Cần 930 tỷ nâng cấp Cảng Vũng Áng để đón tàu lớn 50.000 DWT

Thứ tư - 06/03/2024 07:36
Dự án xây dựng đê chắn sóng Cảng Vũng Áng, Hà Tĩnh (giai đoạn 2) khi hoàn thành sẽ che chắn sóng trong điều kiện gió mùa, giảm thiểu tác động của sóng trong điều kiện mưa bão cho khu bến số 1, 2 Cảng Vũng Áng.
D2024030601
Dự án xây dựng đê chắn sóng Cảng Vũng Áng, Hà Tĩnh khi hoàn thành sẽ che chắn sóng trong điều kiện gió mùa, giảm thiểu tác động của sóng trong điều kiện mưa bão cho khu bến số 1, 2 Cảng Vũng Áng.

Ban Quản lý dự án hàng hải vừa đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng công trình đê chắn sóng cảng Vũng Áng, Hà Tĩnh (giai đoạn 2), bao gồm hệ thống đê chắn sóng (giai đoạn 2) và cải tạo, nâng cấp luồng hàng hải Vũng Áng cho tàu đến 50.000 DWT.

Dự án bao gồm 2 hạng mục chính là kéo dài tuyến đê chắn sóng hiện hữu (dài 260m) ra thêm 300m nhằm bảo đảm che chắn giảm sóng cũng như yêu cầu khai thác cho các cảng trong khu bến Vũng Áng và nạo vét tuyến luồng hàng hải Vũng Áng từ đầu tuyến cho đến hết vũng quay tàu cảng Vũng Áng cho tàu 50.000 DWT đầy tải.

Theo tính toán sơ bộ, tổng mức đầu tư Dự án là 937 tỷ đồng, được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước với thời gian thực hiện là từ năm 2024 đến năm 2025.

Ban Quản lý dự án Hàng hải cho biết, khu bến Vũng Áng có vị trí địa lý thuận lợi nằm trong Khu kinh tế Vũng Áng hiện đang có rất nhiều dự án được đầu tư, nằm trên hành lang của các tuyến hàng hải quốc tế, cùng với độ sâu tự nhiên lớn nên rất thuận lợi trong việc hình thành các bến cảng nước sâu lớn của khu vực.

Việc đầu tư hệ thống đê chắn sóng (giai đoạn 2) và cải tạo, nâng cấp tuyến luồng hàng hải Vũng Áng cho tàu đến 50.000 DWT sẽ tạo tiền đề vững chắc về cơ sở hạ tầng, thu hút được thêm các hãng tàu lớn, các tuyến vận tải quốc tế cũng như các nhà đầu tư vào Khu kinh tế Vũng Áng.

Hiện tại, các dự án bến 3, 4 cũng đang được hoàn thiện và sắp đi vào hoạt động, bến 5, 6 đang được đẩy nhanh triển khai xây dựng nên việc đảm bảo điều kiện độ sâu luồng cho các tàu có trọng tải lớn ra/vào làm hàng thuận tiện cũng như đảm bảo điều kiện độ tĩnh lặng trong khai thác cho các bến này là cần thiết.

Văn Tuân
Theo  Vietnamfinance.vn

Link gốc: Cần 930 tỷ nâng cấp Cảng Vũng Áng để đón tàu lớn 50.000 DWT (vietnamfinance.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây