Lò đào tạo này hiện có 11 võ sĩ đang tham gia tập luyện môn võ cổ truyền xuất hiện cách đây hơn 1.500 năm tại Nhật Bản.
Mỗi buổi sáng, các võ sĩ sumo, hay còn gọi là rikishi, dành hơn 3 tiếng trên sàn đấu. Luật lệ của môn võ này khá đơn giản, võ đài là một vòng tròn cát có đường kính hơn 4m, người nào ngã hoặc bị đẩy ra khỏi vòng tròn trước sẽ thua cuộc.
Sau khi kết thúc buổi tập vào lúc 10h30 sáng, họ sẽ ký tên hoặc chụp ảnh với người hâm mộ trước bữa ăn đầu tiên trong ngày.
Bữa trưa, do các đô vật mới vào nghề chuẩn bị, gồm có chân giò, cá mòi nướng, cơm và một nồi chanko-nabe, một loại lẩu dành cho các võ sĩ sumo để đảm bảo cho họ nạp đủ 8.000 calo một ngày.
Các võ sĩ sẽ ngủ vài tiếng ngay sau bữa ăn và phải đeo mặt nạ ôxy trong khi ngủ để hỗ trợ thở.
Tại lò đào tạo Tomozuna, ngoài các võ sĩ sumo người Nhật còn có các các đô vật tới từ nước ngoài, chủ yếu là Mông Cổ.
"Ngôn ngữ là rào cản lớn nhất", võ sư Tomozuna, còn được biết tới với tên thi đấu là Kyokutenho, kể về những ngày đầu tiên tới Nhật Bản. Anh là một trong 6 người Mông Cổ đầu tiên trở thành võ sĩ sumo vào năm 1992.
"Tôi không thể hiểu gì khi bị la mắng hoặc được ca ngợi", Tomozuna nói thêm.
Tuy nhiên, giờ đây anh đã nói Nhật khá trôi chảy và có một cô vợ người bản địa. Anh cũng bỏ quốc tịch Mông Cổ để trở thành người Nhật, một yêu cầu bắt buộc đối với một võ sư sumo hay "oyakata".
"Chúng tôi búi tóc, mặc kimono, đi tông và sống theo các quy định của người Nhật cũng như luật lệ của sumo", Tomozuna nói. "Chỉ có một sự khác biệt là chúng tôi sinh ra tại một quốc gia khác".
Theo Sầm Hoa Vietnamnet.vn
Nguồn tin: hatinhnews.com
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn