TP Hà Tĩnh gấp rút hoàn thành hạ tầng đô thị

Chủ nhật - 31/12/2023 07:08
TP Hà Tĩnh đang có những thay đổi mạnh mẽ về hệ thống hạ tầng, phát triển đô thị, tạo ra sức sống, diện mạo mới và đảm đương tốt vị trí đầu tàu về kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Tĩnh.
Năm 2023, TP Hà Tĩnh xác định chủ đề chung là đẩy nhanh tiến độ thực hiện hạ tầng chiến lược trọng điểm; tăng cường chuyển đổi số hướng tới xây dựng đô thị thông minh; tập trung đầu tư nâng cấp cảnh quan, địa chỉ văn hóa, khu vui chơi, giải trí để phát triển du lịch, tạo động lực thúc đẩy phát triển thương mại - dịch vụ. 

Đây cũng chính là nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch 5 năm (2020 – 2025) của thành phố để phấn đấu trở thành một trong những đô thị trung tâm vùng Bắc Trung bộ; là đơn vị đầu tàu cùng tỉnh thực hiện mục tiêu trở thành tỉnh khá của cả nước theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.
 
D20231223102 1
TP Hà Tĩnh đang gấp rút chỉnh trang đô thị tạo ra sức sống, diện mạo mới.
 
Thực hiện Kết luận 09-KL/TU của Tỉnh ủy Hà Tĩnh và Quyết định 931/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Tĩnh ngày 5/5/2022 về phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển TP Hà Tĩnh có quy mô phù hợp, hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại, thông minh, phấn đấu trở thành một trong những trung tâm vùng Bắc Trung Bộ giai đoạn 2020 - 2025, TP Hà Tĩnh đã hoạch định chiến lược, thực hiện các nhiệm vụ theo lộ trình.

Ông Nguyễn Trọng Hiếu - Chủ tịch UBND thành phố cho biết: “TP Hà Tĩnh đang đồng loạt triển khai các dự án trọng điểm về phát triển hạ tầng, nâng cấp hệ thống thoát nước, chỉnh trang không gian, cảnh quan đô thị. Thành phố đã vận dụng tốt cơ chế chính sách, nguồn lực để thực hiện các dự án đúng tiến độ, đấu nối các dự án đầu tư hạ tầng giao thông chiến lược của quốc gia, của tỉnh với các dự án hạ tầng giao thông ở thành phố, tạo sự đồng bộ, thống nhất và đảm bảo quy hoạch chung. 

Bước đột phá này nhằm tạo tiền đề để thành phố thực hiện mở rộng không gian đô thị, mở ra những hướng phát triển mới và chuyển dịch trong việc xây dựng chính quyền đô thị; đẩy mạnh thu hút đầu tư cũng như huy động tốt hơn sự đóng góp của người dân để xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại, thông minh và thân thiện”. 
 
D20231223102 2
Đường vành đai phía Đông TP Hà Tĩnh lộ rõ hình hài, mở ra không gian phát triển đô thị mới cho TP Hà Tĩnh.
 
Đến nay, thành phố đã triển khai 36/81 dự án theo kế hoạch, trong đó, 8 dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Nhiều dự án, công trình đang thực sự làm thay đổi diện mạo, mở ra chiến lược và đem lại sức sống mới cho thành phố như: đường vành đai phía Đông; dự án cải tạo mặt đường, chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật đường Quang Trung đoạn từ đường Nguyễn Huy Lung đến cầu Hộ Độ và bổ sung 1 đơn nguyên cầu Hộ Độ; tiểu dự án tuyến đường nối nút giao ĐT.550 đường Ngô Quyền thuộc dự án thành phần Bãi Vọt - Hàm Nghi thuộc dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025. Bên cạnh đó là các dự án chỉnh trang hạ tầng như: nâng cấp hạ tầng kỹ thuật các tuyến đường khu vực trung tâm, xây dựng các vịnh giao thông trước cổng trường học...
 
D20231223102 3
Những dự án hạ tầng giao thông quan trọng được triển khai gần đây đang góp phần mở rộng không gian, thúc đẩy TP Hà Tĩnh không ngừng phát triển.
 
Theo đánh giá, mặc dù tình hình phục hồi kinh tế gặp nhiều khó khăn, song, nhờ các giải pháp kịp thời, thành phố vẫn đảm bảo được các nguồn thu từ tiền sử dụng đất, sắc thuế theo kế hoạch. Các hoạt động sản xuất kinh doanh, xây dựng đô thị văn minh, xây dựng nông thôn mới có nhiều khởi sắc. 

Thành phố đã tổ chức được nhiều mô hình kinh tế đô thị, sự kiện văn hóa, lễ hội mới thu hút được sự quan tâm của người dân và góp phần vào tăng trưởng của ngành thương mại - dịch vụ như: tuyến phố chuyên doanh ẩm thực Nguyễn Du; phiên chợ nông sản ở xã Thạch Hạ; lễ hội đua thuyền; lễ hội xuân Văn Miếu; lễ rước đèn Trung thu...
 
D20231223102 4
TP Hà Tĩnh phấn đấu đến năm 2024 sẽ hoàn thiện hạ tầng đồ bộ, tạo nên diện mạo mới đô thị trung tâm của tỉnh Hà Tĩnh. 
 
Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền TP Hà Tĩnh, trong thời gian sắp tới, cùng với các nhiệm vụ, dự án trọng tâm, chiến lược, TP Hà Tĩnh sẽ tập trung cao cho công tác quy hoạch phân khu các phường, xã, khu vực; điều chỉnh các quy hoạch; giải quyết dứt điểm các nội dung vướng mắc liên quan đến chuyển đổi mô hình quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, nhất là các mô hình kinh tế đô thị, giải phóng mặt bằng... tạo hành trang vững chắc cho thành phố bước vào giai đoạn phát triển mới.

Theo cand.com.vn

Link gốc: TP Hà Tĩnh gấp rút hoàn thành hạ tầng đô thị - Báo Công an Nhân dân điện tử (cand.com.vn)
 Từ khóa: TP Hà Tĩnh, đô thị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây