sẵn sàng cung ứng khối lượng nhựa nóng cho các dự án trên địa bàn.
 
D2023080215 4
Văn bản yêu cầu Công ty CP 484 khẩn trương, nghiêm túc chấp hành nội dung tại Văn bản số 783/UBND-KT1 ngày 8/2/2021 của UBND tỉnh về việc trả lại đất, di dời tài sản của công ty ra khỏi diện tích đất đã hết thời hạn thuê đất theo đúng quy định.
 
Để làm rõ vấn đề trên, PV có trao đổi qua điện thoại với người quản lý tại trạm trộn bê tông nhựa của Công ty CP 484, anh này cho biết, không phải công ty cố tình “chây ì” chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, nhưng công ty đang gặp khó khăn trong việc thuê mặt bằng và đang cố gắng xin gia hạn để phục vụ các dự án lớn của công ty sắp tới. Thời gian vừa qua sau khi chỉ đạo bắt di dời của UBND tỉnh thì trạm trộn bê tông có hoạt động để dắm vá dự án đường giao thông tuyến đường tránh từ Ủy ban thị xã Hồng Lĩnh đến phía bắc thành phố Hà Tĩnh.

Từ sự việc trên, dư luận đặt ra câu hỏi tại sao Công ty cổ phần 484 vẫn cố tình phớt lờ và coi thường chỉ đạo từ UBND tỉnh Hà Tĩnh? Lý do gì sau một thời gian dài doanh nghiệp không di dời và trả lại diện tích đất đã thuê mà chính quyền sở tại không có động thái quyết liệt hay biện pháp nào để xử lý dứt điểm? Việc “chây ì”, ngoan cố đó có thế lực đứng sau “chống lưng” hay còn uẩn khúc nào khác?

Mong rằng UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Tài Nguyên và Môi trường, cùng các phòng ban liên quan khẩn trương vào cuộc phối kết hợp để có biện pháp xử lý quyết liệt./.
Thanh Hà
Theo Trithuccuocsong.vn

Link gốc: Hà Tĩnh: Để Công ty CP phần 484 cố tình “chây ì và phớt lờ” chỉ đạo của UBND tỉnh đến bao giờ? (trithuccuocsong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây