Gia đình các “thủ nhang” bàn giao khu nội tự đền Chợ Củi

Thứ ba - 16/01/2024 07:06
Sau một thời gian dài tự quản lý và tổ chức các hoạt động tại Di tích Văn hóa quốc gia đền Chợ Củi, gia đình các “thủ nhang” đã bàn giao chìa khóa nội tự, hòm công đức để Ban Quản lý dịch vụ công ích và các điểm du lịch huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) quản lý.

Ngày 15-1, Ban Quản lý dịch vụ công ích và các điểm du lịch huyện Nghi Xuân đã tiến hành tiếp nhận việc quản lý Khu di tích Văn hóa quốc gia đền Chợ Củi (xã Xuân Hồng).
 
D20240101601 1
Đại diện gia đình các "thủ nhang" tiến hành bàn giao khu nội tự cho chính quyền địa phương

Buổi bàn giao, tiếp nhận có đại diện lãnh đạo huyện Nghi Xuân, xã Xuân Hồng và gia đình "thủ nhang" Nguyễn Sỹ Quý, Nguyễn Sỹ Hóa tham dự.

Tại buổi làm việc, gia đình "thủ nhang" Nguyễn Sỹ Quý, Nguyễn Sỹ Hóa đã thống nhất bàn giao chìa khóa hòm công đức, chìa khóa Cung đức Thánh mẫu và các cung còn lại của nội tự để Ban Quản lý dịch vụ công ích và các điểm du lịch huyện nghi Xuân tiếp nhận quản lý.

Trước đó, gia đình "thủ nhang" cũng đã nộp đủ số tiền 2,5 tỉ đồng tiền công đức năm 2023.

Ngay sau khi bàn giao xong các thủ tục, Ban Quản lý dịch vụ công ích và các điểm du lịch huyện Nghi Xuân tiến hành niêm phong các hòm công đức, đồng thời kiểm đếm tài sản trong khu vực nội tự đền Chợ Củi.

Dự kiến, công tác bàn giao sẽ được hoàn thành trong ngày 15-1 theo kết luận thanh tra ngày 5-1-2024 của Chủ tịch UBND tỉnh.
 
D20240101601 2
Ban Quản lý tiến hành niêm phong các hòm công đức

Trả lời PV, "thủ nhang" Nguyễn Sỹ Quý cho hay gia đình không đồng tình với việc khu nội tự được bàn giao cho Ban Quản lý dịch vụ công ích và các điểm du lịch huyện Nghi Xuân, mà mong muốn được giữ lại.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, liên quan những sai phạm tại Khu di tích Văn hóa quốc gia đền Chợ Củi, một loạt lãnh đạo tại địa phương này đã bị đề nghị xử lý trách nhiệm.

Trong đó, ông Nguyễn Hải Nam, nguyên Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, bị đề nghị xem xét xử lý trách nhiệm do tổ chức cuộc họp thống nhất khoán tiền công đức năm 2016 không có thành phần của sở, ngành liên quan. Trong 2 năm 2018, 2019, ông Nam trực tiếp ký quyết định giao thu nộp tiền công đức tại Ban Quản lý di tích đền Chợ Củi mỗi năm l2,5 tỷ đồng. Việc này chưa phù hợp với nội dung giao khoán tiền công đức theo đề án của UBND tỉnh.

Ông Nguyễn Phi Phượng, nguyên Chủ tịch UBND xã Xuân Hồng, chưa chỉ đạo sát sao, thực hiện tốt việc phối hợp với Ban Quản lý di tích trong công tác quản lý dẫn đến việc cơi nới, vi phạm chỉ giới quy hoạch, nhiều ki ốt của các hộ gia đình xây dựng trái phép…
 
D20240101601 3
Nhiều lãnh đạo địa phương đang bị đề nghị xử lý vì liên quan những sai phạm tại Di tích Văn hóa Quốc gia đền Chợ Củi

Các ông Trần Vũ Quang, Nguyễn Long Thiên, Đậu Đình Hà, nguyên Trưởng Ban Quản lý di tích đền Chợ Củi là những người chịu trách nhiệm quản lý, bảo vệ, song không thể hiện đúng vai trò, chức năng nhiệm vụ dẫn đến hoạt động còn nhiều bất cập, xảy ra nhiều khiếu kiện.

Ngoài ra, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND huyện Nghi Xuân, Ban Quản lý Khu di tích đền Chợ Củi và UBND xã Xuân Hồng cũng bị xem xét trách nhiệm do thực hiện chưa tốt vai trò, chức năng nhiệm vụ dẫn đến sai phạm tại di tích.

Theo  Vĩnh Gia  Người lao động

Link gốc: https://nld.com.vn/gia-dinh-cac-thu-nhang-ban-giao-khu-noi-tu-den-cho-cui-19624011517251703.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây