Dự án điện “treo”, người dân gặp khó

Thứ sáu - 14/06/2024 10:50
Dự án “Xây dựng đường điện phục vụ sản xuất nuôi trồng thủy sản Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Tam Hà” (xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) được kỳ vọng sẽ giúp người dân phát triển sản xuất nuôi trồng thủy sản.
Tuy nhiên, do không có trạm biến áp đấu nối nên nhiều năm nay dự án không có nguồn điện để hoạt động và trở thành dự án “treo”, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất nuôi trồng thủy sản của người dân.

Có mặt tại khu vực nuôi trồng thủy sản Hói Lỗ (xã Kỳ Ninh), phóng viên Báo SGGP ghi nhận hàng chục cột điện và đường dây điện của Dự án “Xây dựng đường điện phục vụ sản xuất nuôi trồng thủy sản Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản Tam Hà” đã được đầu tư xây dựng trên các bờ đê hồ nuôi trồng thủy sản nhưng bị bỏ hoang, lãng phí.

Một số dây điện bị sa võng; cột điện, tủ điện có dấu hiệu xuống cấp, nguy cơ mất an toàn. Bên cạnh đó có nhiều thiết bị máy móc, guồng đảo nước, quạt khí, máy bơm… được người dân mua về để chờ điện từ nhiều năm nay cũng bị bỏ không, bắt đầu hoen gỉ.

Ông Đặng Công Dũng (sinh năm 1970, trú thôn Hải Hà) vừa sở hữu hơn 5.000m2 mặt hồ nuôi tôm thẻ chân trắng và cua, vừa là Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Nuôi trồng thủy sản Tam Hà. Ông cho biết, dự án này do UBND xã Kỳ Ninh làm chủ đầu tư, được triển khai từ năm 2020 nhằm cung cấp điện lưới cho các hộ nuôi trồng của HTX nuôi trồng thủy sản Tam Hà.

Năm 2021, dự án đã xây dựng xong hạng mục 63 cột điện đơn, cột điện đôi và kéo 2km đường dây điện nhưng không có trạm biến áp để đấu nối. Từ đó đến nay, dự án này trở thành dự án “treo”, không chỉ gây lãng phí nguồn vốn đầu tư mà còn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nuôi trồng thủy sản của người dân ở 3 thôn Tam Hải 1, Tam Hải 2, Hải Hà của xã Kỳ Ninh.
 
D2024061411
Ông Đặng Công Dũng xót xa bên máy móc phục vụ nuôi trồng thủy sản bị bỏ không, hư hỏng do không có điện sử dụng

Theo ông Đặng Công Dũng, trước đây, tại khu vực Hói Lỗ có 36 hộ dân tham gia sản xuất nuôi trồng thủy sản trên tổng diện tích khoảng 33ha, nay chỉ còn lại 26 hộ dân. Trong số này, chỉ có 5 hộ ở gần khu dân cư khoảng 500m nên kéo được nguồn điện sinh hoạt từ thôn Tam Hải 1 để sử dụng, nhưng công suất cũng không đảm bảo; còn các hộ khác phải sử dụng máy nổ chạy bằng dầu để sản xuất nuôi trồng thủy sản hoặc chuyển sang nuôi quảng canh.

Việc không có điện lưới để sử dụng đã làm tăng chi phí đầu tư, ảnh hưởng đến chất lượng nuôi trồng nên nhiều hộ phải chấp nhận bỏ hoang diện tích hồ sản xuất cho cỏ dại mọc; thiết bị, máy móc bị hư hỏng, xuống cấp...

Là một trong những hộ nuôi trồng thủy sản tại khu vực Hói Lỗ, ông Nguyễn Văn Đèo (sinh năm 1960, trú thôn Hải Hà), cho hay, gia đình có 1ha mặt hồ nuôi tôm thẻ chân trắng và cua. Năm 2020, khi nghe tin có dự án xây dựng đường điện về khu nuôi trồng thủy sản, các hộ dân đều vui mừng vì nghĩ rằng nếu có điện thì sẽ rất thuận lợi để phát triển, mở rộng quy mô sản xuất nuôi trồng thủy sản, giảm chi phí đầu tư và nâng cao hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, sau nhiều năm mỏi mòn chờ đợi, dự án nói trên vẫn là dự án “treo” khiến người dân bức xúc.

Ông Phan Công Thoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Ninh, thông tin, trước đây, khi triển khai dự án, xã dự định sẽ đấu nối nguồn điện với trạm biến áp tại Khu di tích đền thờ Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu.

Tuy nhiên, trạm biến áp này có công suất 250kVA vừa phục vụ điện thắp sáng cho khu di tích, các hộ dân lân cận vừa phục vụ điện cao áp dọc tuyến đê biển; nếu đấu nối thêm nguồn điện phục vụ cho khu vực nuôi trồng thủy sản Hói Lỗ sẽ rất khó đảm bảo đủ tải. Địa phương và người dân đã nhiều lần kiến nghị cấp có thẩm quyền hỗ trợ xây dựng trạm biến áp mới hoặc nâng cấp trạm biến áp tại khu di tích để đấu nối nguồn điện nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

DƯƠNG QUANG
Theo SGGP.ORG.VN

Link gốc: Dự án điện “treo”, người dân gặp khó | BÁO SÀI GÒN GIẢI PHÓNG (sggp.org.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây