Cây cầu thứ 3 nối TP Vinh với huyện phía Bắc Hà Tĩnh sắp được xây dựng

Thứ năm - 21/09/2023 23:10
Sau khi được xây dựng, cầu Bến Thủy 3 sẽ trở thành cây cầu thứ 3 nối TP Vinh với huyện phía Bắc Hà Tĩnh; qua đó tạo động lực để liên kết khu vực Bắc Trung Bộ.
D2023092201
Xây dựng thêm cầu mới là động lực của khu vực Bắc Trung Bộ với các ngành kinh tế chủ đạo phát triển của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Theo Quyết định số 1059/QĐ-TTg ngày 14/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 xác định dự án đầu tư xây dựng cầu Bến Thủy 3 được thực hiện tại xã Hưng Hòa, TP Vinh nối với huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) qua sông Lam.

Hiện nay, TP Vinh và huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) được nối với nhau qua sông Lam bởi cầu Bến Thủy 1. Ngoài ra, ngay sát TP Vinh, có cầu Bến Thủy 2, nối từ xã Hưng Lợi (huyện Hưng Nguyên) sang huyện Nghi Xuân.

Sau khi TX Cửa Lò sáp nhập vào TP Vinh vào năm 2024, cầu Cửa Hội là cây cầu thứ 2 nối TP Vinh sang Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Cầu Bến Thủy 3 sẽ trở thành cây cầu nối trung tâm tỉnh Nghệ An huyện phía Bắc Hà Tĩnh, đặc biệt tạo thêm động lực để liên kết khu vực Bắc Trung Bộ, góp phần phát triển toàn vùng nhất là thành phố Vinh và huyện Nghi Xuân.

Trước đó, tại Quyết định số 2082/QĐ-TTg, ngày 21/11/2011, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng Nam Nghệ An - Bắc Hà Tĩnh.

Theo đó, các huyện, thành phố, thị xã phía Nam của tỉnh Nghệ An (gồm TP Vinh, thị xã Cửa Lò, các huyện: Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương), các huyện, thị xã phía Bắc của tỉnh Hà Tĩnh (gồm TX Hồng Lĩnh, và các huyện: Nghi Xuân, Đức Thọ, Hương Sơn). Tổng diện tích tự nhiên của vùng khoảng 3.648km2.

Được biết, đây là vùng kinh tế tổng hợp đóng vai trò động lực của khu vực Bắc Trung Bộ với các ngành kinh tế chủ đạo phát triển của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, có vai trò quan trọng về an ninh quốc phòng của vùng và quốc gia.

Bên cạnh đó, là đầu mối giao thương hàng hóa và dịch vụ của vùng Bắc Trung Bộ, cửa ngõ kết nối với thị trường quốc tế trong khu vực; Là vùng có nhiều di tích lịch sử văn hóa gắn liền với danh nhân văn hóa quốc gia và quốc tế, các cảnh quan thiên nhiên đặc sắc cần được bảo tồn tôn tạo và khai thác phục vụ du lịch nhân văn và phát triển kinh tế - xã hội...
Hoài Thanh

Theo KT&ĐU

Link gốc: https://kinhtedouong.vn/cay-cau-thu-3-noi-tp-vinh-voi-huyen-phia-bac-ha-tinh-sap-duoc-xay-dung-97313.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây