Chính phủ sẽ xin ý kiến Bộ Chính trị để quyết định ‘số phận’ mỏ sắt Thạch Khê

Thứ ba - 27/06/2023 08:04
Thủ tướng Chính phủ sẽ nghe Bộ KH&ĐT báo cáo kỹ, toàn diện các vấn đề liên quan đối với Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê để hoàn thiện, báo cáo xin ý kiến của Bộ Chính trị về chủ trương đối với Dự án (Đề án trình Bộ Chính trị).
Đây là một nội dung tại Thông báo số 245/TB-VPCP ngày 26/6/2023 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp, kiểm tra về tình hình sản xuất và cung ứng điện tại một số nhà máy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và cung ứng than trong nước cho sản xuất điện.
 
D2023062707
Dự án mỏ sắt Thạch Khê dừng triển khai nhiều năm nay. 

Để góp phần khắc phục khó khăn về cung ứng điện hiện nay, Thủ tướng yêu cầu EVN, TKV và chủ đầu tư các nhà máy điện bị sự cố cần tập trung nguồn lực, nỗ lực cao nhất để khắc phục sự cố, sớm đưa các nhà máy này vào vận hành trở lại, đồng thời, thực hiện tốt công tác dự báo và chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để duy trì sản xuất, đảm bảo cho nhà máy vận hành đúng công suất, an toàn cho sản xuất, lao động.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng có ý kiến đối với một số kiến nghị của TKV và tỉnh Quảng Ninh. Đáng chú ý là TKV kiến nghị Chính phủ cho chủ trương, định hướng để giải quyết Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê và Cromit Cổ định Thanh Hoá.

Cụ thể, đối với Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Thủ tướng Chính phủ sẽ nghe Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kỹ, toàn diện các vấn đề liên quan đối với Dự án này để hoàn thiện, báo cáo xin ý kiến của Bộ Chính trị về chủ trương đối với Dự án (Đề án trình Bộ Chính trị).

“Yêu cầu TKV phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh trong quá trình xây dựng Đề án bảo đảm đúng tình hình, khách quan, khoa học, vì lợi ích chung, không tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ Chính trị”, Thủ tướng yêu cầu.

Trước đó, TKV cho biết, được sự đồng ý của Chính phủ, từ năm 2007, tập đoàn này đã chủ trì cùng với các nhà đầu tư trong nước thành lập Công ty cổ phần sắt Thạch Khê (trong đó TKV nắm cổ phần chi phối) để triển khai dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh). Luỹ kế đến nay, TKV và các nhà đầu tư đã góp 1.800 tỷ đồng vào dự án.

Tuy nhiên, sau gần 10 năm triển khai dự án, từ năm 2017 đến nay, dự án đã phải dừng triển khai do tỉnh Hà Tĩnh và một số bộ, ngành đã kiến nghị xem xét dừng dự án sắt Thạch Khê.

Năm 2022, TKV đã đề xuất tái khởi động Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê. Tập đoàn này khẳng định có đủ giải pháp để xử lý môi trường và khai thác dự án hiệu quả.

Lý do đưa ra đề xuất nêu trên, TKV cho rằng, tháng 2/2022, Bộ Chính trị đã có Nghị quyết số 10 về định hướng chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, Bộ Chính trị cho phép đánh giá hiệu quả đầu tư, hiệu quả kinh tế-xã hội bền vững để xem xét đầu tư các dự án khai thác, chế biến sắt Thạch Khê hoàn thành trước năm 2030.

Ngoài ra, đối với Dự án Cromit Cổ Định - Thanh Hoá, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ xử lý dứt điểm việc chấm dứt thỏa thuận hợp tác với đối tác trước đây theo quy định, bảo đảm lợi ích quốc gia, không để phát sinh tranh chấp với bên nước ngoài trước khi thực hiện các bước tiếp theo. Hoàn thành việc này trong tháng 7/2023.
Thy Lê​​​​​​​
Theo vnbusiness.vn
Link gốc: Chính phủ sẽ xin ý kiến Bộ Chính trị để quyết định ‘số phận’ mỏ sắt Thạch Khê (vnbusiness.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây