Du lịch nông nghiệp thiếu trải nghiệm độc đáo để hút khách

Thứ ba - 23/05/2023 11:10
Sở hữu nhiều tiềm năng về các điểm du lịch sinh thái, hệ thống giao thông hạ tầng, sẵn nguồn khách nhưng du lịch, đặc biệt du lịch nông nghiệp - nông thôn Hà Tĩnh vẫn còn nhiều khó khăn trong việc khai thác, đầu tư cũng như vẫn chưa tạo ra được trải nghiệm độc đáo cho du khách...
Nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước đối với rừng đặc dụng / Thúc đẩy hoạt động bán hàng đa cấp phát triển đúng bản chất
Tại talkshow “Du lịch nông nghiệp - sức bật mới cho ngành du lịch tỉnh Hà Tĩnh” ngày 21/5 tại Hà Tĩnh do Viện Kinh tế và Du lịch nông nghiệp, Trung tâm phát triển Bất động sản (RED Center) phối hợp cùng Sở Văn hóa thông tin và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh tổ chức, ông Phạm Thanh Tùng - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Du lịch nông nghiệp nhận định, du lịch nông nghiệp, nông thôn được đẩy mạnh sẽ giúp đưa nông sản, không gian và bản sắc văn hóa nông thôn trở thành tài nguyên du lịch. Khác biệt lớn nhất là du lịch nông nghiệp gắn chặt với văn hóa bản địa.

Trong khi đó, các loại hình du lịch khác như nghỉ dưỡng biển chẳng hạn đang bị "module" hóa, thiếu tính độc đáo, riêng biệt. Một khách sạn 5 sao ở Việt Nam, hay ở Mỹ, Singapore, Hàn Quốc nếu cùng một thương hiệu thì cơ bản là giống nhau.

"Phát triển du lịch cần yếu tố bản sắc văn hóa và nông nghiệp là lĩnh vực kinh tế có bản sắc. Nông thôn là nơi lưu giữ một cách trọn vẹn đời sống tinh thần, văn hoá dân tộc, cũng như những giá trị tinh thần cốt lõi", ông Tùng nhấn mạnh.
 
D2023052304a
Ông Lê Trần Sáng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Phó Trưởng ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Hồ Thái Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn cho biết, ông cảm thấy ấn tượng và hiểu thêm về giá trị gợi mở cho phát triển kinh tế tỉnh Hà Tĩnh từ những chia sẻ về mô hình du lịch nông nghiệp và các mô hình du lịch nông nghiệp mẫu thành công. Hiện, Hà Tĩnh nắm giữ nhiều tiềm năng về các điểm du lịch sinh thái, hệ thống giao thông hạ tầng, các chính sách phát triển nông nghiệp - nông thôn...

Sắp tới, tỉnh Hà Tĩnh sẽ định hướng xây dựng các sản phẩm OCOP và trải nghiệm đặc trưng cho du khách, tạo điều kiện cho người dân đi học làm du lịch. Đồng thời đưa ra các chính sách hỗ trợ, quy hoạch các tour - tuyến - điểm du lịch trên địa bàn huyện... để thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh.

Đánh giá tiềm năng du lịch của Hà Tĩnh, ông Lê Trần Sáng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Phó Trưởng ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh cũng cho rằng tỉnh Hà Tĩnh đang có rất nhiều tiềm năng về thiên nhiên, văn hóa, lịch sử... có thể thúc đẩy phát triển du lịch. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn trong việc khai thác, đầu tư và chính sách.

Sở sẽ tiếp tục kết nối với Viện Kinh tế và Du lịch nông nghiệp, kêu gọi và kết nối các nhà đầu tư, tranh thủ mọi nguồn lực để thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, đặc biệt là trong phát triển du lịch nông thôn.

Dưới góc nhìn doanh nghiệp, ông Trần Đình Tú - Chủ tịch Công ty Làng Sinh thái Việt Nam nhìn nhận, dù có tiềm năng du lịch lớn, sẵn nguồn khách nhưng du lịch tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa tạo ra được trải nghiệm độc đáo để thu thêm nguồn lợi từ du khách. Theo ông Tú, hai mô hình khả thi cho các hộ dân đầu tư tại nông thôn là homestay và farmstay.

Đại diện các doanh nghiệp đang làm farmstay tại Hà Tĩnh cũng chia sẻ những khó khăn về pháp lý, thời tiết, đầu tư, thu hút khách du lịch tại tỉnh với mong muốn được đoàn, chính quyền giải bài toán bán sản phẩm du lịch tỉnh Hà Tĩnh.

Theo ông Phạm Thanh Tùng - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Du lịch nông nghiệp, tất cả các ban ngành cần có tư duy làm du lịch bằng cách đến các địa phương đã thành công để học hỏi. Tiếp theo, cần xác định rõ định vị du lịch Hà Tĩnh là gì, sau đó tạo ra sản phẩm độc đáo duy nhất cho tỉnh. Cuối cùng, việc thực thi cần thống nhất tại một cơ quan để thông suốt, nhanh chóng.

Talkshow “Du lịch nông nghiệp - sức bật mới cho ngành du lịch tỉnh Hà Tĩnh” được tổ chức trong khuôn khổ hành trình Xuyên Việt Farmstay hướng về hội nghị "Bàn giải pháp phát triển & xúc tiến đầu tư Bất động sản phục vụ Du lịch Nông nghiệp Việt Nam".

Diễn ra vào ngày 25/5 tới tại Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia, hội nghị do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnRea) chỉ đạo, Trung tâm Phát triển Bất động sản (RED Center) phối hợp với Viện Kinh tế du lịch Nông nghiệp tổ chức.

Nguyệt Minh
Theo doanhnghiepvn.vn
Link gốc: https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/chinh-sach/du-lich-nong-nghiep-thieu-trai-nghiem-doc-dao-de-hut-khach/20230523083221324
 Từ khóa: du lịch nông nghiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây