Vườn quốc gia Vũ Quang tiếp nhận 6 con rùa quý hiếm để thả về môi trường tự nhiên

Thứ năm - 22/02/2024 01:29
Một hộ dân ở huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) vừa bàn giao 6 cá thể rùa quý hiếm cho Vườn quốc gia (VQG) Vũ Quang để chăm sóc và thả về môi trường tự nhiên.
D2024022201 1
Đại diện chính quyền địa phương, công an, cán bộ kiểm lâm và anh Nguyễn Vũ Cường bàn giao 6 con rùa quý hiếm cho đại diện VQG Vũ Quang
 
Chiều 21.2, VQG Vũ Quang cho biết vừa tiếp nhận 6 cá thể rùa quý hiếm (4 cá thể rùa hộp trán vàng miền Bắc, 2 cá thể rùa sa nhân) để chăm sóc và thả về môi tường tự nhiên. Những con rùa này do gia đình anh Nguyễn Vũ Cường (ở thôn Trưng, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn) bàn giao.
 
D2024022201 2
6 con rùa được bàn giao cho VQG Vũ Quang
 
Ông Nguyễn Việt Hùng, Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế VQG Vũ Quang cho biết 6 cá thể rùa nói trên đều thuộc nhóm nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ. Đặc biệt, rùa hộp trán vàng miền Bắc thuộc nhóm có mức độ bảo tồn cực kỳ nguy cấp.

VQG Vũ Quang sẽ chăm sóc, theo dõi đến khi những con rùa này đảm bảo sức khỏe sẽ thả chúng về môi trường tự nhiên phù hợp với sinh cảnh của loài.
VQG Vũ Quang nằm ở phía tây bắc tỉnh Hà Tĩnh, cách TP.Hà Tĩnh 60km. Vườn nằm trên địa bàn hành chính của 3 huyện miền núi Hương Sơn, Vũ Quang và Hương Khê, có 60km giáp biên giới Việt - Lào.

Khu hệ động vật của VQG Vũ Quang có sự góp mặt của 94 loài thú thuộc 26 họ, 315 loài chim, 58 loài bò sát, 31 loài lưỡng cư, 88 loài cá xương, 316 loài bướm, 73 loài kiến và 28 loài nhện.

Trong đó có 46 loài thú, 21 loài chim, 20 loài bò sát, 2 loài lưỡng cư và 1 loài cá xương nằm trong Danh lục IUCN (2017) và Sách đỏ Việt Nam và Nghị định 06 của Chính phủ cần được ưu tiên bảo tồn.

VQG Vũ Quang có giá trị sinh học lớn bởi đây là một trong những nơi cư trú cuối cùng của một số loài có ý nghĩa quan trọng cho công tác bảo tồn.

Tại đây có có sự hiện diện của nhiều loài đặc hữu cho cả Việt Nam và Lào. Trong số đó có những loài đặc trưng, quý hiếm như sao la (Pseudoryx nghetinhensis), mang lớn (Megamuntiacus vuquangensis), mang Trường Sơn (Megamuntiacus truongsonensis), thỏ vằn (Nesolagus timinski), cầy vằn bắc (Migalus owstoni), chà vá chân nâu (Pygathrix nemaeus), vượn đen má trắng (Hylobates leucogenys), gà lôi lam đuôi trắng (Lophura hatinhensis), rắn lục sừng (Trimeresurus cornutus), ếch cây sần Bắc Bộ (Theloderma corticale)…
 
Theo Quang Cường 1thegioi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây